1861 - 21/5 - 2018: Những giờ cuối của Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc, O.M.I.

Cha Fabio Ciardi, OMI,

Giám đốc Ủy ban Tổng quyền về Nghiên cứu Hiến sĩ.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 1861, khi Cha Tempier nói với Đức Giám mục Igiêniô Mai Thiên Lộc rằng bây giờ đã đến lúc cha phải chuẩn bị cho giờ ra đi của mình, Đấng Sáng lập đáp lại ngay tức thì rằng: “Tôi chỉ muốn một điều duy nhất là Ý của Chúa được thực hiện. Xin cầu nguyện cho tôi trong giờ chết. Nhưng trước tiên, hãy đưa cho tôi Thánh giá truyền giáo và chuỗi Mân côi của tôi: Thánh giá và chuỗi Mân côi là cánh tay của tôi và tôi không thể rời chúng.” Sau đó, ngài đã xin dây Áo Đức Bà và phép lành của Đức Giáo Hoàng.

Tiếp đó, ngài tuyên khấn lại những lời khấn của mình và bày tỏ niềm vui khi đã thành lập Hội dòng. "Xin hãy nói với các Hiến sĩ rằng cha ra đi trong hạnh phúc... Cha ra đi trong hạnh phúc vì Thiên Chúa nhân hậu đã chọn cha để thiết lập Hội dòng Hiến Sĩ trong Giáo hội." Ngài chúc lành cho các Hiến sĩ, đang hiện diện cũng như đang ở các sứ vụ xa xôi, ngài trao cho chúng ta điều mà chúng ta luôn coi là di sản tinh thần: "Giữa anh em, hãy sống bác ái, bác ái, bác ái... và bên ngoài, hãy nhiệt thành vì phần rỗi của các linh hồn."

Sau đó, ngài chúc lành cho các Nữ tu Dòng Thánh gia Bordeaux (Sisters of the Holy Family of Bordeaux): “Xin nói với họ rằng cha đã yêu thương họ nhiều, rằng cha yêu họ, rằng cha là cha của họ. Xin nói với họ rằng cha muốn hai gia đình luôn được hiệp nhất, thành một gia đình duy nhất. Cả hai sẽ được hạnh phúc và vững mạnh trong sự hiệp nhất huynh đệ này.”

Ngày hôm sau, sáng sớm, ngài nói với một người anh em chuẩn bị đi dâng Thánh lễ: “Xin hãy cầu xin (Thiên Chúa) cho Ý Chúa được thực hiện. Cha muốn điều đó với cả trái tim mình.”

Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, ngài nói đi nói lại với những người xung quanh mình rằng: “Nếu cha chìm vào giấc ngủ hoặc tình trạng trở nên xấu đi, cha xin các con hãy đánh thức cha dậy. Cha muốn mình chết đang khi biết mình đang chết!” Ngài cũng nói như vậy với bác sĩ:“ Ồ! Tôi muốn biết chừng nào mình nhận thức được cái chết của chính mình để chấp nhận Ý Chúa tốt hơn! ”

Buổi chiều hôm ấy, cha Fabre đã viết “Đang khi chúng tôi hát kinh ‘Thân lạy Nữ Vương’ ( Salve Regina), người cha yêu quý của chúng ta, ngài hiểu và hát theo trong tâm trí. Khi hát đến đoạn ‘sau cõi lưu đày này, xin chỉ cho chúng con được thấy Đức Giêsu, quả phúc bởi lòng Bà’ ngài mở mắt ra một chút. Tại mỗi lời kêu cầu, ‘Ôi lượng cả khoan hồng, Ôi tấm lòng xót thương’ mắt ngài chuyển động một chút; và lần thứ ba,"Ôi dịu hiền, ôi nhân hậu Trinh Nữ Maria."ngài trút hơi thở cuối cùng."

Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc đã chết để dâng hiến cuộc đời mình như là sự hoàn thành cách hoàn hảo Thánh Ý của Thiên Chúa. Không ai lấy mất ơn này của ngài, là món quà tình yêu chính ngài đã tự trao hiến cho Đấng đã trao ban ơn ấy cho ngài.

Ngài đã về với Chúa trong hạnh phúc. Ngài đã ra đi như ngài đã sống, thực thi Thánh Ý của Thiên Chúa, cùng với những thứ quý giá nhất trong đời sống của ngài: Thánh giá Hiến sĩ trong tay; lời cầu nguyện với Đức Maria; phép lành của Đức Giáo Hoàng; mang trong trái tim của mình lời chúc lành cho các Hiến sĩ và gia đình Hiến sĩ, qua sự hiện diện của các Nữ tu Dòng Thánh Gia. Giống như một người cha, ngài ra đi giữa sự hiện diện của con cháu.

Hôm nay, đoàn con cái của Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc, nam cũng như nữ, vẫn luôn đông đúc, hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Để sống trọn vẹn ơn gọi của mình - Ý muốn của Thiên Chúa! – chúng ta, đoàn con cái của ngài, được kêu gọi tập hợp lại xung quanh người cha kính yêu, để làm cho "những thứ quý giá nhất" của ngài trở nên của riêng họ, để hoàn thành ước nguyện mà ngài đã để lại. Đó cũng chính là ước nguyện của Chúa Giêsu; Đấng Sáng lập chắc chắn không trao cho chúng ta một điều khác ngoài : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em… Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em” (Ga 13, 34-35; 20, 20).

Các sơ Dòng Thánh Gia Bordeaux 

Đó chính là lời mời gọi dành cho toàn bộ gia đình Hiến sĩ: cho các Hiến sĩ và các Nữ tu Dòng Thánh Gia hiện diện xung quanh giường của ngài khi xưa; và hôm nay, cho tất cả các Hiến sĩ ở khắp nơi trên toàn thế giới, cho các giáo dân chia sẻ Linh đạo này, các Tu hội thánh hiến được sinh ra từ Linh đạo Hiến sĩ và cho tất cả những người đang cùng với các Hiến sĩ chia sẻ sứ vụ truyền giáo.

Đại gia đình, một lần nữa được hiệp nhất quanh người cha thân yêu, Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc. Một gia đình hiệp nhất trong cùng một đức ái và cùng một niềm khát khao loan báo Tin Mừng.

 

Chuyển ngữ: Lý Huỳnh, omi

Nguồn omiworld.org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.