Bài giảng – Thánh lễ phong Chân phước 17 vị Tử đạo tại Lào

Viên Chăn, Lào, ngày 11 tháng 12 năm 2016

Anh chị em tín hữu thân mến:

Hôm nay thực sự là ngày mà chính Thiên Chúa đã quan phòng! Tôi xin gửi lời chào nồng ấm, hân hoan và bình an của Đức Thánh Cha đến tất cả anh chị em.

Trong Tông thư của ngài, chấp thuận việc phong chân phước cho 17 vị tử đạo tại Lào ngày hôm nay, Đức Thánh cha Phan-xi-cô đã gọi họ là “những chứng nhân can trường của Chúa Giê-su và của Phúc Âm bình an, công bình, và vị tha.”  Ngài truyền cho Giáo hội Lào mừng lễ kính các vị anh hùng này hằng năm vào ngày 16 tháng 12.

Trên tất cả, hôm nay là ngày lễ mừng vì tình yêu bền bỉ của Thiên Chúa, tình yêu của Thiên Chúa dành cho người dân nước Lào, tình yêu đặc biệt mà Ngài dành cho 17 vị tử đạo của chúng ta. Để đáp lại tình yêu trung tín của Thiên Chúa, các vị tử đạo đã từ bỏ chính mạng sống mình vì danh Đức Giê-su. Đây là lý do tại sao Chân phước Giu-se Thao Tien và 16 bạn tử đạo là những bậc anh hùng của Đức tin. Họ đã từ bỏ cuộc sống mình để phục vụ Thiên Chúa và phục vụ anh chị em trong Đức tin. Vì họ tin nên họ đã nói về Đức Giê-su, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng chính cuộc sống của họ.

Chúng ta phải kể và kể lại những câu chuyện anh hùng của họ cho các thế hệ mai sau. Tên tuổi của họ sẽ mãi mãi khắc ghi trong lịch sử Giáo hội Lào: 1 linh mục giáo phận, 5 linh mục Hội thừa sai Paris, 6 linh mục Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, 5 giáo dân gồm có 1 giáo lý viên 19 tuổi và  học viên giáo lý 16 tuổi. Giáo lý viên Giu-se Outhay, được sinh ra tại Thái Lan và trở thành giáo lý viên sau cái chết của vợ và đứa con trai.

Linh mục giáo phận người Lào, Chân phước Giu-se Thao Tien, và các giáo lý viên đều còn rất trẻ. Những lời của thánh Phao-lô bám rễ sâu trong trái tim của họ: “Chớ gì đừng có ai coi thường anh vì anh còn trẻ. Trái lại, anh hãy nên gương mẫu cho các tín hữu về lời ăn tiếng nói, về cách cư xử, về đức ái, đức tin và lòng trong sạch.” (1Tm. 4:12). Cuộc đời anh dũng của họ rõ ràng là một mẫu mực của lòng trung tín với Thiên Chúa. Những câu chuyện của các ngài đầy cảm hứng và đáng được học hỏi.

Các ngài đã tử vì đạo trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1970. Những vị tử đạo sau cùng, giáo lý viên người Kmhmu, Luc Sy, và các bạn, Maisan Pho Inpeng, chịu chết vì danh đức Giê-su vào năm 1970, chỉ 46 năm về trước. Chắc rằng, Đức giám mục Ling của chúng ta, vào thời điểm đó còn là một thầy phó tế trẻ tuổi, có rất nhiều kỷ niệm với người bạn anh hùng của mình. Sau đó, Đức giám mục Ling và Đức ông Banchong cũng đã phải chịu nhiều gian khổ vì đức tin vào Chúa Giê-su. Nhiều người trong số anh chị em hôm nay ở độ tuổi 70 có thể còn nhớ những vị anh hùng của chúng ta và hoàn cảnh của những cái chết anh hùng đó. Chắc rằng, một vài người trong chúng ta là những người thân hay bạn bè của các ngài.

Trung tín với Đức Giê-su, mỗi người trong các vị tử đạo, là những linh mục, là những nhà thừa sai ngoại quốc, và là những giáo dân Lào, đã xác tín để kêu lên với thánh vịnh 119: “Ðường sự thật, tôi đã chọn, tôi đã rập theo phán quyết của Người. Tôi đã bám vào chứng tri của Người, lạy Thiên Chúa, xin chớ để tôi phải xấu hổ. ” (câu 30-31).

Tại sao các ngài dám hiến cảm tính mạng của mình cho Thiên Chúa? Bởi vì các ngài yêu Thiên Chúa vô biên. Trong đức tin, các ngài đã dấn thân là những linh mục và giáo lý viên để phục vụ anh chị em. Qua đức tin, các ngài đã chia sẻ đau khổ của Đức Ki-tô. Những đau khổ các ngài chịu đựng là theo lời thánh Phao-lô: “Tôi cùng chịu đóng đinh với Đức Ki-tô vào thập giá. Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Gal. 2:19-20).

Vì đức tin vào Đức Giê-su và tình yêu của Đức Giê-su, bở vì sự phục vụ cho cộng đoàn tín hữu ở các thành thị và làng mạc tại Lào, Thiên Chúa đã trao cho các ngài đời sống vĩnh cửu, khi giờ đây các ngài được thấy tình yêu, niềm vui trong vinh quang của Thiên Chúa. (xem Gioan 11:40, 3:36).

Anh chị em, những người con yêu dấu của Thiên Chúa, là cộng đoàn tín hữu nhỏ bé ở giữa hàng triệu người dân ở nước Lào này. Nhưng, máu các vị tử đạo đã đổ ra là hạt giống của Giáo hội, cho nên chúng ta chắc chắn sẽ thấy được hoa trái sự hy sinh của các ngài:

  • Trong những nơi khác nhau ở Lào, nơi mà các ngài đã hy sinh tính mạng mình;
  • Giữa những linh mục và tu sĩ nam nữ;
  • Giữa những giáo dân với những ơn gọi khác nhau, gia đình hay độc thân, là cha mẹ hay những góa phụ;
  • Và giữa những người trẻ

Hạt giống đã rơi xuống đất và chết đi. Với một điều chắc chắn là nó sẽ sinh hoa trái (xem Gioan 12:24) trong số giáo dân Công giáo, trong đời sống Đức tin, trong số ơn gọi linh mục tu sĩ, trong sự năng động của giới trẻ, và trong tinh thần của các cộng đoàn và phong trào giáo dân.

Hôm nay, Thần Khí Chúa mời gọi chúng ta sống theo đời sống và con đường của 17 vị tử đạo của chúng ta. Các ngài là những chứng nhân anh dũng của Thiên Chúa về công lý và lòng thương xót, của hòa bình và sự thứ tha. Vì những giá trị này của Phúc Âm, các ngài đã hy sinh. Chúng ta ca ngợi các ngài
không phải chỉ bằng lời cầu nguyện cho các ngài, vì chắc chắn các ngài đang ở trên thiên đàng. Chúng ta ca ngợi các ngài bằng chính đời sống chúng ta theo gương mẫu của các ngài, bằng cách yêu Thiên Chúa như các ngài yêu – trong những khó khăn hằng ngày, chúng ta cố gắng giữ vững đức tin cho dù có những bấp bênh của đời sống đức tin. Những lời của tiên tri Isaia trong bài đọc 1 ngày hôm nay gợi hứng cho chúng ta: “Mạnh mẽ lên, Và đừng sợ hãi!” (Is. 35:4). Chúng ta nghe cùng một sự động viên từ thánh Phao-lô: “Hãy tỉnh thức, hãy đứng vững trong đức tin, hãy sống cho đáng bậc nam nhi và ăn ở kiên cường.” (1 Cor. 16:13)

Anh chị em thân mến, giống như 17 vị chứng nhân anh hùng, chúng ta cũng có thể là những chứng nhân của Đức Giê-su bằng việc rao giảng về ngài và nói về ngài không chỉ bằng lời nói mà bằng chính đời sống của chúng ta. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II đã nói rằng, đời sống trung tín Ki-tô hữu là âm thầm nhưng cũng là chứng nhân hùng hồn nhất cho Đức Giê-su (xem Giáo hội Á châu, số 23)

Chúng ta hãy “động viên nhau và xây dựng cho nhau…”, đặc biệt trong thời đại có nhiều thử thách đức tin. Nguyện xin Đức Maria, người Mẹ yêu dấu của chúng ta luôn đồng hành cùng chúng ta trên hành trình đức tin và tình yêu. Nguyện xin 17 vị Chân phước tử đạo giúp chúng ta biết yêu thương và phục vụ tha nhân, đặc biệt là người nghèo, để hòa bình, công bằng, và sự vị tha của Thiên Chúa luôn hiện diện trên đất nước Lào tươi đẹp này.

Đức Thánh cha Phan-xi-cô chúc lành đến toàn thể anh chị em.

+ Hồng y Quevedo, O.M.I.

Tổng giám mục Cotabato

Đặc sứ chính thức của Đức Thánh cha Phan-xi-cô

Ghi chú thêm: Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức hồng y nói thêm:

Với tư cách cá nhân, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức cha Khamse và Hội đồng Giám mục Lào vì sự chào đón nồng ấm và ân cần. Nhân danh Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, tôi xin cảm ơn chính quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vì đã tạo điều kiện để buổi lễ diễn ra tốt đẹp. Đức Thánh cha Phan-xi-cô cầu nguyện cho sự hòa hợp dân tộc Lào. Ngài cầu nguyện cho các vị lãnh đạo chính phủ Lào sẽ dẫn dắt đất nước Lào đến sự hòa bình, công bằng, tiến bộ, và phát triển.

Cám ơn quý vị, và xin Thiên Chúa chúc lành cho quý vị.

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.