CÁC HIẾN SĨ KHẤN LẠI: NGUYỆN DÂNG HIẾN MÃI NHƯ LẦN ĐẦU

Ngày 21 tháng 5 hàng năm là một ngày đặc biệt của các Hiến Sĩ: ngày Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc được về với Chúa, để lại một di sản thiêng liêng phong phú cho con cái của ngài trong Hội dòng. Trong tâm tình mừng lễ cha Thánh Sáng lập Dòng, các Hiến Sĩ khấn tạm quy tụ về bên nhau để cùng ôn lại tinh thần Hiến Sĩ và lặp lại lời khấn cho một năm.

Năm nay, trong ngôi nhà nguyện đơn sơ ở Học Viện Mai Thiên Lộc, Lái Thiêu, dưới chân bàn thờ có thánh tích Thánh Mai Thiên Lộc, cha Emmanuel Trần Quang Khương, O.M.I., Bề trên Sứ vụ, chủ sự Thánh Lễ và nhận lời khấn lại của 37 anh em Hiến sĩ Sứ vụ Việt Nam. Trong số 37 Hiến sĩ khấn lại, ngoài các Hiến sĩ đang học tập tại học viện Mai Thiên Lộc, Lái Thiêu còn có các anh em Hiến sĩ đang đi sứ vụ năm tại các giáo xứ, giáo điểm trải rộng từ Đồng Nai, Bình Phước, Vũng Tàu đến tận Lào Cai. Ngoài ra, trong tình liên đới và hiệp thông, 2 anh em Hiến sĩ Việt Nam đang du học ở Roma cũng được cha Bề trên Tổng quyền nhận lời khấn lại trong ngày này. Đặc biệt, hôm nay cũng là ngày kỉ niệm 23 năm thụ phong linh mục của cha Bề trên Sứ vụ và 21 năm thụ phong linh mục của bào huynh ngài. Với tất cả những tâm tình và ý nguyện trên, tất cả mọi người cùng hiệp dâng Thánh Lễ trong niềm sốt sắng hân hoan.

Cha Đại Diện Giám Tỉnh đã chia sẻ hai chữ Chọn và Bỏ trong bài giảng của ngài. Chúa chọn con, dù con là người bình thường, thậm chí yếu kém, để yêu thương và trao cho ơn gọi sống đời thánh hiến với lời mời gọi nên thánh bằng những cố gắng mỗi ngày. Ngài dùng chính cuộc đời của Chân phước Vinh Sơn Lĩnh, vị tử đạo tại Lào, để minh họa cho điều đó. Bằng giọng văn đơn sơ pha chút dí dỏm, bài giảng đã đi vào lòng những người dự lễ, các Hiến Sĩ cũng như thân nhân, ân nhân.

Thêm một lần nữa, các Hiến sĩ, với sự tự do, ý thức, và với nến sáng trong tay, đọc lớn lời khấn lại trước mặt cha Bề trên Sứ vụ, để tuyên khấn với Thiên Chúa tiếp tục sống Ba Lời Khuyên Phúc Âm và đức Kiên tâm trong Hội Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm.

Cuối Thánh lễ, Cha Bề trên Sứ vụ tha thiết mời gọi mọi anh em Hiến Sĩ hãy nhớ và sống tình anh em như lời Cha thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc đã để lại trước khi ra đi, như một lời trăn trối: “Giữa anh em: bác ái, bác ái, bác ái”. Cha cũng nói đến một số dự định về công tác mục vụ cũng như nhân sự của Dòng trong thời gian sắp tới. Những khó khăn trước mắt còn nhiều, nhưng với ý thức, các Hiến sĩ hiểu mình phải nỗ lực hơn nữa để hữu ích cho Hội dòng và Giáo hội trong hiện tại và tương lai.

Dù thời gian ngắn ngủi, Thánh lễ đơn sơ, nhưng bầu khí huynh đệ tràn ngập cộng đoàn đã làm cho các anh em Hiến sĩ thêm hăng hái để rồi sau bữa trưa, mỗi người tiếp tục công việc học hành (đang cuối mùa thi cử) hoặc ra đi đến những miền xa xôi cách trở để sống và loan truyền tình yêu, tình yêu mà chính Chúa đã mời gọi mỗi người đón nhận và trao ban cho người khác.

An Hòa, O.M.I

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.