Cha Bề Trên Tổng quyền, Louis LOUGEN đã chính thức khai mạc Tổng tu nghị vào ngày 14 tháng 9 năm 2016

NGÀY 1 – TỔNG TU NGHỊ THỨ 36 BẮT ĐẦU

Trong một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng ta đang trong thời đại điện tử, việc khai mạc Tổng tu nghị lần thứ 36 được tường thuật trực tiếp đến các Hiến sĩ toàn thế giới qua máy vi tính. Cha Bề Trên Tổng quyền, Louis LOUGEN đã chính thức khai mạc Tổng tu nghị vào ngày 14 tháng 9 năm 2016 tại Casa LaSalle ở Rô-ma. Đây là một Tổng tu nghị có 2 ý nghĩa: Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm mừng 200 năm thành lập; và được diễn ra trong năm thánh Lòng Thương Xót của Giáo Hội Hoàn Vũ.

Trước khi chính thức bắt đầu Tổng tu nghị, 82 thành viên của Tổng tu nghị và 38 linh mục, tu huynh và các thầy học viện đang phục vụ với tư cách là trợ lý, cùng tập họp với các Hiến sĩ từ các cộng đoàn khác nhau ở vùng Rô-ma, các khách mời để cùng cử hành Thánh lễ cầu xin ơn Chúa Thánh Thần trên Tổng tu nghị. “Tổng tu nghị là cấp có thẩm quyền cao nhất trong Hội Dòng; Được tổ chức thường kỳ để làm củng cố sự hiệp nhất và  nhấn mạnh sự tham gia của các thành viên trong đời sống và sứ vụ của Hội Dòng. Hiệp nhất trong Đức Ki-tô, gia đình Hiến sĩ chia sẻ kinh nghiệm đời sống của cộng đoàn cũng như những thách đố và hy vọng cho tương lai. Tổng tu nghị là một thời gian dành riêng để suy niệm và hoán cải cộng đoàn.” (Hiến pháp OMI 125)

Tổng tu nghị bắt đầu với thánh lễ để Suy tôn Thánh giá Đức Giê-su. Trong bài giảng của mình, cha Tổng quyền đã mời gọi Hiến sĩ “…cầu xin Chúa ban ơn Đức Tin khi chúng ta bắt đầu Tổng tu nghị, dịp Tổng tu nghị đặc biệt của chúng ta. Chúng ta đến đây, trên tất cả, là những con người của lòng tin, và điều này có nghĩa là những người có tầm nhìn, có thể nhìn được những gì chưa rõ ràng và có được sự khôn ngoan. Chúng ta tin rằng Đức Giê-su đưa chúng ta đến đây như những nhà truyền giáo của Ngài. Ngài mong muốn thổi hơi của sự canh tân và sức mạnh của Thần Khí trên chúng ta, thể thức đặc biệt này của Hiến sĩ được gọi là Tổng tu nghị.”

Cha Tổng quyền nói thêm rằng: “Đây không phải chỉ là cuộc gặp mặt, một điều hơn cả Tổng tu nghị. Chúng ta không thể đến đây và thắc mắc “Tổng tu nghị này sẽ hữu ích!” Chúng ta tin rằng Thần Khí của Đức Giê-su ở cùng chúng ta và sẽ nói với chúng ta. Chúng ta phải làm cho Tổng tu nghị này trở thành một sự kiện mà sẽ thực sự tạo nên điều gì đó ý nghĩa cho Hội Dòng chúng ta! ”

Phụng vụ tiếp theo, các đại biểu cùng cất lên Kinh cầu các Thánh khi tiến vào phòng họp từ nhà nguyện. Tại đây, lời kinh truyền thống "Veni Creator Spiritus” được xướng lên. Cha Claudio BERTUCCIO, phụ trách việc chuẩn bị cho Tổng tu nghị điểm danh các đại biểu. Một đại biểu chưa đến được vì vấn đề về Visa. Cha Christian FINI đang là trợ lý cho cha Giám tỉnh Úc thì không thể đến Rô-ma lúc này vì lý do sức khỏe.

Khi Tổng tu nghị bắt đầu, cha Tổng quyền thông báo tin buồn rằng cha Kennedy KATONGO, điều hành ủy ban Công lý và Hòa bình của Hiến sĩ, đã qua đời vì bệnh tim tại nhà Tổng quyền. Toàn thể Tổng tu nghị dành lời cầu nguyện cho ngài.

Vào phiên họp buổi chiều, các đại biểu chia thành các nhóm nhỏ để trao đổi để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Duc Minh, omi (chuyen dich)

Nguon omiworld.org

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.