Chuyến tham quan đầy thú vị

Ngày 30 tháng 9 năm 2017 – Úc

Cha William MORELL từ Hoa-Kỳ, hiện đang phục vụ trong việc gây quỹ để hỗ trợ các sứ vụ của Hiến sĩ trên toàn thế giới. Gần đây, ngài đã đến thăm tỉnh dòng Úc. Một trong những sứ vụ chính yếu của các Hiến sĩ tại đó là việc giáo dục thanh thiếu niên. Vị khách đến từ Hoa-kỳ rất ấn tượng với những gì mà ngài đã chứng kiến trong suốt chuyến viếng thăm.

Trường Trung học de Mazenod, Melbourne

 

Im lặng, đó không phải là từ mà bạn nghĩ có liên quan tới 1.400 học sinh trung học được nhồi nhét trong một phòng tập thể dục ....., nhưng đó có thể là một cái gì đó đặc biệt trong nguồn nước tại Úc! Nếu điều đó chỉ xảy ra ở duy nhất một trường Trung học của Hiến sĩ ở Úc, tôi có thể cho rằng đó là do tác động bên ngoài, như nước. Nhưng hiện tượng lại xảy ra tại hai trường trung học cách nhau hơn ngàn dặm ... tại hai Thánh lễ khác nhau trong cùng một tuần! Không! Sự im lặng không phải là sự tình cờ do địa điểm hay hoàn cảnh. Cũng không phải là biểu hiện đương nhiên của sự kính trọng. Không điều nào trong số này đến với 1.400 nam sinh một cách tình cờ.

Không dễ dàng để gây ấn tượng với một cựu giáo viên trung học.  Tôi đã có 30 năm dạy học tại Tiểu Chủng viện Hiến sĩ ở Texas. Nhưng, tôi không thể nói những kỷ niệm của tôi về những năm đó bị chi phối bởi những lúc mà sự im lặng và sự tôn trọng chiếm ngự. Những tiếng reo hò chiến thắng từ sân bóng hay sự hỗn loạn có chừng mực trong một hoặc hai lớp học, một hành động dũng cảm hay năng lực phi thường... tất cả cho tôi những kỷ niệm sâu đậm, nhưng không phải là những gì tôi thấy ở hai trường học Hiến sĩ này ở Úc.

 

Trong thực tế, người ta có thể học được khá nhiều nếu bối cảnh và thông điệp là nhất quán và liên tục. Các Hiến sĩ và sứ vụ trong tinh thần Hiến sĩ rất thẳng thắn của họ với giới trẻ tại các trường này chứng tỏ rõ ràng về các giá trị và ưu tiên mà Thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc, khi còn là linh mục, đã là quán quân với Hội giới trẻ Kitô giáo của ngài. Cha Christian FINI, cựu giám đốc của MAMI ở Úc, không cần phải nêu ra những điều này khi ngài dẫn tôi đi thăm khuôn viên trường nơi ngài là hiệu trưởng và tại đây tôi đã dâng Thánh Lễ đồng tế trước cử tọa rất đông đảo của trường để mừng kính Thánh Mai Thiên Lộc và  kỷ niệm 50 năm "Trường Trung học Mazenod".

Iona College, Brisbane

Nhưng cho phép tôi nói đặc biệt hơn về ngôi trường, nơi tôi đã dành trọn ba ngày, tức khắc sau khi đặt chân đến Úc. Bạn hoàn toàn không cần phải đặt vấn đề về sự liên hệ và đặc tính của nó với Hiến sĩ.  Nhìn vào bất kỳ hướng nào, bạn cũng sẽ thấy một sự liên đới đến Hiến sĩ... trên một tòa nhà, tên của các tổ chức trong trường học và ngay cả tên của một lớp học.

Tôi thường đi bộ qua khu khuôn viên phức hợp của trường Iona với vị hiệu trưởng, cha Michael TWIGG.  Thật rộng lớn và tuyệt đẹp, ngôi trường trung học đầu tiên do các Hiến sĩ Úc thành lập. Vẻ đẹp và kích thước của nó không phải là điều khiến tôi ngưỡng mộ. Nhưng đó là thái độ của các học viên, gần 1500 học viên... quy tụ lại, (giống như tại trường Trung học Mazenod) trong sự thinh lặng tôn trọng để bắt đầu "Thánh lễ mừng kính Đấng Sáng Lập." và thái độ của những chú bé mà tôi đã nói chuyện hoặc được chào đón. Đó là những gì làm tôi ấn tượng, tôi biết thái độ của họ và tinh thần họ đã không đến một cách ngẫu nhiên.

Tôi đã dạy ở trung học trong 10 năm và tôi cũng đã ở gần các cô bé, chú bé trong độ tuổi đi học trong nhiều năm. So sánh là điều đáng ghét nên tôi sẽ không so sánh. Tuy nhiên, tôi sẽ nói lên sự tôn trọng, chân thành, sự thân thiện sẵn sàng biểu lộ, sự thinh lặng đúng lúc (không một lời nhắc nhở!), thường xuyên đề cập đến người nghèo và sự quan tâm đến người khác, tất cả những điều này đều rất ấn tượng. Không thể nào các giá trị như vậy ngẫu nhiên biểu lộ, các em đã được các Hiến sĩ, các nhân viên và ngay cả chính khuôn viên trường học nuôi dưỡng cách ý thức và cẩn trọng.

Trên các bức tường, trên các bậc cầu thang, lối đi, hay cửa ra vào ... ở mọi nơi bạn đều nhìn thấy những tấm bảng với những khẩu hiệu "# I respect…” ("Tôi tôn trọng ..."):  # tôi tôn trọng ... sự thật, #  tôi tôn trọng ... sự đa dạng, # tôi tôn trọng ... Thánh Thể, # tôi ​​tôn trọng ... thiên nhiên , # tôi tôn trọng ... can đảm, "# tôi tôn trọng ...

Như tôi đã nói, tôi không nghĩ mình dễ dàng bị gây ấn tượng. Nhưng tinh thần và sự tôn trọng, ngay cả sự im lặng mà tôi tìm thấy ở những ngôi trường này đã làm cho tôi, mở to mắt, há hốc miệng ... và tự hào về cách những người Hiến sĩ đang làm cho sự sứ vụ của Thánh Mai Thiên Lộc đối với giới trẻ rất hiệu quả nơi gần 3.000 sinh viên, tôi bước đi giữa họ  nói chuyện với ... và nghe từ họ bằng  lời nói và  cả sự im lặng.

 

Nguồn omiworld.org

Lý Huỳnh, OMI chuyển ngữ

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.