Giáo xứ Phước Tín, GP Ban Mê Thuột mừng Lễ Thánh Gia Thất

 

Năm 2017 là năm đầu tiên trong chuỗi 3 năm Mục vụ Gia đình do HĐGM Việt Nam khởi xướng. Chủ đề năm 2017 là “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống Hôn nhân”. Trong tâm tình đó, giáo xứ Phước Tín long trọng tổ chức Lễ Thánh Gia Thất, Bổn mạng các gia đình Công giáo. Thật vậy, chính Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nhấn mạnh: “Thiên Chúa không muốn đi vào trần gian cách nào khác hơn qua một gia đình. Thiên Chúa không muốn đến gần nhân loại cách nào khác hơn qua một tổ ấm. Và rằng, là Kitô hữu, chúng ta trân trọng vẻ đẹp của gia đình và của cuộc sống gia đình, nơi chúng ta học biết ý nghĩa và giá trị của những mối quan hệ con người. Chúng ta học biết “yêu một người nào đó không chỉ là một cảm giác mạnh – mà là một quyết định, một phán quyết, một lời hứa”.

Nhà thờ Phước Tín nhỏ bé lọt thỏm giữa bạt ngàn cao su hôm nay lại trở nên chật chội hơn với hàng trăm gia đình đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình. Đúng như tên gọi ngày lễ cầu cho các gia đình, Cha Đaminh Nguyễn Văn Lộc, O.M.I, chánh xứ, mời gọi tất cả các thành viên gia đình cùng nhau tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho chính những thành viên gia đình mình cũng như các gia đình khác. Một cảnh tượng thật đẹp và nhiều ý nghĩa khi từng gia đình cha mẹ và con cái cùng nhau rước kiệu gia đình Thánh Gia vào nhà thờ. Những ngày lễ khác, có thể vợ chồng con cái chia giờ ra để tham dự thánh lễ hoặc khi tham dự thánh lễ, mỗi người ngồi một nơi theo giới của mình thì ngày đặc biệt hôm nay, các thành viên trong một gia đình ngồi cùng nhau tham dự thánh lễ.

Trong bài giảng về đoạn Tin Mừng Thánh Giuse đưa Hài nhi Giê-su và Đức Maria trốn sang Ai Cập để tránh sự truy bắt của Hê-rô-đê, Cha Đaminh đã nhấn mạnh: Một gia đình hạnh phúc không phải là một gia đình không bao giờ trải qua thử thách, sóng gió nhưng một gia đình hạnh phúc là một tổ ấm mà nơi đó, các thành viên cùng nhau vượt qua những thử thách, vui buồn trong cuộc sống, nhờ ơn Chúa.

Bí quyết để có được hạnh phúc trong gia đình trước hết là mọi thành viên đều mau mắn tuân phục Thiên Chúa. Thánh Gia là gương mẫu tuyệt vời và hoàn hảo nhất về việc tuân phục Thánh ý Thiên Chúa. Đức Giê-su đã tuân phục Thánh ý Chúa Cha để “ hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế”. Mẹ Maria đã tuân phục Thánh ý Chúa để nói lên tiếng “Xin Vâng” giữa muôn vàn những khó khăn, nghi ngại của người đời để Thiên Chúa đến và ở với con người. Thánh Giu-se trong đoạn Tin mừng hôm nay, giữa đêm khuya vẫn mau mắn lên đường khi nghe Thiên sứ báo tin. Các gia đình hiện nay đang trải qua những cơn thử thách và khủng hoảng nghiêm trọng. Giáo Hội trong vai trò là ngôn sứ cũng luôn ra sức cảnh báo và nâng đỡ các gia đình. Vấn đề là các gia đình có nhận ra ý Chúa để cùng nhau vâng nghe và thi hành những giáo huấn của Thiên Chúa hay không. Cũng như tiệc cưới Ca-na xưa, có Chúa ở cùng, mỗi gia đình chúng ta sẽ vượt qua được những khó khăn thử thách và tìm thấy nguồn hạnh phúc đích thực.

Bí quyết thứ hai là những bậc làm cha mẹ phải coi con cái là “ hồng ân của Chúa”, là “ vốn quý” để có thể bỏ hết tất cả để nuôi dưỡng và giáo dục chúng. Chỉ khi nhận ra rằng con cái là vốn quý nhất, các bậc làm cha mẹ mới dám hi sinh, đánh đổi mọi thứ: tiền bạc, sức khỏe, thời gian để chăm lo cho con cái và trao cho chúng điều quý giá hơn cả đó là tình yêu thương. Khi nhận ra con cái là món quà của tình yêu, người làm cha mẹ sẽ sẵn sàng hi sinh để bảo vệ con cái trước những hiểm nguy của cuộc đời. Mẹ Maria và thánh Giu-se sẵn sàng đi hàng trăm dặm trong đêm khuya gió tuyết để Hài nhi được an toàn. Vì con cái là vốn quý nên bậc làm cha mẹ càng phải chăm lo đời sống nhân bản, tri thức và đức tin cho con cái. Câu chuyện về bà mẹ của Mạnh Tử liên tục đổi chỗ ở, bất chấp những khó khăn trong di chuyển để Mạnh Tử có một môi trường lành mạnh là một ví dụ về việc bố mẹ bảo vệ con cái trước các mối nguy của môi trường xung quanh.

Bí quyết thứ ba để có được một gia đình hạnh phúc là những người con nhận thức được  sự hi sinh của bố mẹ mà tỏ lòng hiếu thảo với các ngài. Tin Mừng chỉ tóm gọn một câu: “Đức Giê-su trở về Nazazeth và hằng vâng phục các ngài”. Thường ngữ “ hằng” nói lên thái độ vâng phục liên lỉ của Chúa Giê-su đối với Mẹ Maria và Thánh Giu-se. Chúng ta có thể tìm thấy gương vâng phục của Chúa Giê-su trong câu chuyện tiệc cưới Ca-na hay dưới chân Thập giá Chúa đã trối Đức Mẹ cho thánh Gio-an. Ngày nay, hiện tượng con cái bất hiếu với bố mẹ đang trở nên đáng báo động, nguyên nhân căn bản là giới trẻ không được huấn luyện sâu xa về lòng biết ơn. Một đoạn quảng cáo trên tivi những ngày gần đây khiến nhiều người xúc động: Ngày sinh nhật người con gái, bà mẹ đến dọn dẹp và nấu cho cô con gái những món ăn mà cô thích. Nhưng vô tình bà mẹ làm đổ nước ra nhà. Cô gái gắt gỏng với bà mẹ. Cô quyết định sẽ đi ra ngoài ăn với chồng con chứ không ăn những món ăn chán ngấy mà mẹ cô nấu nữa. Cô đưa bà mẹ một số tiền rồi bảo bà mẹ về đi. Lát sau, bé gái, con của cô trở về, trên tay cầm món quà nho nhỏ. Cô hôn đứa con gái bé bỏng của mình rồi hỏi: “ Hôm nay sinh nhật mẹ, con mua quà tặng mẹ đó hả?”. Cô giơ tay định đón lấy món quà của con bé nhưng bé gái thật thà nói: “ Con mua quà tặng bà”. -Tại sao?. “- Vì cô giáo bảo, ngày sinh nhật của mình, không phải mình nhận được quà. Người xứng đáng được nhận quà phải là người sinh ra mình cơ. Nếu không có người chịu đau đớn trong ngày này thì làm sao có mình đầy đủ hình hài nên con tặng quà cho bà, vì bà đã sinh mẹ ra”. Cô gái ôm mặt khóc,sau đó đã chạy đến chỗ mẹ của mình và quỳ xuống xin lỗi.

Sau bài giảng, các cặp vợ chồng cùng nhau đứng lên lặp lại những lời cam kết trong ngày cử hành Bí tích Hôn phối là yêu thương nhau, đón nhận con cái và giáo dục chúng theo đức tin Công giáo và giữ lòng chung thủy với nhau đến trọn đời.

Đây là năm đầu tiên giáo xứ Phước Tín cử hành lễ Thánh Gia Thất long trọng như vậy. Một giáo dân chia sẻ: “ Bữa nay là lần đầu tiên đi lễ với chồng con đông đủ ngồi cùng nhau trong nhà thờ, thấy cũng sốt sắng, vui vui”. Ngày hôm nay thực sự là ngày hội gia đình của giáo xứ. Sau Thánh lễ, mỗi người một tay cùng nhau dọn bàn ghế, thức ăn để cùng nhau dự buổi buffet và chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn.

Ước gì những gì mà mỗi thành viên gia đình đón nhận được trong ngày hôm nay sẽ là trở nên những nấm men lan tỏa sự yêu thương, hiệp nhất trong mỗi gia đình rồi tiếp tục lan tỏa đến các gia đình khác trong giáo xứ Phước Tín, trong Giáo Hội để như thánh Augustinô đã xác quyết: “Gia đình là một Giáo Hội thu nhỏ, tại đây Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện và sống động”.

                             Fx Minh Hiếu, o.m.i                                             

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.