Hai buổi cầu nguyện và hiệp thông nhân dịp kết thúc sinh nhật 200 năm thành lập Hội dòng.

 

Buổi cầu nguyện đầu tiên.

Kìa, xem vui sướng và đầm ấm thay anh em cùng sống trong tình hiệp nhất.

Bài hát mở đầu : Ubi Caritas et amor Deus ibi est

Giới thiệu :

Vào năm 1866, nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm thành lập, vào ngày 25 tháng 1, lần đầu tiên Hội dòng tổ chức ngày thành lập. Trong thông tư số 15 (19 tháng 3 năm 1865) cha Fabre mời gọi tất cả anh em Hiến sĩ long trọng kỷ niệm ngày thành lập Hội dòng : “Ngày thành lập nhà dòng không được xem thường, tôi thấy việc kêu gọi sự chú ý của anh em trong sự kiện long trọng này là một nghĩa vụ, để trái tim của anh em có thể được lấp đầy với lòng biết ơn Thiên Chúa và tình cảm của anh em dành cho Hội dòng yêu quý của chúng ta.” Kể từ đó, 25 tháng 1 trở thành ngày các Hiến sĩ mừng sinh nhật thành lập Hội dòng. Đúng hơn chúng ta nên gọi ngày này là : khởi đầu đời sống cộng đoàn.

1/ Nhìn về quá khứ với tấm lòng biết ơn

Trong năm thánh kỷ niệm 200 năm ngày thành lập Hội Dòng Truyền Giáo Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiêm Nguyên Tội, chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa. Chúng ta nhìn về quá khứ với tấm lòng biết ơn, trước hết là thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc và tất cả những người tiền nhiệm cũng như những người anh em lớn tuổi, chúng ta gởi đến các ngài lời chào đặc biệt nhất. (Thông điệp Tổng Tu Nghị 36, 1)

Các văn bản thời đầu miêu tả cuộc sống của cộng đoàn đầu tiên tại Aix.

Chúng tôi có sáu người ... Cộng đoàn chúng tôi rất nhiệt thành. Không có linh mục nào tốt hơn trong toàn giáo phận. (Igiêniô Mai Thiên Lộc gửi Forbin-Janson, ngày 09 Tháng 10 năm 1816, bản văn Hiến Sĩ, 6, p. 24)

Chúng tôi sống thành cộng đoàn với luật lệ nhẹ nhàng nhằm giúp chu toàn nhiệm vụ và mang lại giá trị lớn lao cho những hành động nhỏ bé nhất. Một tinh thần bác ái và tình anh em tuyệt vời hiện diện ở giữa chúng tôi. Khát vọng của chúng tôi là giành được những linh hồn cho Chúa Giêsu Ki-tô. (Igiêniô Mai Thiên Lộc gởi một linh mục giáo phận, cha Vignier, 06 Tháng 1 1819, bản văn Hiến Sĩ, 6, p. 55)

Chúng tôi phấn đấu để có được sự hoàn hảo, sự hòan hảo vốn không thể nào thất bại được khi chúng tôi trung thành giữ luật thánh… Tắt một lời… chúng tôi chỉ có một trái tim và một linh hồn : : Cor Unum et anima una…

(Jacques Joseph Marcou, một tập sinh viết cho Hippolyte Guibert, một chủng sinh, 11 tháng 5 năm 1822)

Chúng tôi hình thành một gia đình, trong đó các thành viên chỉ ước ao có một trái tim và một tâm hồn. (Igiêniô Mai Thiên Lộc gửi cha Guibert, ngày 20 tháng 1 năm 1823, sách Hiến sĩ, 6, p. 102)

Hồi tưởng về cộng đoàn của chúng tôi. Hàng trăm cộng đoàn khác đã khởi nguồn từ cộng đoàn đầu tiên tại Aix : Notre Dame du Laus, Marseille, Nîmes, sau đó quần đảo Anh, Canada, Xơ li lan ca, Nam Phi ... cho đến cộng đoàn hiện tại,  sự vâng phục mời gọi chúng ta đến sống ngay thời điểm này.

Chúng ta tạ ơn những cha tiên khởi là những người đã hình thành nên cộng đoàn đầu tiên ở Aix, những người đầu tiên của cộng đoàn Hiến sĩ, những người chúng ta đã biết, những người đã làm gương và giúp đỡ chúng ta, và những người đào tạo chúng ta.

Chúng ta có thể dành thời gian để gọi tên họ và chia sẻ những kỷ niệm của chúng ta có với họ: những khoảnh khắc, lời nói …

 

2/ Sống hiện tại với niềm đam mê

Theo gương của Đấng sáng lập, chớ gì tình bác ái giữa anh em là luật sống đầu tiên của anh em, là tiền đề của mọi hoạt động tông đồ. (Diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô với anh em dự Tổng tu nghị, 07 tháng 10 năm 2016)

Chúng tôi cam kết sống trong các cộng đoàn truyền giáo vốn được hình thành trong tinh thần huynh đệ và chia sẻ với nhau. Chúng tôi cố gắng phá vỡ những rào cản ngăn cách, phân chia giữa con người và con người. Chúng tôi sẽ thúc đẩy sự hội nhập văn hóa ở tất cả các cấp bậc, trong đó các văn hóa, các tôn giáo, và các cộng đồng đa dạng có thể đối thoại và giúp nhau thêm phong phú. (Thông điệp của Tổng tu nghị 36 Chương 4)

Chúng ta hãy so sánh với lý tưởng của Hiến sĩ :

Chúng ta chỉ có một trái tim và một tâm hồn…  Điều đó luôn là khẩu hiệu của chúng ta, giống như những Kitô hữu đầu tiên… Đó là tinh thần mà tôi ao ước hình thành trong Hội dòng. (Igiêniô Mai Thiên Lộc gửi cha Durocher, ngày 17 tháng 1 năm 1851, sách Hiến sĩ, 2, p. 7)

Hôm nay, chúng ta sống lý tưởng này như thế nào ? Một văn bản của Đấng sáng lập gợi ý ba phương cách cụ thể :

Bác ái là cái trục mà trên đó tất cả sự hiện diện của chúng ta đều quay quanh. Chúng ta thực hành điều đó đầu tiên ở giữa chúng ta :

. bằng cách yêu thương nhau như anh em,

. bằng cách xem Hội dòng của chúng ta như một gia đình hòa hợp nhất tồn tại trên trái đất này

. bằng cách tận hưởng các nhân đức, tài năng và phẩm chất khác mà anh em Hiến sĩ chúng ta có cũng như những gì chính chúng ta có được,

. bằng cách, với sự dịu hiền, mang trong mình những thiếu sót nhỏ nhoi của anh em chưa thể vượt qua được, bao bọc và phủ lên nó tình bác ái chân thành nhất. v.v (Igiêniô Mai Thiên Lộc gửi cha Guibert, ngày 29 tháng 7 năm 1830, các bản văn Hiến sĩ, 2, p. 7)

Dựa trên bản văn này như điểm khởi đầu, chúng ta có thể tự hỏi :

. Chúng ta có biết cuộc sống của nhà Dòng hay không ? Chúng ta có biết những gì đang xảy ra trong cộng đoàn, và những nơi khác trên thế giới, qua việc sử dụng những tờ Kết Nối, Thông tin OMI, trang web OMI thế giới, Chúng ta có đánh giá cao về Hội dòng ?

. Chúng ta có vui vì những tài năng và hoạt động tông đồ của anh em trong cộng đoàn ? Chúng ta có hỗ trợ công việc của anh em ?

. Chúng ta có biết cách chấp nhận mọi người như chính mình, với những khác biệt trong tính cách và văn hóa ? Làm thế nào chúng ta có thể làm sáng tỏ hơn điều kết hợp chúng ta và để lại trong cái bóng tối (che đậy bằng lớp áo bác ái chân thành nhất) điều chia rẽ ?

3/ Ôm lấy tương lai với niềm hy vọng

Tương lai thách thức chúng ta. Cộng đoàn sau 200 năm tồn tại, được mời gọi để tiếp tục trong những năm tới.

. Chúng ta có quan tâm đến ơn gọi mới của nhà Dòng và Gia đình Hiến Sĩ không ?

. Làm thế nào chúng ta có thể cầu nguyện thiết tha hơn cho ơn gọi mới ? Làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị với sự quan tâm, tuần lễ cầu nguyện cho ơn gọi Hiến Sĩ ?

. Cầu nguyện tạ ơn cho nhà dòng và cho ơn gọi mới

Chúng ta cảm tạ Chúa vì ơn gọi của chúng ta và cùng nhau cầu nguyện xin Chúa tiếp tục kêu gọi những người trẻ khác đến chia sẻ đời sống huynh đệ của chúng ta :

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con Đấng sáng lập là Cha Igiêniô Mai Thiên Lộc và những bạn đồng hành đầu tiên của ngài. Các ngài đã để Chúa Thánh Thần hướng dẫn để rao giảng Tin mừng cho người nghèo.

Với cùng một Thần khí, Ngài luôn hướng dẫn gia đình tu sĩ chúng con và những người kế vị thánh Igiêniô, truyền rao ân sủng của Ngài trong trái tim của mỗi Hiến sĩ. Vì vậy nhiều bạn trẻ đã quảng đại để đáp lại tiếng mời gọi của Chúa để bước theo Cha thánh Igiêniô Mai Thiên Lộc, loan báo Tin mừng cho người nghèo.

Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa ban phúc lành cho mỗi anh em Hiến Sĩ để anh có thể nhen nhóm lại ơn gọi của mình trong thời gian hoán cải cá nhân và cộng đồng. Xin tạo cho chúng con một trái tim mới, cho chúng con một tinh thần mới để dám chấp nhận sứ vụ mới, hầu theo Đức Kitô bất kì nơi nào Chúa Thánh Thần mời gọi và gởi chúng tôi đến. Xin tuôn tràn Thần Khí Chúa trên chúng con để mỗi Hiến sĩ có thể đổi mới mình trong ơn gọi.

Xin giúp những người trẻ quan tâm đến sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, để họ có thể quảng đại đáp lời, theo gương của Đức Trinh nữ Maria, các Tông đồ và những nhà Hiến sĩ truyền giáo. Xin đánh thức ơn gọi đến với cuộc sống truyền giáo Hiến sĩ, linh mục, tu huynh và giáo dân sống theo đặc sủng của thánh Igiêniô.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm là Mẹ và là Đấng bảo trợ của nhà Dòng, xin đồng hành cùng chúng con trên con đường sứ vụ của Con Mẹ là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

Bài hát kết thúc: Linh Hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

Ngọc Thái, ứng sinh Hiến sĩ

Chuyển dịch từ omiworld.org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.