Hành trình hành hương cùng các cô chú khuyết tật

ĐOÀN HÀNH HƯƠNG

* Thời gian: từ ngày 10-15 tháng 7 năm 2017.

* Lộ trình hành hương: chân phước Anrê Phú Yên – Đức Mẹ Sao Biển (Đà Nẵng) – Đức Mẹ La Vang (Quảng Trị) – Đức Mẹ Trà Kiệu (Quảng Ngãi) – Đan Viện Xitô Mỹ Ca (Khánh Hòa) và cuối cùng là Thánh lễ tạ ơn tại Đức Mẹ Núi Cúi (Đồng Nai).

* Số thành viên: 88 người

- Cha Giáo Tập Giuse Đinh Kim Chí,  Thầy phụ tá Giêrađô Tăng Kim Long, cha Nicola Vũ Duy Tân,phụ trách Tiền Tập Viện, cùng 10 anh em tập sinh Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI)

- Các vị ân và thân nhân, cùng các bạn tình nguyện viên

- 25 cô chú khuyết tật, trong đó có khoảng 15 cô chú phải ngồi xe lăn.

 

Cuộc sống như một dòng chảy hiện sinh, chan hòa bằng bao kinh nghiệm sống. Sự trải nghiệm cuộc sống mang lại cho chúng tôi nhiều chất liệu sống. Cuộc sống vốn mang lại cho chúng tôi nhiều cơ hội khác nhau. Mỗi cơ hội mở ra những chân trời mới lạ trước mắt chúng tôi. Hành trình hành hương cùng các cô chú khuyết tật đã để lại trong chúng tôi rất nhiều cảm nghiệm thiêng liêng. Mỗi người mỗi nếm cảm riêng, độc đáo. Mười anh em tập sinh chúng tôi tựa như “mười lời yêu thương hay mười nụ hoa xinh” dâng lên Mẹ Maria. Nhờ Mẹ, chúng tôi đến với Anh Cả Giêsu, nhờ Mẹ, chúng tôi đến với những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn, bị bỏ rơi.

Đây là lần đầu tiên chúng tôi được hòa mình vào một hành trình dài với những người kém may mắn. Trong xác tín của mình, chúng tôi thấy rằng đây là cơ hội được Chúa ban riêng cho chúng tôi để chúng tôi học xóa mình đi giữa những người bất hạnh…Đây không chỉ là một hành trình trong lãnh vực địa lý, mà còn là một hành trình thiêng liêng của sự hoán cải và canh tân…những bước đi với điểm khởi đầu và điểm kết thúc trong một lộ trình xóa mình để cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa nơi những người bạn diễm phúc của Chúa: ‘Người phải nổi bật lên, còn tôi phải lu mờ đi.’ (Ga 3,30).

Thật vậy, khi đã xóa mình giữa những người bất hạnh thì sự quan phòng của Thiên Chúa và tình mẫu tử của Mẹ Maria, đặc biệt là Mẹ ở thánh địa Lavang, được nổi bật trong suốt hành trình cũng như trong từng chi tiết lịch sử của cuộc đời các cô chú khuyết tật. Bởi lẽ, với thao thức phục vụ và nhiều vấn nạn hằng đau đáu trong khi đồng hành cùng các cô chú, chúng tôi đã nhận ra điều quan trọng nhất như sợi chỉ đỏ xuyên suốt hành trình chính là “tình yêu tinh ròng”. Tình yêu Thiên Chúa là động lực cho sự phục vụ vô vị lợi của anh em tập sinh chúng tôi, là cầu nối những khác biệt giữa mọi người, là mối dây liên kết tình nghĩa phu thê của một số cảnh đời…Khi chiêm ngắm cuộc đời của các cô chú với những cảnh đời thật đau thương, chúng tôi đã được sưởi ấm rất nhiều. Nó như một thứ nắng ấm khả dĩ giúp chúng tôi tự vượt qua chính mình để yêu thương phục vụ.

Hơn bao giờ hết, trong sự lắng đọng chiêm ngắm của mình, chúng tôi đã bắt gặp và nếm cảm được vị ngọt ngào của Tình yêu: Tình yêu Thiên Chúa chan hòa trong hành trình và tình yêu mà quý anh chị em dành cho nhau. Tám mươi tám con tim cùng hướng về Mẹ khả dĩ làm cho chúng tôi tìm được ý nghĩa cho cùng một hướng đi. Trên hướng đi, chúng tôi được trải nghiệm tình yêu với những anh chị em kém may mắn. Đó như là cơ hội thật may mắn so với biết bao người không có được cơ hội này trong một xã hội đầy dẫy sự vô cảm.

Mặc dù điểm khởi đầu có chút lúng túng trong phục vụ nhưng khi chiêm ngưỡng sự đau khổ, bất hạnh của các cô chú khuyết tật, cùng với động lực kín múc được từ các linh địa Đức Mẹ và chân phước Anrê Phú Yên, chúng tôi đã nếm cảm được ơn bình an như động lực khả dĩ giúp anh mang lại niềm vui và nụ cười cho những người kém may mắn trong suốt hành trình.

Đối với chúng tôi, Thiên Chúa là Cha yêu thương đã dùng “lòng mến và đức tin mãnh liệt của các cô chú khuyết tật vào Cha trên trời”, cũng như dùng “tình yêu và lòng chung thủy của các cặp đôi không hoàn hảo” để giáo dục đức tin và lòng thành tín cho anh em tập sinh chúng tôi, những môn sinh đang chập chững bước đi theo Thầy Giêsu (sequila Christi). Với gương lành của Cha Giáo Tập, anh em tập sinh được thỏa lòng chiêm ngưỡng, nếm cảm và học cách thực hành linh đạo của Dòng nơi những mảnh đời bất hạnh.

Có một điều chung thường hiện hữu nơi tất cả mọi người là khi đến với Đức Mẹ, ai cũng mong xin được ơn, riêng chúng tôi, ơn mà cao trọng mà chúng tôi nhận được trong chuyến hành hương này là “được chính cô chú khuyết tật” với niềm xác tín rằng họ là những người Chúa gửi tới. Vì thế chúng tôi nâng niu, trân quý hết sức, hết lòng. Qua câu chuyện cuộc đời của họ, đã có nhiều bài học sâu sắc được rút ra, tài bồi cho hành trình ơn gọi riêng của chúng tôi theo đặc sủng của thánh Mai Thiên Lộc.

Tuy nhiên, chúng tôi là những người con, những môn sinh hèn mọn, yếu đuối, con đường chúng tôi đi cũng chỉ mới chập chững, thế nên, trong hành trình đồng hành với các cô chú khuyết tật, chúng tôi vừa vượt lên chính mình để phục vụ vừa nếm cảm sự yếu đuối của bản thân như hòa quyện vào sự yếu đuối của các cô chú khuyết tật để chia sẻ, để cảm thông, để cho đi, lắng nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, chúng tôi đã cảm nghiệm được thế nào là yêu thương, thế nào là tình gia đình thiêng liêng trong Chúa của tám mươi tám tâm hồn. Từ đó khơi dậy trong trái tim những khát vọng yêu thương, ngọn lửa dấn thân phục vụ những người khó khăn, đau khổ trong dự phóng sống ơn gọi của mình.

Đó là những bài học đẹp, những trải nghiệm thiêng liêng, mười nụ hoa xinh và là mười lời yêu thương của mười anh em tập sinh chúng tôi dâng lên Mẹ Maria và nhờ Mẹ, chúng tôi đến với Chúa Giêsu, Đấng đã gọi chúng tôi bước đi theo Người, là Đấng đã mở trái tim chúng tôi, cho chúng tôi chiêm ngắm dung mạo Người nơi những người đau khổ, bất hạnh mà đối với chúng tôi, họ là những người bạn diễm phúc của Chúa.

Chúng con xin tạ ơn Cha Trên Trời đã quan phòng tất cả trong bàn tay yêu thương của Người, tạ ơn Thánh Linh đã dìu dắt đoàn hành hương bước đi “như làn gió hiu hiu” (1V19,12) rất huyền nhiệm nhưng “sinh ích cho những ai yêu mến Chúa” (Rm8,28). Chúng con xin chân thành tri ân Cha Giáo Tập và Thầy Phụ Tá đã đồng hành và tạo điều kiện cho chúng con học sống linh đạo cách cụ thể. Trong Chúa, chúng tôi biết ơn tất cả quý vị ân thân nhân đã tạo mọi điều kiện để chúng tôi được thi thố lòng yêu mến Thiên Chúa trong khi phục vụ những người kém may mắn, những người bị bỏ rơi trong suốt hành trình hành hương.

Tập sinh OMI

 

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.