Hãy Theo Thầy

Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong những ngày qua, anh em nhà tiền tập có một tuần tĩnh tâm thật tâm tình và sốt sắng. Theo hành trình ơn gọi của Thánh Phêrô và bước chân của cha Thánh Igienio Mai Thiên Lộc, cùng nhiều mẫu gương tốt lành của các Hiến sĩ, nhất là các Hiến sĩ tử đạo tại Lào, anh em tiền tập có những ngày nhìn lại hành trình ơn gọi của chính mình.

Cùng với sự hướng dẫn của cha Roland Jacques, người cha thân thương của chúng con mà anh em chúng con hay gọi ngài là ông nội, chúng con được dẫn vào một “tuần trăng mật”. Ngày đầu tiên của buổi tĩnh tâm, 12 anh em tiền tập chúng con cùng với ông nội lên núi để cùng nhau lần chuỗi mân côi và những ngày trong Tam Nhật Thánh cũng thế.  Chúng con được nếm cảm tâm tình của Chúa Giêsu cùng các môn đệ lên núi cầu nguyện năm xưa với nhiều cung bậc cảm xúc khôn tả.

Ông nội đã giúp chúng con khám phá ra ơn gọi của thánh Phêrô. Từ  một người ngư phủ, chính Chúa Giêsu đã gọi, đã chọn thánh Phêrô làm người đứng đầu các môn đệ của Người. Thế rồi Chúa Giêsu đã gọi 12 môn đệ, sai các ông ra đi rao giảng Tin Mừng. Thánh Phêrô đã nghe theo tiếng gọi của Chúa, ông đã đi theo, vác thập giá theo Chúa Giêsu trên suốt hành trình ơn gọi. Nhưng ông cũng là người đã quay lưng chối bỏ Thầy mình khi Người bị nộp vào tay quân lính. Nhờ cái nhìn đầy lòng thương xót của Chúa Giêsu mà Phêrô nhận diện với niềm xác tín ơn gọi của mình trong sự khiêm tốn cậy dựa vào ơn thánh Chúa. Phêrô đã hiểu bằng một câu trả lời chính xác: “Thầy biết mọi sự, Thầy biết con yêu mến Thầy” (Ga21,17) và ngài sẵn sàng đáp trả quyết liệt với lòng nhiệt thành: “một khi trở về, anh em hãy nhiệt thành gấp mười mà tìm kiếm Chúa” (Br4,28-29) và đỉnh cao là hiến dâng mạng sống làm chứng cho Thầy mình với việc chọn hình thức chịu đóng đinh ngược để không trùng chiều với Thầy mình, vì ngài thấy mình bất xứng.

Từ ơn gọi của thánh Phêrô tới ơn gọi của thánh Igienio Mai Thiên Lộc có một sự đồng điệu, giao thoa về việc nhận ra và đáp trả ơn gọi. Thật vậy, nhìn lại ơn gọi của cha Thánh Igienio Mai Thiên Lộc, hạt giống ơn gọi được gieo vào tâm hồn ngài từ rất lâu, rồi dần dần bị mai một, nhưng Chúa làm việc kỳ diệu trên ơn gọi của ngài với một cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Khi nhìn lên Thập giá vào ngày thứ Sáu Tuần thánh, cha Thánh đã cảm nhận được rằng Đức Giêsu đã yêu mến ngài thực sự và Đức Giêsu vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì tội lỗi của chính mình. Trong quá khứ cha Thánh đã từng quay mặt bỏ Chúa, nhưng biết bao lần trái tim tan nát và thổn thức của cha Thánh lại hướng về Chúa. Chính vì vậy cha Thánh luôn ý thức mình đang trong tình trạng tội trọng, vì mình đã bỏ Chúa từ thời thơ ấu, đã chẳng muốn lắng nghe tiếng Người và đi theo Người.

Từ thánh Phêrô tới thánh Mai Thiên Lộc từ thánh Mai Thiên Lộc tới chúng con là những người con thơ hèn mọn đang “ngu ngơ như đá cuội ẩn mình, Chưa hiểu ý Chúa trong cõi thế u minh, lần bước…và Người theo con bước, Nhập nhằng…bao suy nghĩ thua được, lắm lúc đất trời cũng vướng chút lao đao”.

Đó là ơn gọi của chúng con. Thậm chí có những lúc chúng con đã quay lưng bỏ Chúa để đi theo những thú vui bên ngoài. Quá khứ của chúng con đầy tội lỗi và xa dần tình yêu của Chúa. Thánh Phêrô đã nhận ra mình yếu đuối và cậy dựa vào ơn Chúa. Chính chúng con cũng thế, có những lúc chúng con nhận ra ơn Chúa và bước đi với Người, nhưng cũng có lúc chúng con đã từng quay lưng với tình yêu của Người. Một điều mà anh em chúng con nhận ra đó chính là Chúa vẫn đang đợi chờ từng người chúng con và chỉ có ơn Chúa, chúng con mới có thể bước theo Người.

Những ngày trong Tam Nhật Thánh, đặc biệt là trong thánh lễ ngày thứ năm tuần thánh, chúng con đã được ông nội chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của nghi thức rửa chân. Chính Chúa Giêsu đã từng cúi xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy các ông cũng phải biết rửa chân cho nhau như chính Thầy của mình. Ông nội cũng đã làm gương cho chúng con, ông đã tái hiện lại việc rửa chân cho anh em chúng con, và chúng con cũng rửa chân cho anh em mình trong tình huynh đệ.

Thánh Giá là biểu tượng cho tình yêu, cho sự thật “Chúa sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khổ” (Lc 1,1-4;4,14-21), là kim chỉ nam cho tất cả anh em Hiến Sĩ. Những ngày Tuần thánh đã để lại trong tâm hồn mỗi anh em chúng con thật nhiều cảm xúc và ý nghĩa, cùng nhau nhìn lại chặng đường của Đức Giêsu, Người vì yêu thương con người đã chịu sỉ nhục và chịu chết trên thánh giá vì tội của nhân loại và tội của từng người trong chúng con.

Tuy nhiên, nếu việc tưởng niệm Chúa Kitô chịu đóng đinh vào ngày thứ Sáu Tuần thánh mà không hướng đến mầu nhiệm phục sinh của Người vào đêm thứ Bảy Vọng Phục sinh và ngày Chúa Nhật Phục sinh thì đức tin của chúng con trống rỗng…Đức Kitô đã chỗi dậy từ cõi chết. (x. 1 Cr 15, 3 – 21).  Chẳng vậy mà điệp ca Alleluia … Alleluia được Mẹ Hội Thánh hát lên để diễn tả niềm hoan hỷ cũng như để tuyên xưng đức tin vào một Đức Kitô đã khải hoàn sống lại từ cõi chết. Chúng con kết thúc những ngày tĩnh tâm trong niềm vui, hân hoan mừng Chúa Giêsu chiến thắng sự chết “Người đã sống lại như lời Người đã nói” (Mt 28, 6) Alleluia.

Khởi điểm của ơn gọi là sự ngu ngơ như đá cuội ẩn mình, được mài, được gọt, được giũa...rồi được mời gọi nhận biết chính mình, nhận ra ơn thánh của Chúa và rồi “tình yêu sẽ đáp trả tình yêu, mạng sống báo đền mạng sống” (Chân Phước Anrê Phú Yên). Đây sẽ là hành trang khả dĩ giúp chúng con bước đi “theo sát Chúa Kitô” (X. Perfectae Caritatis, 5; Bộ Giáo Luật 1983, đ. 573/1; Huấn Thị Xuất Phát Lại Từ Đức Kitô) trong đặc sủng của Hội Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm với những bước đi tiệm tiến của ơn gọi, đặc biệt là động lực cho một năm bước vào “sa mạc” (Hs2,16) cùng với Đấng Phục Sinh dưới sự nâng đỡ nhẹ nhàng của Thánh Thần bằng một “làn gió hiu hiu” (1 V 19,9.11-13).

Ti Nguyễn OMI

Tiền tập sinh

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.