Hiến sĩ Sứ Vụ Việt Nam mừng lễ Bổn mạng Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội

Những năm đầu tiên, khi sứ vụ Việt Nam còn nhỏ bé, mỗi khi ngày lễ Bổn mạng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, tất cả anh em Hiến sĩ đều cùng nhau quy tụ về một nơi, tham dự Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ. Trong Thánh lễ, các Hiến sĩ lặp lại lời khấn, cùng nhau dâng lên Mẹ lời Kinh tận hiến và cùng nhau hát vang bài Salve Regina, bài hát truyền thống của Hiến sĩ.

Những năm trở lại đây, sứ vụ ngày càng phát triển, nhân lực ngày càng đông, Hội dòng sẵn sàng đáp trả lời mời gọi các nhu cầu mục vụ, truyền giáo của các Giáo Phận, do vậy việc tổ chức lễ Bổn mạng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội thường được các cộng đoàn địa phương tổ chức riêng lẻ trong tinh thần hiệp thông với nhau và hiệp thông với các anh em Hiến sĩ trên toàn thế giới.

Năm nay, các thầy của cộng đoàn Học viện Lái Thiêu tham dự Thánh lễ sáng mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm một cách long trọng, sốt sắng cùng với cộng đoàn giáo xứ Lái Thiêu. Sau giờ Kinh Chiều kết thúc bằng bài hát Salve Regina, Học Viện Lái Thiêu có tổ chức một buổi buffet nho nhỏ với sự tham dự của quý sơ dòng Nữ tu Đức Maria.

Tại nhà nguyện Camelo, thánh lễ Đức Mẹ Vô nhiễm được tổ chức trọng thể với sự tham dự của Nhà sinh viên và đông đảo bà con giáo dân. Cha Emmanuel Trần Quang Khương O.M.I chủ tế, thầy Phó tế thuộc dòng Tông đồ cầu nguyện cho ơn gọi giảng lễ. Trong bài giảng, thầy đã nhắc lại lịch sử của Tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội cũng như vai trò của Đức Mẹ trong lịch sử cứu độ và sự bầu cử của Mẹ trước mặt Chúa cho mỗi người chúng ta. Các anh em Nhà Tiền Tập cũng đã hiện diện trong bữa cơm trưa cùng với một số ân nhân, thân nhân trong ngày lễ trọng đại của Hội dòng.

Các anh em Hiến sĩ hạt Bình Phước tham dự thánh lễ trọng thể tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Thác Mơ dưới sự chủ tế của Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, GM GP Ban Mê Thuột. Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội cũng là bổn mạng của hai giáo hạt Phước Long và Đồng Xoài. Cuối giờ chiều, các Hiến sĩ cùng nhau dâng lên Mẹ giờ Kinh Chiều và cùng nhau dùng bữa cơm huynh đệ tại giáo xứ Phước Tín.

Tại Mỹ, cha Giacobe Nguyễn Văn Thơm cũng tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Immaculate Conception. Đây là ngôi nhà thờ do Hiến sĩ xây dựng và trụ khá lâu. Tuy nhiên, ngày nay nhà thờ này đã giao cho Giáo phận địa phương. Cha cũng cho biết thêm, Hiến sĩ tại Mỹ đang có xu hướng giảm. Hiện nay, Tập viện tại Mỹ có 6 Tập sinh: trong đó có 1 Tập sinh người Úc gốc Việt.

Hai Hiến sĩ Việt Nam đang du học tại Philippines cũng cho biết, hai thầy cùng các thầy Học viện OLAS ở Manila cùng nhau tham dự giờ Kinh Sáng bằng 6 thứ tiếng Tagalog, Hàn Quốc, Trung Quốc, VIệt Nam, Thái Lan, và tiếng Anh, sau đó tham dự Thánh lễ trọng mừng kính Đức Mẹ Vô nhiễm, Bổn mạng Hội dòng. Điều đặc biệt, ngày hôm đó, bụi hoa hồng trồng trước đài Đức Mẹ ở Học viện OLAS nở một bông hoa hồng rực rỡ. Một thầy học viện đã thốt lên lời cầu nguyện tự đáy lòng: “O Mary, conceived without sin, pray for us who have recourse to thee".

Các cộng đoàn Tập viện, Hưng Hóa, Vũng Tàu, Nhà tình thương Búng cũng có những nghi thức và hoạt động mừng lễ khác nhau nhưng cùng liên kết với nhau trong tình huynh đệ với anh em Hiến sĩ khắp nơi trên thế giới trong ngày Bổn Mạng Đức Mẹ Vô nhiễm vì Hiến sĩ đã nhận Mẹ là Mẹ của mình. Xin Mẹ là Mẹ và là đấng bảo trợ của chúng con tiếp tục đồng hành và hướng dẫn chúng con trên con đường truyền giáo.
                                                                               Fx Minh Hiếu o.m.i.

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.