Học viện Hiến Sĩ Philippines mừng lễ Đấng Sáng Lập

Cùng với anh em Hiến sĩ trên thế giới, anh em học viện Hiến sĩ tại tỉnh dòng Philippines mừng lễ kính thánh Mai Thiên Lộc - 21/ 5. Ngày hôm nay cũng là ngày lễ của nhiều anh em Hiến sĩ, kỷ niệm ngày dâng lời khấn đầu. Như thành truyền thống, cha Bề trên học viện Francis Zabala, OMI và anh em học viện cùng dâng thánh lễ với các cha tại nhà nguyện cộng đoàn hưu dưỡng của tỉnh dòng tại Manila. Ngoài anh em Hiến sĩ, một số giáo dân có liên hệ với Hiến Sĩ cũng tham dự, cùng mừng lễ kính Đấng Sáng Lập. Chủ tế thánh lễ là cha Fr. Phil Estrella, OMI – cựu Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng Philippines; hiện tại ngài đang phụ trách một trung tâm tĩnh tâm Hiến sĩ tại Manila. Ngài giải thích thêm, thánh lễ ngày hôm nay được xem là “Ngày lễ Hiến Sĩ” (Oblate Day) nhưng vì trùng ngày Chúa Nhật, nên phụng vụ sẽ theo ngày lễ Chúa Nhật. Trong bài giảng của mình, cha chủ tế nhấn mạnh đến sự hiện diện của Đức Ki-tô trong mỗi chúng ta. Và cách chúng ta nhận ra sự hiện diện của Ngài và yêu mến Ngài, đó là “giữ điều răn của Thầy” (Ga 14, 21).

Cũng trong dịp lễ kính Thánh Sáng Lập, cha Bề trên Tổng quyền Louis Lougen, OMI gửi đến anh em Hiến sĩ toàn thế giới lá thư chúc mừng nhân ngày lễ quan trọng này. Trong thư, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến lòng biết ơn của Hội Dòng đến các Hiến sĩ cao niên: “Các anh em cao niên của chúng tôi, anh em là một phần rất quan trọng của Hội dòng và của một Gia đình Hiến sĩ rộng lớn. Chúng tôi yêu mến anh em và rất cảm kích cuộc sống và thành quả truyền giáo của anh em.” Cha Tổng quyền cũng nhắc nhở các thế hệ trẻ Hiến sĩ cụ thể hóa lòng biết ơn của mình đối với các thế hệ đi trước bằng các cuộc thăm viếng các ngài:“ Sự hiện diện cụ thể của chúng ta là một dấu hiệu của mối quan hệ gia đình và diễn tả di sản bác ái mà thánh Mai Thiên Lộc đã để lại cho chúng ta.” Anh em Hiến sĩ Học viện tỉnh dòng Philippines luôn gìn giữ và sống tinh thần biết ơn này. Anh em thường lui tới thăm viếng các vị Hiến sĩ cao niên, đặc biệt trong các dịp sinh nhật, lễ kỷ niệm khấn trọn – linh mục của các ngài. Anh em cũng thường tham dự với các ngài trong các ngày lễ quan trọng của Hội Dòng. Các vị Hiến sĩ cao niên cũng rất yêu mến anh em thế hệ trẻ. Một vài vị hiện vẫn là linh hướng cho anh em học viện.

Thánh Mai Thiên Lộc (1782 -1861) được biết đến là một Giám mục vô cùng gần gũi với giáo dân, luôn hướng đến người nghèo và người bị bỏ rơi. Ngài cũng là một nhà truyền giáo đầy nhiệt huyết và cởi mở, con người có “Trái tim lớn bằng cả thế giới.” Ngay từ thời của ngài, anh em Hiến sĩ đã được gửi đến những vùng xa xôi nhất tại châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, và châu Á-Thái Bình Dương. Ngài trút hơi thở cuối vào ngày 21 tháng 5 năm 1861, đang khi lắng nghe anh em Hiến sĩ cất lời kinh Salve Regina. Ngay trước khi về nhà Cha Trên Trời, ngài cũng để lại cho anh em Hiến sĩ “luật sống” mà anh em nào cũng thuộc lòng: “Giữa anh em, hãy thực thi bác ái, bác ái, bác ái; và bên ngoài, hãy nhiệt tâm vì phần rỗi các linh hồn.” Giáo Hội đã chọn này 21/ 5 hằng năm là ngày kính thánh nhân.

Từ Manila,

Đức Minh, OMI.

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.