Hội nghị các Bề trên thượng cấp Hiến Sĩ vùng Châu Á – Thái Bình Dương (A.O.R.C.)

Như thường lệ, hội nghị các bề trên thượng cấp Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (O.M.I.) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương có cuộc họp hằng năm, và năm nay hội nghị được diễn ra 5 ngày tại Ấn Độ, nơi có 102 Hiến Sĩ đang hoạt động trên cánh đồng truyền giáo của đất nước có dân số đông thứ 2 trên thế giới.

Cha bề trên Sứ vụ Việt-nam và tôi đến phi trường Chennai lúc 11 đêm. Hai anh Hiến Sĩ Ấn độ ra đón chúng tôi cùng lúc với cha Gerry, bề trên phụ tỉnh Thái Lan và cha Slavek, bề trên phụ tỉnh Trung quốc.

Về đến Trung tâm hội nghị, chỉ 15 phút từ phi trường, chúng tôi nghĩ đây là nhà giám tỉnh Ấn độ, nhưng không, đây là Trung tâm hội nghị và tĩnh tâm do các nữ tu Dòng Daughters of Mary Immaculate (D.M.I.) phụ trách. Dòng này do một Hiến Sĩ Ấn độ thành lập cùng với Dòng Misionnaries of Mary Immaculate (M.M.I.). Đã gần 3 giờ sáng nên chúng tôi đi ngủ ngay cho kịp ngày mai có buổi cầu nguyện lúc 6 giờ và đến chào mọi người tại bữa ăn sáng.

Tại phòng ăn sáng thứ hai 19/2, anh em tay bắt mặt mừng. Có những anh em đã gặp nhau nhiều lần nơi đây nơi kia, nhưng cũng có nhiều anh em chỉ mới gặp nhau lần đầu tiên, nên rất phấn khởi để hỏi thăm tin tức của nhau. Theo chương trình, sẽ có 17 tham dự viên, đến từ 15 quốc gia ; tuy nhiên, có 3 tham dự viên không thể đến được.

Thứ hai 19/02/2018

Hội nghị bắt đầu bằng giây phút cầu nguyện. Ban tổ chức đã đưa chúng tôi vào thế giới của người nghèo với những diện mạo khác nhau. Lời cầu nguyện giúp chúng tôi ý thức hơn về tinh thần của Hội dòng : đi đến với những người nghèo nhất.   

Bằng lời chào thăm thân tình, cha giám tỉnh Ấn độ, hân hoan đón tiếp tất cả các thành viên của Hội nghị, đặc biệt là sự có mặt của cha Peter Stoll, OMI, cố vấn Tổng quyền, phụ trách Châu Á – Thái Bình Dương. Ngài cũng đại diện toàn Tỉnh dòng Ấn độ trao tặng đến tất cả các thành viên hội nghị vòng hoa thơm ngát hương tràm đặc biệt của xứ sở.

Cha chủ tịch điều hành của Liên hiệp Châu Á Thái Bình Dương (A.O.R.C.), cha Edwin Vasanratharajah đã khai mạc Hội nghị. Sau khi cha thư ký AORC giới thiệu chương trình của ngày đầu tiên, các Đơn vị Hiến Sĩ bắt đầu trình bày báo cáo hằng năm của đơn vị mình, bắt đầu bằng Tỉnh dòng Colombo, đến Jaffna, Nhật-Bản, Việt-nam, Ấn-độ, Phi-Luật-Tân, Bangladesh, Trung-hoa, Nam-hàn.

Phần báo cáo của cha Bề trên Sứ vụ Việt-Nam, cha Emmanuel Trần Quang Khương, rất được anh em trong hội nghị quan tâm, khi thấy sự phát triển mạnh và ngày càng cố gắng hội nhập vào cộng đoàn Hiến Sĩ quốc tế cách sâu xa hơn. Con số các Hiến Sĩ nhà Học viện của SVVN làm anh em thấy phấn khởi và nhất là việc SVVN đã gởi 10 Hiến Sĩ sang các nước khác để tu học và sống tinh thần quốc tế do Tổng tu nghị lần thứ 36 đề ra. Nhiều bề trên khác đã lên tiếng chính thức mời SVVN gởi người sang học tập hay hoạt động trong nước của các ngài, như Trung-hoa, Nhật-bản, Korea….

Vì thời giờ có hạn nên phần báo cáo của các nước còn lại được dời sang ngày hôm sau. Anh em chuẩn bị dâng thánh lễ tại nhà nguyện của Trung tâm. Các bữa ăn sáng trưa chiều, cộng với những thời gian Tea-break, luôn là dịp để anh em tìm hiểu hỏi thăm nhau sâu xa hơn.

Thứ ba 20/2 :

Hội nghị trong ngày được bắt đầu với giây phút cầu nguyện do ban tổ chức của Tỉnh dòng Ấn-độ hướng dẫn. Hội nghị được xem lại những hình ảnh và sinh hoạt của ngày hôm trước bằng video clip, do ban tổ chức miệt mài làm việc để kịp thời gian mang đến cho anh em những gì mới nhất và đáng nhấn mạnh nhất. Hôm nay, cha Damianus, tỉnh dòng Indonesia phụ trách việc điều phối ngày hội nghị. Phần báo cáo hằng năm của các đơn vị được tiếp nối với : Indonesia, Thái-Lan, Turkmenistan. Tiếp theo là phần chia sẻ của Cha Peter Stoll , ngài đã nói chuyện và bàn luận với hội nghị về nhiều tin tức từ nhà Tổng quyền, từ vùng Châu Á – Thái Bình Dương….

Buổi chiều, anh em được cha Samuel Savio, một Hiến Sĩ luật sư, chia sẻ về đề tài nóng bỏng hiện nay: Làm thế nào để bảo vệ trẻ em vị thành niên, phụ nữ và người già, bệnh tật khỏi tệ nạn xâm hại tình dục. Sau phần trình bày hấp dẫn của cha Samuel, anh em đã đưa ra những nhận xét và câu hỏi về đề tài trình bày để được cha Samuel giải thích và chia sẻ sâu đậm hơn.

Thứ tư 21/2 :  

Sau phần kinh nguyện, anh em cùng xem lại những hình ảnh và sinh hoạt của ngày hôm trước bằng video clip. Buổi sáng hôm nay được dành trọn cho đề tài: Công lý – Hòa bình – bảo vệ môi trường sống (JPIC). Sau phần giới thiệu của cha Bradley, bề trên phụ tỉnh Nhật-bản, cha Stephen Ashok, Colombo đã trình bày và khai triển rộng về việc làm của Ủy ban JPIC trong Hội dòng. Có một vị khác cũng được mời đến để nói chuyện với hội nghị về đề tài hoạt động của JPIC tại Ấn-độ, đó là cha Benedict, sau phần giới thiệu của cha Varam về ngài.

 

Buổi chiều hôm nay, anh em được đi thăm viếng ngôi đền Ấn giáo rất nổi tiếng và có bề dày lịch sử trên ba ngàn năm, đó là đền Sri Ekambaranathar và sau đó chúng tôi đến viếng đền Kancheepuram, cũng rất nổi tiếng tại Ấn độ.  Anh em rất vui mừng được đến thăm nhà “Tĩnh tâm” do anh em Hiến Sĩ phụ trách. Hiện có ba Hiến Sĩ linh mục đang điều hành trung tâm này cùng với vài người phụ giúp. Nơi đây rất “Công giáo theo văn hóa Ấn độ”, tiếp đón tất cả mọi thành phần Dân Chúa cũng như các tôn giáo bạn và ngay cả người chưa có niềm tin, đến để có những ngày tháng tịnh tâm, yoga, hồi tâm thiêng liêng. Chúng tôi có dịp gặp và được đón tiếp nồng hậu bởi 12 Hiến Sĩ nhà học viện, đang tĩnh tâm để chuẩn bị khấn trọn đời. Cha giảng phòng cũng là một trong hai vị sáng lập của Trung tâm này, ngài đến từ Jaffna để giúp tĩnh tâm cho các Hiến Sĩ sẽ khấn trọn đời trong những ngày tới. Rời Trung tâm tĩnh tâm, chúng tôi đến thăm một họ đạo Hiến Sĩ, do hai linh mục phụ trách. Đây là một họ đạo lớn, với rất nhiều công tác mục vụ. Chúng tôi được cha xứ và giáo dân đón tiếp với bữa cơm chiều, đậm tình anh em Hiến Sĩ.

Thứ năm 22/2 :

Cha Edwin, giám tỉnh Jaffna lo việc điều hành ngày họp hôm nay. Giờ kinh nguyện đưa chúng tôi đến với những người nghèo nhất và đáng thương nhất ở Ấn độ. Những hình ảnh và video sống động giúp chúng tôi nhìn lại hoạt động truyền giáo theo tinh thần của Hội dòng, của cha thánh Mai Thiên Lộc.

Hôm nay, vị khách mời cho buổi thuyết trình là cha Maria Arulraj, S.J. Qua phần giới thiệu của cha Chinnappan, chúng tôi được biết cha Maria  là vị giảng thuyết và giáo sư nổi tiếng tại đây, chuyên đi giảng dạy trong các chủng viện giáo phận và các dòng tu. Cha cũng đã viết nhiều sách về thần học và mục vụ. Hôm nay, cha đến chia sẻ với chúng tôi về đề tài “Người nghèo tại Ấn độ” Phần trình bày của cha, kèm theo hình ảnh và video cho chúng tôi thấy một phần trong công tác lo cho người nghèo của Giáo hội tại Ấn độ. Cha rất nhấn mạnh đến khía cạnh công lý phải được thực hiện để người nghèo không bị thiệt thòi, cũng như không là nạn nhân của những người có quyền thế và chức vị.

Chiều nay, chúng tôi được dịp đến thăm nhà Học viện thánh Phaolo, tại đây chúng tôi đã cùng với anh em nhà học viện dâng thánh lễ với phần phụng vụ rất sống động do các chủng sinh phụ trách. Thánh lễ do cha Peter Stoll chủ tế. Trong bài giảng lễ, ngài đã khuyến khích anh em nhà học viện cố gắng học tập tốt để tiếp bước Đức Kitô, cha thánh Mai Thiên Lộc và không quản ngại khó nhọc luôn đến với người nghèo khó, là những người do Thiên Chúa và Giáo hội gởi đến cho chúng ta.

 

Nhà học viện đã khoản đãi chúng tôi bữa cơm với nhiều hương vị Ấn độ. Các chủng sinh đến ngồi cùng bàn, chia sẻ và đặt nhiều cầu hỏi với chúng tôi về các đơn vị khác nhau của Hội dòng. Một buổi chiều thắm đượm tình anh em Hiến Sĩ.

Ngày thứ sáu 23/2:

Cha Charlie, giám tỉnh Phi-luật-tân điều hành buổi hội nghị hôm nay. Cũng như thường lệ, phần cầu nguyện đặt trọng tâm vào việc : tinh thần Hiến Sĩ đi đến với những người nghèo. Hôm nay, buổi cầu nguyện tập trung vào việc các trẻ em nghèo tại Ấn độ phải lao động vất vả để mưu sinh, cũng như những người già yếu, tật nguyền không người chăm sóc. Hình ảnh của những người, những hội từ thiện bác ái lo cho người nghèo giúp chúng tôi xác định hơn công việc mục vụ truyền giáo của chúng tôi phải được “tăng tốc” Chúng ta không có lý do để “nghỉ xả hơi” vì bao người nghèo chung quanh ta đang chờ sự giúp đỡ.

Hôm nay, hội nghị đặc biệt thảo luận và quyết định một số các đề tài: Cuộc họp các vị thủ quỹ vùng AORC; những chỉnh sửa cần thiết cho điều lệ của AORC; cuộc họp các vị chuyên trách huấn luyện cho năm 2018; bàn về thời gian, địa điểm họp của AORC cho các năm 2019-2020-2021; về mục vụ giới trẻ; công tác chuẩn bị cho các Hiến Sĩ khấn trọn đời; về Ơn gọi; thành lập nhóm Whatsapp cho AORC; thành viên và khách mời của hội nghị AORC và phần linh tinh.

Cha J.E. Arul Raj OMI , sáng lập Dòng D.M.I. cùng quý sơ

phục vụ hội nghị bữa ăn trên sân thượng

Cuối cùng, cha giám tỉnh Ấn độ, cha Chinnappan, ngỏ lời cám ơn đến cha Cố vấn Tổng quyền Peter Stoll, ban tổ chức, các thành viên hội nghị đến tham dự, và ngài thay mặt cha Edwin, chủ tịch mới đươc bầu của AORC để tuyên bố hội nghị năm 2018 bế mạc. Ngài cũng đại diện cho tất cả tỉnh dòng Ấn độ để gởi đến mỗi anh em tham dự một món quà là con công muôn màu sắc bằng kim loại, với những họa tiết sặc sở, biểu tượng của đất nước Ấn độ.

Lúc 7g00 chiều cùng ngày, chúng tôi cùng lên đỉnh đồi Trung tâm hành hương quốc gia “Thánh Tôma”, vị tông đồ được cho là đã tử đạo tại Mylapore, một quận của Chennai (Madras) vào khoảng năm 72. Giáo dân đến rất đông đảo, kín cả sân ngoài của Vương cung thánh đường thánh Tôma để hành hương rước kiệu và tham dự thánh lễ chủ nhật thứ hai mùa Chay. Cha giám đốc trung tâm đã giới thiệu anh em Hiến Sĩ với cộng đoàn và sau thánh lễ, ngài đã trao tặng mỗi anh em chúng tôi món quà kỷ niệm của Trung tâm.

Tạ ơn Chúa đã gìn giữ anh em Hiến Sĩ chúng tôi trong suốt thời gian hội nghị AORC được diễn ra tốt đẹp. Trong dịp này, cha bề trên Sứ vụ Việt-nam đã có dịp gặp và trao đổi với các vị giám tỉnh của Phi-luật-tân, Indonesia và Jaffna về những anh em Hiến Sĩ đang tu học tại ba quốc gia này. Các cha đồng kể rằng, anh em Hiến Sĩ tại đất nước của họ đều rất vui mừng đón tiếp và có anh em Hiến Sĩ Việt-nam đến cùng chia sẻ cuộc sống tông đồ với họ.

Hội nghị đã biểu quyết và năm 2019 hội nghị sẽ được diễn ra tại Indonesia.

Ngợi khen Chúa Giê-su Kitô và Mẹ Maria .

 

Lm Giacobe Thơm, omi

Ban Truyền thông SVVN

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.