Hội Trại “Nhịp cầu Hiến Sĩ”

Ngày 8-12-2017, Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm long trọng khai mạc năm “Ơn gọi Hiến Sĩ” với chủ đề “ Hãy đến mà xem” nhằm dành một năm để cầu nguyện và tổ chức các hoạt động mời gọi nhiều bạn trẻ quảng đại dấn thân đáp lại tiếng Chúa qua đời dâng hiến trong Dòng Hiến Sĩ.  Nhân dịp ấy, được sự chấp thuận của các bề trên, quý thầy Học Viện đã tổ chức Hội Trại “Nhịp cầu Hiến Sĩ” trong hai ngày 31-1-2017 và 01-01-2018 tại đền thánh Martino, Đồng Nai, quy tụ hơn 120 bạn trẻ đến từ các điểm mục vụ mà Hiến Sĩ đang phục vụ như: sinh viên Công giáo GP Phú Cường, giáo lý viên GX Suối Cả, giới trẻ Lạc Quang, di dân GX Búng, giới trẻ GP Phát Diệm và các anh em lớp Ơn Gọi và lớp Tiền Tập của Dòng Hiến Sĩ.

Hội trại mang tên “Nhịp cầu Hiến Sĩ” nói lên vai trò của Hiến Sĩ như những nhịp cầu giúp các bạn trẻ nối kết với Thiên Chúa, nối kết với Hội Dòng và nối kết với nhau. Thật vậy, các bạn trẻ từ nhiều nhóm khác nhau, đến từ các giáo phận khác nhau nhưng đã gặp gỡ nhau, cùng nhau kết lại thành những “tiểu trại” để cùng tham gia các trò chơi, cùng nhau vui ca nhảy múa cũng như cầu nguyện và tham dự Thánh Lễ. Hội Trại được diễn ra trong thời gian đặc biệt là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nhiều bạn trẻ chia sẻ lần đầu tiên họ được trải qua giờ khắc giao thừa tuyệt vời như thế. Bạn Thúy Dung, Sinh viên Công giáo Phú Cường chia sẻ: “Điều đặc biệt mà tôi sẽ nhớ mãi lần đầu tiên trong đời tôi được đón một cái giao thừa không bao giờ quên. Trong khoảnh khắc cuối cùng của năm cũ, chúng tôi cầu nguyện tạ ơn Chúa đã giữ gìn chúng tôi trong suốt năm qua và xin lỗi Chúa về những thiếu sót. Trong khoảnh khắc chào đón năm mới chúng tôi đã ở cùng nhau trên mạnh đất lạ cùng nắm tay, ôm nhau, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới, rồi cùng nướng thịt và ăn uống, nhảy múa cùng nhau. Đó thật là một điều tuyệt vời”.

Trong chương trình huấn luyện căn bản, các thầy Hiến Sĩ Học viện ngoài việc theo học chương trình thần học tại các Học viện Công giáo thì cuối tuần các thầy được gửi đến các giáo xứ, các nhóm bạn trẻ để đồng hành, chia sẻ. Hội Trại là sự nối kết giữa các điểm mục vụ mà Hiến Sĩ đang phụ trách lại với nhau. Hội Trại cũng là dịp để các bạn trẻ hiểu hơn về Hội Dòng. Các “tiểu trại” lấy tên các vị thánh, các chân phước của Dòng Hiến Sĩ đặt tên cho trại của mình: Đội Mai Thiên Lộc, đội Chế Bích La, đội Tempier, đội Phanxico Tế Vọng, đội Gia Hòa, đội Mẹ Vô Nhiễm. Qua đấy, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu thêm về gương sống và nhân đức anh hùng của các Hiến Sĩ.

Qua các hoạt động của Hội Trại, các bạn trẻ đã có những giây phút vui chơi thoải mái, hết mình trong tình hiệp nhất và huynh đệ. Những trò chơi vận động, lửa trại hay hành trình trong đêm và trò chơi lớn yêu cầu các bạn phải hi sinh, đoàn kết với nhau thì mới vượt qua được. Có khi bạn phải cõng người khác trên lưng, có khi bạn phải chấp nhận nằm xuống để người khác nâng bạn lên. Các bạn trẻ đã cùng nhau trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: vui tươi, hụt hẫng, sợ hãi, đầy hi vọng hay vỡ òa trong niềm hạnh phúc.

Hội Trại kết thúc trong sự “rã rời” của cơ thể sau 2 ngày lăn xả nhưng mang về đầy ắp niềm hi vọng và yêu thương. Bạn Lê Trang vừa triết lý vừa dí dỏm chia sẻ sau Hội Trại: “Cái gì xuất phát từ tâm từ tình cho dù không trọn vẹn về hình thức vẫn rất hoàn hảo theo nhiều nghĩa....Hội trại toàn người lạ nhưng lại vẫn rất thân tình, có những thứ ngoài đời ta sẽ chả tìm thấy được đâu, vì trong môi trường bon chen ngoài đời kia những người thân quen với nhau mấy ai thật lòng. Tôi sẽ nhớ mãi một đêm giao thừa thật thú vị: ăn uống, canh thức, cầu nguyện và chúc mừng nhau giữa rừng cây rồi ngủ trên nền đất hiến máu cho muỗi và nghe muỗi ru ngủ bằng tiếng vo ve vo ve. Từng trò chơi, từng bữa ăn, từng hoạt động đều chứa đầy tâm huyết của mọi người....: cảm thấy bóng dáng và sự theo dõi của các thầy phủ đầy cả đất trại và mình biết sự an toàn ấy đổi lấy bằng sự tận tâm của cả BTC (có lúc cảm giác như nhà Dòng có bao nhiêu người, đều đổ ra trại hết). Và chắc chắn luôn với mình thì: không lửa trại nào ngoài đời sẽ vui và ấm áp thân tình hơn lửa trại Công giáo.”

                                                                                                    

Joseph Ngọc Thái, Tiền Tập Sinh OMI

 

 

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.