Khai mạc Tập Viện Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (27/5/2017)

Khi tiết trời đang chuyển sang những ngày hè nóng bức oi ả, ven đường từng chùm hoa phượng vĩ nở đầy, tiếng trống trường nghe thưa thớt nhường không gian cho những âm thanh ve kêu văng vẳng khắp nơi như báo hiệu một mùa hè nữa lại đến, thì nơi mái nhà Tập viện của Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, cộng đoàn Đức Mẹ Mân Côi lại đang rạo rực bầu khí vui tươi trong ngày khai mạc. Mười tân Tập sinh sau những tháng ngày chuẩn bị qua sự hướng dẫn của quý bề trên đã được xét duyệt vào Tập viện cho niên khóa 2017-2018.

Đến dâng thánh lễ buổi khai mạc Tập viện Đức Mẹ Mân Côi hôm nay, có sự hiện diện của Cha đại diện Giám Tỉnh, Cha bề trên Sứ vụ, quý cha quý thầy trong hội dòng, cùng quý ân nhân và cha mẹ người thân của các tân Tập sinh. Buổi lễ đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời của các tân Tập sinh. Qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Linh, các Tập sinh sẽ được lớn lên từng ngày trong sự thân tình với Chúa Kitô và xem Đức Kitô là hình mẫu trong suốt cuộc đời.

Ngay trong bài chia sẻ đầu lễ, Cha Bề trên Sứ vụ một lẫn nữa nhắc đến ý nghĩa thực sự của năm tập và nhắn gửi anh em hãy sống hết mình với giá trị năm tập mang lại.  Đồng thời, cha cũng nhắn nhủ từng anh em hãy biết lắng nghe, đó là lắng nghe tiếng Chúa đang nói trong tâm hồn của anh em qua bề trên, từng anh em nhận ra ý Thiên Chúa muốn mình phải làm gì. Và chỉ  khi biết lắng nghe, anh em mới có thể từ bỏ con người cũ, con người đầy tội lỗi để mặc lấy con người mới trong Đức Kitô, mà sẵn sàng ra đi đến khắp mọi nơi.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép và trao áo dòng, từng anh em bắt đầu khoác lên mình tấm áo dòng như biểu hiện anh em thuộc về Hội dòng và sống hết mình trong linh đạo Hội dòng. Các tân Tập sinh  được các Hiến Sĩ đi trước mặc áo cho, như là dấu chỉ của tình anh em nâng đỡ nhau trong tình thân của những người Hiến Sĩ. Điều này thể hiện ý nghĩa sâu sắc và đó còn là dấu chứng cho thấy tình liên kết anh em cùng Hội dòng  như một gia đình, người anh đi trước nâng đỡ, dìu dắt người em đi sau. Giờ  đây, mỗi tân Tập sinh đã bắt đầu khoác trên mình tấm áo dòng như một lời xác quyết anh em thuộc về Hội dòng và sống hết mình trong linh đạo theo bước chân Cha Thánh Igienio Mai Thiên Lộc, là sống cả cuộc đời vì những người nghèo khổ và bị bỏ rơi.

Với tất cả những tâm tình đó, sau cùng, Cha Bề trên Sứ vụ trao mười anh em cho Cha Giám tập, và Thầy Phụ Tá. Ngài chúc Cha, Thầy và các tân Tập sinh hãy luôn sống tốt lành và thánh thiện trong năm tập, và đồng thời ngài cũng nguyện xin Mẹ Maria Vô Nhiễm là người Mẹ của Hội dòng luôn  nâng đỡ anh em, để anh em sống một năm tập thật sốt sắng bình an, ngang qua đó anh em tìm được thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời. Kết thúc thánh lễ, quý cha, quý thầy, quý ân nhân cùng cha mẹ các Tập sinh đã ở lại Tập viện để cùng chia sẻ buổi liên hoan trong bầu không khí gia đình và đầy tình thân.

Tập Sinh AnTôn Văn Ngọc

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.