Khóa Thường huấn Hiến Sĩ linh mục O.M.I. - 2018

Khóa Thường huấn linh mục của Hội Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm thuộc Sứ Vụ Việt Nam năm nay diễn ra tại nhà nghỉ Thiên Lộc, Vũng Tàu, một cơ sở của Hội dòng thuộc Sứ Vụ Việt Nam, từ thứ ba 24/4 đến thứ năm 26/4/2018.

 

Từ chiều thứ Hai 23/4, hầu hết các Hiến Sĩ linh mục từ nhiều vùng miền khác nhau  như Ban Mê Thuột, Bình Phước, Bình Dương, Saigon… đã lần lượt tập trung tại địa điểm ấn định. Chiều hôm ấy có ngay một cuộc họp bỏ túi để cùng nhau cụ thể hóa chương trình làm việc cho đợt thường huấn. Các Hiến Sĩ linh mục đang thi hành sứ vụ tại Lào Cai góp mặt sáng hôm sau.

Đúng 08h00 sáng thứ Ba 24/4/2018, tất cả 18 trên 20 Hiến Sĩ linh mục (cha Bề trên Sứ vụ trưa thứ Tư mới có mặt; cha Đại diện Giám tỉnh bận đi sứ vụ ở hải ngoại) khai mạc khóa thường huấn dưới sự hướng dẫn của cha Gia-cô-bê Nguyễn Văn Thơm, trưởng Ban truyền thông của Sứ Vụ Việt Nam.

Cha phụ trách giảng huấn dành trọn hai ngày, mỗi ngày hai buổi, để trình bày và khai triển nội dung chủ đề cách sinh động bằng phương pháp thính thị với hình ảnh minh họa được chiếu từ Projector trong căn phòng nhỏ ấm áp tình huynh đệ Hiến Sĩ. Sau mỗi tiết mục trình bày có phần góp ý, chia sẻ sôi nổi của các tham dự viên.

Dựa theo nội dung của Tổng Tu Nghị 36 vừa qua, chủ đề khóa thường huấn năm nay bao quanh đề tài TINH THẦN HIẾN SĨ, điều này khởi đi từ những nét chính yếu của lịch sử Hội dòng mà trung tâm là gương sáng đời sống của cha thánh Sáng lập I-giê-ni-ô Mai Thiên Lộc (Eugene de Mazenod).

Mai Thiên Lộc vốn xuất thân từ một gia đình quý tộc Pháp ở hậu bán thế kỷ thứ 18. Tuy nhiên, do ảnh hưởng thảm khốc của cuộc cách mạng 1789, cha của Mai Thiên Lộc buộc phải đưa cả gia đình sống lưu vong sang nước Ý, lúc ấy cậu bé Mai Thiên Lộc mới 8 tuổi đầu. Rồi do phong trào cách mạng tràn sang, cậu Mai Thiên Lộc phải theo gia đình lánh nạn ở nhiều nơi: từ Nice, Turin, Venice, Naples, Palermo sang Sicile, cuối cùng mới được trở về quê hương Pháp Quốc sau 12 năm lưu lạc ! lúc ấy là năm 1802, cậu Mai thiên Lộc vừa bước vào ngưỡng tuổi đôi mươi.

Hoàn cảnh loạn lạc, thế sự nhiễu nhương đã tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong tâm hồn trẻ thơ của cậu bé Mai Thiên Lộc. Những điều này tác động mạnh đến sứ vụ tông đồ của cậu sau này, khi cậu ưu tiên chọn lựa phục vụ người nghèo, giới trẻ và các tù nhân.

Mai Thiên Lộc, sau khi tận hiến đời mình để thi hành sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, ngài trở thành một nhà giảng thuyết đầy nhiệt huyết, một nhà tổ chức đại tài, không bao giờ phí thời gian vào những việc vô bổ. Tính cách đặc trưng của ngài là luôn kết hợp mật thiết với Bí Tích Thánh Thể, nhờ đó và qua đó, gắn bó mật thiết với từng anh em Hiến Sĩ; nóng nảy nhưng khiêm nhường, ngài sẵn sàng nhìn nhận những sai lầm của mình để sửa chữa; càng đối đầu với khó khăn bao nhiêu, Mai Thiên Lộc càng dễ cảm thông, càng yêu thương những người nghèo khó, người bị bỏ rơi bấy nhiêu. Một điểm son khác trong đời sống thiêng liêng của Mai Thiên Lộc, đó là ngài có lòng kính mến Đức Mẹ cách đặc biệt từ rất sớm, nhờ hấp thụ lòng đạo đức từ thân mẫu của mình.

Tóm lại, tinh thần Hiến Sĩ theo mẫu gương Mai Thiên Lộc là: gắn bó với Đức Ki-tô thập giá, nhiệt tâm phúc âm hóa chính mình và tha nhân, ưu tiên phục vụ người nghèo, trung thành với Giáo Hội, sống cộng đoàn tông đồ, thăng tiến đời tu sĩ, yêu kính Mẹ Maria và luôn sẵn sàng cho những nhu cầu khẩn thiết.

Ngoài ra, cha giảng khóa còn đề cập đến các vấn đề nóng bỏng khác: Việc huấn luyện cho công tác truyền giáo, Giới trẻ, Sứ Vụ và hội nhập văn hóa; Hiến Sĩ và truyền thông xã hội.

Buổi sinh hoạt cuối cùng của khóa, sáng thứ Năm 26/4, cha Emmanuel Trần Quang Khương, Bề Trên Sứ Vụ mang đến cho anh em những tin tức nóng bỏng liên quan đến Hội dòng. Đây cũng là dịp thuận tiện để cha bề trên hội ý anh em về một số chương trình và dự tính cho tương lai của Sứ Vụ Việt Nam. Thời gian khá eo hẹp để anh em có đủ cơ hội chia sẻ đến cùng, những vấn đề liên quan đến cộng đoàn cũng như cá nhân. Công việc thì luôn bận rộn, đường xá lại khá xa xôi đối với điểm truyền giáo của vài anh em, đôi khi gây trở ngại cho anh em trong việc thu xếp đến dự khóa thường huấn; thế nhưng, khi gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, hội thảo bàn luận sôi nổi, anh em mới thấy công mình bỏ ra thật xứng sđáng. Tình anh em luôn được thắt chặt hơn, thông cảm yêu thương nhau hơn, mỗi khi có những dịp gặp gỡ nhau như kỳ thường huấn này.

Khóa thường huấn khép lại sau bữa trưa Agape. Anh em Hiến Sĩ chia tay nhau ra về, mỗi người nơi nhiệm sở riêng của mình; tuy nhiên, chắc chắn mọi người đều có chung một điểm: ngọn lửa xưa kia đã thắp sáng Đấng Sáng Lập, nay đang bùng lên đốt nóng trong con tim mỗi người con của ngài, nguyện hiến thân phụng sự Thầy Chí thánh, trong tinh thần của thánh Mai Thiên Lộc và theo gương của những Hiến Sĩ đi trước, đã làm vinh danh Thiên Chúa và Giáo hội của Người.

 

Viết tại Sao Bọng, 26/4/2018.

Casimia Thanh, omi

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.