Khôi phục lại chân dung của Đấng sáng lập

Ngày 23 tháng 02 năm 2017 - Nhà Tổng quyền

Người “Quản thủ” bảo tàng Marseille, Jean-Joseph DASSY, là anh của Hiến sĩ Louis-Toussaint DASSY, vào những năm 1832 và 1834, đã vẽ một trong những bức chân dung nổi tiếng của Đức cha Mai Thiên Lộc. Vị Giám mục trẻ được trình bày mang áo lễ, áo khoác ngắn và miếng vải ngực. Ngoài thánh giá đeo trên ngực, ngài còn mang phù hiệu của vị chủ chăn Dòng các thánh Maurice và Lazarus, một danh hiệu được trao cho Ngài vào năm 1827, bởi vua Carlo Felice of Piedmont, vì sự quan tâm về người lao động Ý nhập cư ở Marseille.

Trên gương mặt của Ngài biểu lộ sự sống động và ân cần. Ngài toát ra vẻ là một người đầy tự tin và kiên quyết. Đầu hướng về bên trái và mắt ngài đang ngắm nhìn thẳng vào một cái gì đó hay một ai đó. Môi ngài hé mở như đang bắt đầu nói. Chiếc ghế ngài ngồi được đặt dưới một bức màn, bức màn được nâng lên để lộ ra, từ xa, nhà thờ kính thánh Lazarus, giáo xứ ngài thành lập với số tiền cá nhân của mình trong khi ngài còn là cha Tổng đại diện của Marseille.

Bản gốc được tìm thấy ở Tòa giám mục Marseille; có một bản sao  tại nhà Tổng quyền của Hiến sĩ ở Roma, được ghi dấu giữa những năm 1833 và 1837.

Tại nhà Tổng quyền ở Roma, có một bức tranh thứ hai bằng sơn dầu cùng thời kỳ này. Chất lượng của bức tranh làm chúng ta nghĩ rằng tranh cũng do Jean-Joseph vẽ vào cùng thời điểm đó. Bây giờ Cha Mai Thiên Lộc đang đứng. Cánh tay phải của ngài gập trên cơ thể và ngón trỏ được lồng vào bên trong quyển Hiến pháp và Luật dòng ngài cầm trong tay. Ở góc trên bên phải, có huy hiệu giám mục và khẩu hiệu của Ngài . Bức tranh đã được phục hồi năm 1984 và được chọn làm ảnh chính thức trong dịp phong thánh.

Sau đó một họa sĩ vô danh lấy ý tưởng từ bức tranh này để vẽ một tranh khác, vẫn trong những năm 1800 và có lẽ trong những năm liền sau bản gốc. Bức tranh được giữ đến khoảng 10 năm trong ngôi nhà ở Aix, được cắt ra cách cẩu thả từ khung ảnh và được đem đi, trong tình trạng rất tệ, đến nhà Tổng quyền Hiến Sĩ tại Rôma. Bức tranh cần được phục hồi nghiêm chỉnh, đang được cô Marta Gelsumini phục chỉnh trong phòng tranh "Spazio MABI.” của cô. (http : // www.martagelsumini.it).

Bức tranh sơn dầu có những vết rách, được chận lại bằng những vật thể không tương xứng, làm cản trở hơn trong việc nhận dạng các chất liệu vì chúng làm tình trạng bức tranh thêm xấu đi. Sự phục hồi cần chí ít là loại bỏ một phần những nét trám và viền vãi bị rách. Mặt sau của bức tranh đã được phục hồi do có vết rách lớn hơn trên phần lớn bức tranh, không còn bảo đảm được tính an toàn.

Mặt trước của bức tranh đã được sửa lại rất nhiều, thay đổi hình ảnh gốc. Quần áo đã được sơn lại bằng màu đỏ với màu sơn dầu của thời sau đó, rất khác với màu của bản gốc. Lớp phủ màu đỏ có lẽ muốn làm cho văn phòng giám mục ngay lập tức được nhận ra, nhưng họ quên rằng trong bản gốc, áo ngắn của thánh Igiêniô là màu xanh nước biển, màu của các vị vua Pháp. Họ cũng đã vẽ trên thánh giá và trên huy chương. Bức tranh được quyết định khôi phục lại như bản gốc, loại bỏ màu sơn đã chồng lên. Những vết rách đã được chỉnh sửa, bức chân dung được chỉnh sửa và phục hồi lại.

Một cái khung mạ vàng mới được làm.

Bây giờ chúng ta có một bức chân dung tranh sơn dầu “mới” của thánh Igiêniô, cho tới bây giờ hầu như chưa ai biết đến và bức tranh sẽ tô điểm cho phòng hội nghị của Nhà Tổng quyền OMI. (Fabio CIARDI)

 

Ngọc Thái (Ứng sinh Hiến Sĩ)

Chuyển ngữ từ omiworld.org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.