Không bao giờ là quá muộn để yêu

 

Ngày 21 tháng 5 năm 2017 - Haiti

Cha  Fred CHARPENTIER, Giám đốc của Trung tâm “Saint Etienne” đã gửi một câu chuyện rất đẹp về hai người tại đây tìm được tình yêu khi đã cao niên.

Mọi người thường nói rằng: “Tình yêu là mù quáng” hay “Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”. Vào tháng Giêng năm nay, tại Trung tâm Saint Etienne, mái ấm dành cho những người nghèo cao tuổi của chúng tôi ở Les Cayes, Haiti, , chúng tôi đã rút ra kinh nghiệm rằng cả hai câu nói này đều đúng. Đây là câu chuyện của hai cư dân của chúng tôi, ông Ludger Cavaillon, 78 tuổi và bà Acélia Joseph, 80 tuổi, bị mù.

Ông Ludger Cavaillon không thể làm việc nữa trên những cánh đồng tại Maniche, quê hương của ông, nơi ông đã nhiều năm làm thuê cho các nhà vườn, không chỉ vì tuổi cao sức yếu nhưng chủ yếu là do một vết loét dai dẳng trên chân trái . Ông chưa bao giờ lập gia đình thế nên ông chỉ có một mình, không có người thân chăm sóc.

Rồi một ngày, một ai đó đưa ông tới các sơ Thừa Sai Bác Ái ( Nhà của Mẹ Teresa) ở Les Cayes để  chăm sóc và điều trị. Như thường lệ, các sơ vui mừng đón nhận ông và bắt đầu chăm sóc và điều trị cho ông. Vết loét khó lành. Đây là trường hợp cần chăm sóc dài hạn, vì vậy các sơ đã giới thiệu ông đến Trung tâm của chúng tôi để xem chúng tôi có thể giúp gì cho ông. Chúng tôi nhận ông Ludger vào trước Giáng Sinh 2014  và các nhân viện bệnh xá ngay lập tức bắt đầu điều trị cho chân của ông.

Sau nhiều tuần không có tiến triển, các bác sĩ của chúng tôi gửi ông tới một chuyên gia ở bệnh viện đa khoa trong vùng. Ở đó, Ông Ludger bắt đầu khá hơn mỗi ngày, tiếp tục lui tới bệnh viện, sau nhiều tuần, chân của ông trở nên khá hơn hẳn và cuối cùng khỏi hoàn toàn. Ông Ludger rất hạnh phúc khi đi lại bình thường được và thậm chí còn giúp đỡ những người phải ngồi xe lăn đi loanh quanh khi họ cần.

Tháng 4 năm 2016, một cư dân mới đến Trung tâm, cám ơn sự tận tình của một y tá ở bệnh viện địa phương, cũng là bệnh viện đã giúp cho ông Ludger khỏi bệnh. Bà Acélia Joseph 80 tuổi, mù mắt và bị bỏ lại đó bởi những người vô danh. Bà đau khổ vì bị bỏ rơi và chắn chắn cần được chăm sóc nhiều hơn. Y tá chăm sóc cho bà Acélia, là bạn của các nhân viên và phòng khám của Trung tâm. Cô mong chúng tôi nhận bà Acélia. Chúng tôi nhận bà ngay lập tức, không đắn đo.

Với tính tình vui vẻ, lạc quan và khả năng hài hước dí dỏm, bà Acélia nhanh chóng trở thành bạn của mọi người. Trong vòng vài tuần bà có thể tự đi lại được trên đôi chân, nhưng bà vẫn cần tới chiếc xe lăn khi muốn đi dạo một vòng. Ông Ludger chấp nhận và giúp đẩy bà đi quanh, từ đó họ trở nên bạn thân thiết không thể tách rời… và bây giờ…  kem đã dính trên bánh…

 Vào trung tuần tháng Giêng năm nay, “đôi uyên ương” đã quyết định chia sẻ với chúng tôi kế hoạch “bỏ trốn” của họ. Họ hỏi chúng tôi liệu họ có nên làm điều đó không, vì có sự chống đối từ phía các cháu của bà Acélia về việc họ kết hôn. Đối với Ludger thì không có vấn đề gì vì người cuối cùng của gia tộc ông đã mất trong cơn siêu bão Matthew hồi tháng 10. Chúng tôi bảo đảm với họ rằng họ rất đúng khi tự mình quyết định kết hôn. Do đó, họ không phải bỏ trốn. Việc này không thành vấn đề, nhưng chúng tôi sẽ chuyển họ tới một nơi ở mới. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2017 cả hai rời Trung tâm với Yvenel, người phụ trách đối ngoại của chúng tôi, và chị Casséus, nhân viên y tá của Foyer, lên đường đi tới nhà một người bà con của bà Acélia ở gần Cavaillon. Từ đó, cuối cùng họ đến làng St Georges, quê của bà Acélia, với sự  giúp đỡ của vị mục tử khi xưa, và hôm nay họ vẫn giữ kế hoạch kết hôn sớm nhất khi có điều kiện.

Gần đây, Yvenel, Marie Marthe và chị Casséus đã tới thăm làng St Georges và làm cặp đôi này ngạc nhiên tại khu rao giảng Tin Mừng. Bà Acélia vừa rời một buổi cầu nguyện chữa lành cùng với Ludger, và họ đã cầu xin ơn chữa lành cho mắt của bà. Họ vô cùng hạnh phúc khi thấy các vị khách và không thể tin được các nhân viên của Foyer đã vượt khó khăn để tìm được đến đây và gặp lại họ. Các vị khách hứa sẽ quay lại, và lần tới có lẽ vào đám cưới, nếu Chúa muốn . Thế nên “tình yêu là mù quáng” và “Yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” thực sự sảy ra. Này! Hãy tin tôi. Không bao giờ quá trễ để nói “YES”!

Chuyển ngữ: Fx. Lý Huỳnh, OMI

Nguồn omiworld.org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.