Lễ khai mạc Tập viện Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, niên khóa 2018-2019

Ngày khai mạc Tập viện OMI năm nay đã diễn ra đúng vào ngày lễ kính Chúa Ba Ngôi (Chúa Nhật 27/05/2018). Hôm nay là ngày thật đáng nhớ đối với 15 Tập sinh Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm tại Việt Nam, vì nó đánh dấu một bước ngoặt mới trên bước đường dấn thân theo Chúa của các em.

Thánh lễ được cử hành trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ của Tập viện nhưng thật ấm áp. Cùng với cha Đại diện Giám tỉnh, cha Bề trên Sứ vụ Việt Nam, quí cha, quí thầy trong ban huấn huyện, là quí ân nhân, thân nhân cùng hiệp dâng thánh lễ hôm nay.

Mở đầu thánh lễ cha Giám tập giới thiệu thành phần và mục đích thánh lễ hôm nay. Kế tiếp cha Đại diện Giám tỉnh chất vấn Tập sinh và thay mặt Hội dòng cha đón nhận những nguyện ước của các em.

Trong bài chia sẻ, cha Bề trên Sứ vụ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của năm Nhà tập đối với một tu sĩ. Ngài nhắc nhở các tân Tập sinh ba điều cần phải lưu tâm, đó là: cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa và học tập. Cầu nguyện là hành động không thể thiếu của người tu sĩ. Trong năm tập này, các em Tập sinh sống gắn bó với chúa, kết hợp mật thiết với Chúa trong lời cầu nguyện. Tập sinh phải biết lắng nghe tiếng Chúa qua vạn vật, qua Kinh Thánh và cụ thể là qua vị Giám tập và người phụ tá. Ngoài ra, việc học tập cũng là một hoạt động không thể thiếu. Tuy nhiên, việc học tập là các môn về đời sống cầu nguyện, về lịch sử Hội dòng và về Đấng Sáng lập, về Đoàn sủng và Tinh thần Dòng, về Hiến Pháp và Luật dòng v.v…Các em hãy tạm gác sang một bên những môn học ngoài đời, để chỉ chú tâm đến các môn trong chương trình Nhà tập. Mục đích là làm thế nào cho Năm Tập viện được tràn đầy ân sủng Chúa và đạt kết quả như Giáo hội và Hội dòng ước muốn. Cuối cùng, cha Bề trên Sứ vụ chúc các tân Tập sinh một năm Tập gặt hái được mọi sự tốt đẹp.

 

Sau bài giảng, các tân Tập sinh được trao tu phục mới. Từ nay, các em sẽ bắt đầu tập sống đời sống thánh hiến theo linh đạo Hiến sĩ. Cha Giám tập nhắc nhở các em từ nay hãy ý thức rằng mình đã cởi bỏ con người cũ và mặc lấy một đời sống mới để “trở nên như Giêsu”.

 

Sau thánh lễ mọi người cùng chia sẻ bữa ăn buffet đơn sơ nhưng đượm tình huynh đệ, do các thân ân nhân chuẩn bị rất chu đáo.

Tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã ban cho Sứ Vụ Việt Nam của chúng con một Năm Tập viện với con số kỷ lục là 15 Tập sinh, kể từ 17 năm qua.

 

Tu huynh Giêrađô Kim long, OMI

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.