Lịch sử và ý nghĩa của cây Thánh Giá

Không rõ từ đâu, nhưng có một sự trùng hợp thật là ý nghĩa giữa Thánh Giá với văn hoá Á đông.  Nói đến chữ Thập đỏ, hay dấu Thập xanh là ai cũng hiểu đó là y tế, là cứu thương, là nhân đạo. Đó chẳng phải là ý nghĩa cứu độ nhờ Thánh giá của người Kitô hữu đó sao?

Dân gian vẫn mách cho nhau cách làm cho thang thuốc đông y thêm hiệu lực đó là: sao vàng hạ thổ, để dung hoà âm-dương. Vậy, đối với tín hữu Chúa Kitô, chính trên Thập giá Chúa đã giao hoà con người với Thiên Chúa, nối lại tình Cha-con khi giao ước đầu tiên đã bị con người phá hỏng. Từ Thánh Giá, trời-đất đã được giao hoà.

Ngoài ra, đó đây vẫn thấy nơi các hiệu thuốc một biểu tượng cho ngành y dược được nhiều nơi trên thế giới công nhận đó là hình con rắn Elaphe longissima treo trên thân gậy hoặc chân cái ly theo truyền thuyết hy lạp Esculape. Dù được giải thích theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng có một ý nghĩa chung là sự cứu chữa, chữa trị. Thấy biểu tượng này mọi người hiểu đây là nơi bán thuốc. Liên tưởng rất gần tìm thấy trong Kinh Thánh Cựu ước hình ảnh con rắn đồng Môisê treo trong hoang địa theo chỉ dẫn của Yahve Thiên Chúa để chữa lành những người bị rắn cắn. Cựu ước loan báo trước Tân ước về Con Thiên Chúa Vô tội chịu chết treo trên Thập Giá vì tội lỗi nhân loại và để cứu chuộc họ. Chính Chúa đã khẳng định trong Tin mừng vừa nghe: “Như Môisê đã giương cao con rắn trong Samạc, Con Người cũng sẽ sẽ phải được giương cao như vậy. Để ai tin vào Người thì được sống muôn đời” (Ga 3, 14-15). Vâng, Chúa Giêsu trên thánh Giá là sức mạnh, niềm tin, nguồn ủi an hy vọng có tính chữa lành cho tất cả ai bệnh hoạn tật nguyện do tội lỗi phá huỷ.

Như vậy, thực tiễn đã phản ánh giá trị và dấu chỉ cứu chữa của Thánh giá Chúa Giêsu.

Ngày nay, rất nhiều thanh niên nam nữ dùng Thánh Giá như một trang sức hay xăm hình thánh giá trên mình biểu lộ sức mạnh nam nhi. Dù số đông trong họ không có khía cạnh đức tin, nhưng thánh giá đã được trưng dụng như vẻ đẹp riêng cách ngẫu nhiên.

Hôm nay, thiết nghĩ ta nên đọc lại lịch sử của cây Thánh Giá để tái khám phá giá trị cứu độ mà chính Chúa đã thực thi.

Nguồn gốc của Thánh giá khởi từ nước Batư,  rồi dần đến Đế chế Rôma, La mã, nó chỉ là dụng cụ hành hình man rợ nhất dành cho những phạm nhân chính trị, quân sự cho người Do Thái. Thập giá là hai thanh gỗ kết thành hình chữ thập làm giá treo thân tử tội trên đồi cao, để nhìn vào đó mà thế gian khiếp hãi. Đây thực sự là thập ác. Không những chẳng có ý nghĩa gì tự cây thập giá, mà còn là sự nhục nhã, dã tâm của loài người khi muốn loại trừ nhau.

Thập giá chỉ thực sự có ý nghĩa khi chính Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã trao ban Con Một dấu yêu đến đền tội muôn dân. Tình yêu mạnh hơn sự chết. Từ đây, Thập giá đã trở thành thánh giá. Trên Thánh Giá, Chúa đã giải mã Tình yêu là thế đó, là hành vi cụ thể của hy sinh. Thánh Giá trở thành dấu chứng của Tình Yêu: Tình Yêu vâng phục của Chúa Con đối với Chúa Cha và Tình Yêu của Đấng Cứu Thế dâng hiến cho nhân loại. ( xem 1Cr 1,23-24).

Chân lý của Tình yêu Thánh Giá Chúa đã được Chúa Kito mạc khải, nhưng không phải con người dễ dàng nhận ra. Mãi đến thế kỷ thứ IV, thời vua Constantino ( khoảng năm 270, 280 đến 337 ), làm hoàng đế Roma ( 306 – 337 ), đạo Chúa mới được tự do. Sau khi nhờ phép lạ Thập Giá để được đại thắng quân xâm lăng của Maxentio, vua ban hành lệnh tự do tôn giáo, không đàn áp bắt bớ Kitô Giáo nữa. Ông trở lại đạo và hoàng hậu Helena cũng trở lại đạo Công Giáo. Chính Bà đã tìm ra Thánh Giá thực của Chúa vào ngày 14 tháng 9 năm 326. Lễ tìm thấy Thánh Giá được mừng tại Giêrusalem từ đó.

 Vào thế kỷ thứ 6, khi giặc giã nổi lên, vua Ba Tư Khosroès 1 ( 531- 579 ), đem quân đến Cận Đông và đánh thắng quân của đế quốc Roma ở Phương Đông, chiếm đóng và tàn phá Thánh Địa, rồi cướp luôn cả Thánh Giá thực ở Giêrusalem. May thay, lúc ấy có ông Heraclius (575 -641), vị tướng tài giỏi mới 35 tuổi, con của tổng trấn thành Carthage, đã lật đổ bạo chúa Phocas, rồi lên nắm quyền ở Constantinopoli ngày 3.10.610, và làm hoàng đế Byzantin, lấy hiệu là vua Heraclius 1 (610 – 641). Ông đã anh dũng điều khiển trận đánh và chiến thắng đầu tiên ngày 12.12.627. Ông rượt đuổi vua Khosroès 1 đến Ctésiphon, và tại đây, con trai của Khosroès là Siroes Shirva đã giết cha và giao nộp Thánh Giá thực lại cho vua Heraclius 1.

Năm 629, Thánh Giá được kiệu về Constantino, rồi từ đó rước khải hoàn về Giêrusalem. Vua Heraclius muốn vác Thập Giá vào đền thờ để tạ ơn Chúa. Ông mặc vương phục và đội mũ hoàng đế. Nhưng khi vác Thánh Giá lên vai, ông thấy quá nặng. Tức thì, Đức Zacharias, Giáo Chủ Giêrusalem, liền nói với vua: “Xin hoàng đế thận trọng vì với mũ miện và y phục vương quyền mà ngài đang mặc, ngài không hợp để vác Thập Giá giống như thân phận khó nghèo, khiêm tốn của Chúa Giêsu Kitô.” Nhà vua nghe theo lời Đức Giáo Chủ, bỏ hết mũ miện, vương phục. Tức thì gỗ Thập Giá trở nên nhẹ nhàng và Heraclius 1 vác Thập giá gỗ vào đền thờ. Ngày 14 tháng 9 năm 629, tại Giêrusalem, Đức Giám Mục đã cử hành trọng thể để thiết lập lễ Suy Tôn Thánh Giá và đã giữ cho đến ngày nay vẫn đúng ngày tìm được Thánh Giá.

Trải dần theo thời gian, hưởng di sản cao quí này, Giáo hội suy tôn Thánh Giá Chúa, vì từ cách thế này Chúa đã chọn để cứu chuộc trần gian.

Tôn vinh Thập giá không phải để ca ngợi cây gỗ vô tri vô giác, nhưng là để tôn Vinh Đấng đã chết vì yêu chúng con và để thêm sức mạnh cho mỗi chúng con sống mầu nhiệm Thập Giá Chúa trong cuộc đời Kitô hữu cách thực tế hơn. Nhờ sứ điệp tình yêu Thánh Giá Chúa, chúng con ý thức rằng Chúa muốn chúng con suy tôn Thánh giá không chỉ trong lời kinh tiếng hát hay trong những nghi thức phụng vụ, mà còn phải biết suy tôn Thánh Giá trong chính cuộc sống của mình. Bằng cách chấp nhận những hy sinh gian khổ, những trái ý, những bất toàn của nhau, những thử thách của kiếp nhân sinh chỉ vì lòng yêu mến Chúa. Đó chính là cây thập giá đời thường Chúa muốn chúng ta vác lấy để bước theo Chúa. Thập giá cuộc đời sẽ trở nên thánh giá nhẹ nhàng, nếu mỗi chúng con biết từ bỏ cái tôi, từ bỏ những thói hư tật xấu, những chướng ngại vật cản trở hạnh phúc của chúng ta amen.

Nt. Cécilia Trang Nhung

TPT MTG Thanh hóa

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.