Món quà Hồng Ân trong Mùa Chay Thánh, 25/03/2018

Kính thưa quý cha và anh em Hiến Sĩ Việt Nam rất thân mến,

Con xin phép được chia sẻ đôi nét tâm tình của Mùa Chay Thánh, lần thứ 2 tại Philippines.

Trong cuộc sống, có những sự kiện bất ngờ xảy ra nhưng đầy mầu nhiệm trong sự quan phòng của Thiên Chúa, và nhiều khi con tưởng mình như đang sống trong mơ, thực tế lại hoàn toàn là thật.

Cùng với Giáo hội hoàn vũ bước vào Tuần Thánh, khởi đầu bằng việc cử hành biến cố Chúa Giê-su vào thành thánh Giêrusalem, cùng với một số ban ngành (nhóm gọi là: Commission of Society Service and development) trong giáo xứ, chúng con cùng cầm nhành lá để tung hô vạn tuế con Vua David. Tuy nhiên, sự khác biệt của năm nay là mọi người không cầm nhành lá vạn tuế để tiến vào nhà nguyện hay nhà thờ nào cả, nhưng cùng với cha chánh xứ, Fr. Don Mamerto Garcia, OMI, Giáo xứ Shrine of Our Lady of Grace (SOLG, Grace Park), chúng con tiến vào nhà Tù ở Caloocan City (BJMP: Bureau of Jail Management and Penology) để cùng với các tù nhân cử hành Lễ Lá, chuẩn bị tâm hồn bước vào Tuần Thánh một cách thật trang nghiêm và sốt sắng.

Anh em tù nhân vui mừng và hạnh phúc khi có thể chia sẻ với chúng con những tâm tình của họ: họ ăn năn về những hành vi sai trái đã phạm và hy vọng sẽ có ngày được tự do để trở về đoàn tụ cùng gia đình. Đặc biệt hơn, họ được bày tỏ niềm tin vào Đức Kitô, Đấng đã chịu đau khổ và đóng đinh trên Thập Giá vì tội lỗi chúng ta. Họ cũng hy vọng sẽ có ngày được giải thoát và cùng Phục Sinh với Người.

Một người đã kể cho con biết rằng sức chứa của nhà tù chỉ dành cho khoảng 130 người, thế nhưng thực tế hiện có trên dưới 2000 tù nhân đang bị giam tại đây.  Tình trạng quá tải trong một không gian chật hẹp hẳn nhiên tạo nên bầu khí rất ồn ào, thế nhưng điều kỳ lạ là khi thánh lễ được bắt đầu cử hành, thì tiếng ồn ào dần im để thay vào đó là bầu khí thinh lặng của sự thánh thiêng, của những giây phút hồi tâm. Họ tổ chức các công việc phục vụ như: ban phụng vụ, dẫn lễ, ca đoàn với dàn nhạc, âm thanh, ánh sáng, truyền thông… một cách rất trật tự và có hệ thống.

Nhiều tù nhân có năng khiếu và rất khéo tay đã trang trí những nhành lá cho nhà nguyện, với tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao (con được họ tặng 1 món quà mỹ nghệ do chính tay họ làm, rất đẹp…).

Sau thánh lễ các tù nhân được kêu gọi tỏ lòng sám hối qua việc lãnh nhận bí tích Hòa Giải để giao hòa với Chúa và anh em.

Sau đó, cha xứ còn dành nhiều thời gian để lắng nghe những chia sẻ và để đồng hành thiêng liêng  với họ.

Có tổng cộng 7 linh mục và 3 thầy Dòng Hiến Sĩ (trong đó có con) phụ trách giáo xứ đông đúc này với hơn 70.000 giáo dân, chia thành 11 giáo điểm.  Mỗi Chúa nhật có 9 thánh lễ, chưa kể đến việc ban bí tích thanh tẩy cho các trẻ em. Sinh hoạt hội đoàn và bác ái xã hội trong xứ rất sầm uất nhưng vẫn luôn giữ sự thánh thiêng như sinh hoạt tại Dòng Chúa Cứu thế Saigon.

Tuy rất bận rộn với công việc mục vụ, đồng hành thiêng liêng cho đông đảo giáo dân nhưng anh em Hiến Sĩ luôn cảm thấy vui, hạnh phúc và bình an trong cuộc đời dâng hiến để làm sáng danh Thiên Chúa qua đặc sủng của Hội Dòng “Không có tình yêu nào cao quý hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu” (Ga 15 ,13).

Sự phục vụ tận tụy và âm thầm của cha chánh xứ Grace Park đối với các Tù nhân đã đánh động tâm hồn con. Nhờ vậy, con thấy càng phải cố gắng và quyết tâm hơn trong cuộc đời tận hiến để đem niềm vui và hy vọng của Đấng Phục Sinh đến với những người già cả, cô đơn, bất hạnh, nhất là những người thấp cổ bé họng bị xã hội bỏ rơi… như lời Cha Thánh Mai Thiên Lộc đã nói: “Giữa anh em hãy sống bác ái, bác ái và bác ái; bên ngoài hãy nhiệt thành trong việc loan báo Tin Mừng Cứu Độ nhằm phần rỗi các linh hồn” (cf. Hiến Pháp và Quy Luật Dòng số 37).

Vì thế, kính thưa quý cha, con nghĩ đây là món quà quý giá mà Chúa đã cho con cảm nghiệm được trong chuyến viếng thăm và cử hành phụng vụ Chúa nhật Lễ Lá với anh em tù nhân. Trong Mùa Chay Thánh này, chúng con đến để chia sẻ niềm vui, hạnh phúc và hy vọng với họ, trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Xin quý cha và anh em tiếp tục cầu nguyện cho anh em chúng con.

Con chân thành cảm ơn và kính chúc quý cha và anh em một Mùa Chay Thánh thật sốt sắng để chuẩn bị Mừng Chúa Phục Sinh.

 

Con: John Hop. OMI.

 

 

 

 

 

 

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.