Mùa Chay là thời gian nói “không” với sự ngột ngạt và nhiễm bẩn tinh thần

Trong bài giảng Lễ Tro, Đức Phanxicô mời gọi chúng ta “bắt đầu thở lại”

Ngày thứ tư 1 tháng 3-2017, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Lễ Tro ở Thánh đường Sabina, Rôma. Trong bài giảng, Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta nói “không” với sự “ngột ngạt” và “nhiễm bẩn” của tinh thần như: tính ích kỷ, tham vọng, lời nói trống rỗng, chỉ trích… nhưng cũng nói “không”  với sự ngột ngạt tinh thần, ngột ngạt của “lời cầu nguyện để làm lương tâm chúng ta ngủ yên, một hành động bác ái để làm thỏa mãn bản thân, một bữa ăn chay để làm chúng ta thêm khỏe”.

Đức Phanxicô ghi nhận: “Chúng ta quen thở trong bầu khí mà hy vọng teo dần dần, một bầu khí buồn bã và cam chịu, một bầu khí ngộp thở vì thù địch và hoảng hốt. Mùa Chay là lúc chúng ta bắt đầu thở lại, là thời gian để chúng ta mở tâm hồn ra cho nguồn khí Duy Nhất, nguồn khí có thể biến đổi thân phận cát bụi của chúng ta thành con người… để trong đời sống, chúng ta có chỗ cho sự thiện mà chúng ta có thể làm, chúng ta trút bỏ tất cả những gì làm chúng ta cô lập, đóng kín lòng mình và làm chúng ta tê liệt”.

Trong thời gian “ơn ích” này, Đức Phanxicô khuyến khích chúng ta nhìn về “lòng thương xót Chúa”. Ngài nói thêm: “Mùa Chay dẫn chúng ta đến chiến thắng của lòng thương xót, một chiến thắng trên tất cả những gì làm chúng ta bị đè bẹp… Mùa Chay là con đường đi từ cảnh nô lệ đến tự do, từ đau khổ đến hân hoan, từ cái chết qua sự sống…”. Sau bài giảng, Đức Phanxicô đã làm phép tro, nhận tro và xức tro.

Buổi lễ được cử hành ở nhà thờ Anselme, Dòng Biển Đức tọa lạc trên đồi Aventin, đây là chặng Mùa Chay đầu tiên ở Rôma: một thông lệ có từ lâu đời là mỗi ngày trong Mùa Chay, trong Tuần Thương Khó, trong tuần lễ đầu tiên mùa Phục Sinh, giáo dân đi hành hương nhiều nhà thờ khác nhau trong thành phố. Sau giờ kinh với Đức Giáo hoàng là nghi thức rước kiệu ăn năn sám hối từ nhà thờ Thánh Anselme qua thánh đường Sabina, đoàn rước gồm các hồng y, giám mục, đan sĩ Dòng Biển Đức Anselme, các linh mục Dòng Đa Minh và các tín hữu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn phanxico.vn

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.