Mùa Chay và tình người

Với ánh nắng tươi vui và bầu trời trong xanh gió mát, một ngày mới mở ra. Hôm nay, anh em Học viện Mai Thiên Lộc tiến về mái ấm Phan Sinh tại Trảng Bom – Đồng Nai để phần nào đó cụ thể hóa tâm tình sống mùa chay của cộng đoàn mình.Và quả thực là “khi biết cho đi cũng chính là khi được đón nhận”.

Điều mắt thấy tai nghe

Hiện tại, tại mái ấm này có 5 nữ tu của dòng Nữ Tì Thánh Tâm và một số tình nguyện viên phục vụ cho tổng số125 người. Trong đó bao gồm 80 cụ ông bà neo đơn, 37 trẻ em khuyết tật, 6 người tâm thần và một số em bị bỏ rơi. Dưới hiên nhà nơi ông quản lý ở là 5 em bé trong 5 chiếc nôi nhỏ xinh xinh. Nhìn ngắm các em khiến ta thấy mà se lòng. Ba bé khi sinh ra đã khuyết tật nên bị cha mẹ bỏ rơi. Một bé khác cũng bị khuyết tật, có người mẹ là công nhân không thể chăm sóc được nên cũng được gửi vào nơi đây tìm hơi ấm. Bé còn lại là con của người mẹ tâm thần, người mẹ này mới được 14 tuổi. Em ra đời do kết quả của một lần mẹ mình bị hãm hiếp.

Đi vào phía trong là năm căn phòng tập thể. Phòng đầu tiên dành cho các em nam, các em với những độ tuổi khác nhau. Nhiều em không thể tự mình đi lại, không thể tự mình ngồi lên được. Những em khác thì có thể hoạt động, nhưng khi bất thường, các em hét lên, đập phá đồ đạc. Điểm chung là tất cả các em đều không nói được. Đôi mắt thì vô định và ngây dại làm sao! Phòng kế bên là dành cho các em nữ. Tình trạng của các em bên phòng này cũng tương tự như các em bên phòng nam.

Phía sau là một phòng nhỏ hơn và một khoảng sân vừa phải, là nơi dành cho 6 cô bị bệnh tâm thần. Những cô này trước đây vốn bình thường nhưng dòng đời khắc nghiệt đã xô đẩy các cô vào nơi đây. Những hành vi của con người nơi các cô thì vẫn còn tương đối nhưng những hành vi mang tính người thì đã bị thương tổn nhiều lắm rồi.

Hai phòng trên lầu, một phòng dành cho các cụ ông và một phòng dành cho các cụ bà. Mỗi cụ đã từng có những hoàn cảnh riêng nhưng đa phần, trí tuệ các cụ vẫn còn tỉnh táo. Các cụ có thể giúp nhau phần nào đó trong những sinh hoạt hằng ngày.

Việc làm cụ thể

Khi anh em Học viện đến đây, việc đầu tiên anh em làm là chuyện trò để thể hiện tâm tình cảm thông chia sẻ. Dẫu trong lòng có xót xa, có đồng cảm bao nhiêu cũng không thể làm cho các em nơi đây có thể hồn nhiên như những đứa trẻ bình thường khác được. Có chăng là nơi các cụ ông cụ bà, hy vọng họ vẫn cảm thấy được hơi ấm của tình người, tình yêu thương chia sẻ của người đồng loại.

Sau khi hỏi han vỗ về những thành viên của mái ấm, anh em phụ các nữ tu giúp cho các bé ăn cả  buổi trưa và buổi chiều. Số các thành viên trong mái ấm tự mình có thể ăn được là không nhiều.

Vào trước giờ ăn chiều, anh em cộng tác với một số người tình nguyện để tắm rửa, thay đồ cho các em. Dù có nhiều người góp sức với nhau, công việc này cũng kéo dài đến cả gần một giờ đồng hồ mới xong.

Đôi điều suy nghĩ

Những chứng nhân tình yêu: trải qua gần một ngày trong mái ấm này, công việc phục vụ của các nữ tu và những người nơi đây cho anh em cảm nghiệm, họ quả là những chứng nhân cụ thể của tình yêu. Họ đang tiếp tục phác họa và mô phỏng cuộc đời của Chúa Giêsu: “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ” (Mc 10, 45). Phải có một tình yêu chân thành và một lòng đạo sâu xa mới là lời lý giải xác thực cho đời dấn thân của họ.

Lời mời gọi yêu thương: tiếng thều thào ngày nào của Chúa Giêsu trên Thập Giá vẫn còn đang tiếp tục vang vọng nơi đây: “Ta khát”. Nơi những phận người khốn khổ, Chúa Giêsu vẫn đang đói khát tình thương và lòng trắc ẩn của bao nhiêu những con người được may mắn hơn. Chúa đợi chờ lòng quảng đại và tấm lòng vị tha của mỗi chúng ta.

Nhìn lại phận nghèo: những mảnh đời nơi đây giúp ta ý thức rằng trong cuộc lữ hành trần thế này, thân phận con người mình cũng thật là mong manh, mỏng giòn. Những gì ta có, những gì ta sở hữu đều là do tình thương Thiên Chúa tặng ban. Để có thể đón nhận hơn nữa, để có thể làm cho mình được giàu có hơn nữa những của cải không bao giờ hư nát thì ta phải có khả năng sẵn sàng cho đi những gì mình đang có.

Chắc hẳn rằng trong một thế giới đang lao mình về tương lai, đây đó vẫn còn nhiều những mảnh đời sống bên lề xã hội. Tay chúng ta không đủ dài để vươn tới tất cả. Tuy nhiên, nhiều cánh tay chung sức cùng nhau sẽ góp phần làm cho tình yêu lên ngôi, sẽ làm cho nước Cha, danh Cha được cả sáng.

 

 

Caonguyenomi, HV Mai Thiên Lộc.

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.