Mừng kính Chân Phước Giuse Gia-Hòa, OMI bổn mạng nhà Tìm hiểu Ơn gọi Dòng Hiến Sĩ

Năm 1855, anh em Hiến Sĩ thành lập sứ vụ Hiến Sĩ đầu tiên tại Zulu, và đặt tên là Sứ vụ Mi-ca-e, gần Umzinto, trong phần đất do thủ lãnh Dumisa cấp cho.

Sau ba lần cố gắng thành lập vùng truyền giáo nơi thổ dân Zulu không thành công, Đức cha Allard và cha Gérard chấp nhận thất bại và để đáp lời hối thúc của Đức cha Mai Thiên Lộc, 8 tháng trước khi ngài qua đời, các ngài vượt qua rặng núi Dragenberg để vào lãnh thổ Lesotho, cũng gọi là Basutholand.

Các ngài đến gặp vua Moshoeshoe và ông cho các ngài một vùng đất, sẽ gọi là Roma. Cha Gérard làm việc 14 năm tại đây và lập nên Giáo hội trong vùng đất chưa bao giờ có các nhà truyền giáo công giáo.

Kinh nghiệm từ thất bại chua cay  tại Natal , cha không cho phép mình còn kiên nhẫn chờ người ta hoán cải nữa. Cha đặt cho mình một chương trình đền tội bằng cách đi ngựa không biết mệt mỏi, qua các vùng núi non hiểm trở để thăm nhà dân, chăm sóc người yếu đau, dâng lễ và ban các bí tích.

Cha cũng thúc đẩy ơn gọi bản địa vào lúc mà xem như không khả thi chút nào.

Cha là một thí dụ điển hình trong đời thánh hiến, qua đời sống cầu nguyện, hãm mình và làm việc cật lực, làm mọi người phải cảm phục và kính trọng.

Sau đó, cha nhận sứ vụ mới tại Leribe, phía bắc Lesotho. Cha dâng sứ vụ nầy cho thánh Monica, một trong những vị thánh mà cha ngưỡng mộ cách đặc biệt. Tại đây cha làm việc tất cả là 21 năm, và cũng như khi ở Roma, cha lo việc giáo lý, phụng vụ và mục vụ.

Năm 1897, cha được 66 tuổi, cha trở về Roma và trong 17 năm tiếp theo, cha vẫn làm việc như một Hiến Sĩ truyền giáo trẻ trung của 35 năm về trước. Vào tuổi 83, cha vẫn còn ngồi trên yên con ngựa Artaban huyền thoại của cha.

Thánh giá Hiến Sĩ của cha Gérard để lại là kho tàng cho anh em Hiến Sĩ tại Lesotho. Cha Gérard theo sát chân Chúa Giê-su, Người Tôi tớ đau khổ của Yahweh. Những bài ca về Người tôi tớ trong sách Isaia phản ảnh đúng đời sống của cha. Cuộc đời cha cũng như Người tôi tớ, được nâng cao, tôn vinh, và có những lúc ngập tràn niềm vui và rạng sáng trong đời cha. Nhưng niềm vui và ánh sáng của cha đến từ những đau khổ của người đã có những thất bại ê chề.

Thời điểm tôn vinh cha rơi đúng vào ngày lễ Đức Mẹ sầu bi, ngày 15/9/1988, khi ĐGH Gioan Phaolo 2 phong cha lên bậc chân phước tại Maseru, Lesotho. Ít nhất ba lần, ĐGH đã công khai nhắc đến tình yêu muôn thuở của cha với Thánh giá Chúa và Mẹ Maria, người phụ nữ đứng dưới chân Thánh giá: các Ngài là suối nước hằng sống luôn nâng đỡ cha trong cuộc lữ hành, suối nguồn lòng nhiệt thành của cha, nguồn cảm hứng công việc trong đời cha.

Trong thánh lễ phong Chân Phước cho cha Gérard, ngày 15/9/1988, ĐGH Gioan Phaolo II đã giảng:  “Từ khi còn nhỏ, Joseph Gérard đã được thuyết phục rằng Thiên Chúa gọi ngài để trở nên một nhà truyền giáo. Trái tim ngài tràn ngập lòng biết ơn vì món quà sống đời Kitô hữu, và ngài ao ước chia sẻ với những người khác kho tàng này, viên ngọc vô giá này, sự giàu có vô hạn của việc biết Chúa Giê-su Kitô. Và lòng nhiệt thành đi rao giảng Tin Mừng không mỏi mệt đã định hình cho mọi giai đoạn của cuộc đời ngài.”

 

Ban Truyền Thông OMI

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.