Ngày họp mặt thường huấn Hiến Sĩ Tu huynh.

Ngày 09/05/2018, một ngày đẹp trời, tại Tập viện Bình Nhâm là ngày thường huấn cho Hiến Sĩ tu huynh do cha Giacôbê Nguyễn Văn Thơm phụ trách.

Mở đầu buổi thường huấn, cha Giacôbê giới thiệu đôi nét về lịch sử các tu huynh thế giới, trong đó, có những gương mặt điển hình như thánh Phanxicô Assisi; thánh Giêrađô Magella; thánh Martin de Porres, Á thánh An-rê Bissette, Bậc Đáng kính Anthony Kowalczyk…..…Ơn gọi tu huynh có chỗ đứng đặc biệt trong Giáo hội.

Cha Mai Thiên Lộc, Đấng Sáng lập Hội dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm rất lưu tâm đến các tu huynh trong Hội dòng, anh em tu huynh có một chỗ đặc biệt trong trái tim Ngài. Từ 1841, các Tu huynh là thành phần quan trọng của anh em Hiến Sĩ, đến nỗi cha Sáng lập gởi họ đến tất cả các cộng đoàn tại Pháp và trong tất cả các điểm truyền giáo.

Ơn gọi tu huynh trong Hội dòng tiếp tục phát triển mạnh. Năm 1861 khi cha Sáng lập Dòng qua đời, trong Hội dòng có tới 87 tu huynh (20% tu huynh) trong tổng số 414 Hiến Sĩ lúc bấy giờ. Vào những năm 1960, khi con số Hiến Sĩ trên thế giới lên đến 7526, đã có 1309 tu huynh cùng chia sẻ công việc truyền giáo trong Hội dòng.

Trong số những chứng nhân đặc biệt của các tu huynh trong Hội dòng, phải kể đến tu huynh Anthony Kowalczyk, người Ba Lan. Thầy sinh ngày 04/06/1866 và mất ngày 10/07/1947. Gương sống của thầy đã để lại trong lòng những người cùng thời và sau này một sự cảm mến và kính phục. Người ta đã dựng tượng thầy trong một công viên nghĩa trang tại Saint Albert, Alberta. Thầy đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô tôn lên bậc đáng kính vào ngày 28/03/2013, và tiến trình phong thánh cho thầy đang được tiến hành.

Cha Giacôbê cho rằng ơn gọi tu huynh ngày nay, nhất là sau công đồng Vatican II, khi vai trò người giáo dân được chú trọng hơn, tu huynh không thể bị coi là tu sĩ loại hai mà họ thật sự có chỗ đứng và bình đẳng với giáo sĩ trong phẩm giá của những người đã được chịu phép Rửa tội. Họ làm việc mục vụ và truyền giáo theo cách thức của mình: dạy học; quản trị; nghệ thuật và những nghành nghề chuyên môn khác…Cha cũng nhấn mạnh rằng: ơn gọi tu huynh cũng phải theo tiến trình thứ tự ưu tiên. Trước hết là tương quan với Chúa; chú trọng đến đời sống thiêng liêng rồi mới đến kiến thức và chuyên môn.

Buổi chiều là phần chia sẻ cảm nhận của các tu huynh Sứ vụ Việt Nam. Tất cả anh em đều mong muốn ơn gọi tu huynh được chú ý nhiều hơn, được quan tâm nhiều hơn trong việc đào tạo huấn luyện. Nếu được, anh em mong muốn Sứ Vụ Việt Nam giới thiệu về Ơn gọi tu huynh và đường hướng huấn luyện cụ thể nhà Dòng áp dụng cho anh em, ngay trong giai đoạn nhà tìm hiểu, nhất là thời gian tại Tiền Tập viện, để các bạn trẻ hiểu rõ về ơn gọi tu huynh và có thể xác định hướng đi cho mình sẽ trở thành Hiến Sĩ linh mục hay Hiến Sĩ tu huynh. Giai đoạn Tập viện rất quan trọng để các tập sinh hiểu rõ hơn về ơn gọi tu huynh và những năm ở Học viện cũng cần phải nhắc lại và khai triển kiến thức của anh em Hiến Sĩ về ơn gọi tu huynh này để anh em có cái nhìn đúng về ơn gọi tu huynh trong Hội dòng.   

Vì đây là buổi thường huấn đầu tiên, anh em ước mong sẽ có nhiều buổi thường huấn như thế hơn trong năm để anh em tu huynh có dịp học hỏi sâu sắc về ơn gọi tu sĩ Hiến Sĩ, và đặc biệt là Hiến Sĩ tu huynh. Những buổi gặp gỡ như thế này là cần thiết để anh em tu huynh có dịp nâng đỡ nhau và chia sẻ cho nhau nghe những kinh nghiệm cuộc sống tận hiến và truyền giáo.

Nguyện xin thánh cả Giu-se thợ, bổn mạng các Hiến Sĩ tu huynh cầu bàu cùng Thiên chúa, để xin Người thương gởi đến cho Hội dòng nhiều bạn trẻ sẵn sàng hiến thân phụng sự Thiên Chúa và Giáo hội của Người trong ơn gọi Hiến Sĩ tu huynh và linh mục.

 

Tu huynh Giêrađô Kimlong, omi

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.