Ngày thứ 8 ( 21-9-2016) Tổng Tu nghị lần thứ 36

 

Bắt đầu làm việc về chủ đề của Tổng Tu nghị

Giờ cầu nguyện buổi sáng bắt đầu bằng một cuộc rước từ nhà nguyện chính đến Hội trường lớn, mở đầu tuần lễ thứ hai của Tổng tu nghị. Các Hiến sĩ vùng Châu Phi- Madagascar đi vào Hội trường với điệu nhảy nhịp nhàng và mang theo một cây nhỏ như là một biểu tượng của châu Phi, "cái nôi của sự sống." Cái cây là biểu tượng lịch sử phong phú của Hiến sĩ vùng Châu Phi. Từ cái cây nhỏ, nó tiếp tục vươn nhánh dài ra khắp mọi nơi. Đó cũng là cách thế Hiến sĩ đến với ngươi nghèo mang nhiều dung mạo ở thời đại chúng ta ngày nay.

Cha Luc Tardif, Chủ tịch Uỷ Ban điều phối chương trình, giải thích tại sao ngày này là ngày chuyển đổi, vì qua những báo cáo khác nhau của những ngày trước đó, ngày này giúp chúng ta có cái nhìn vào quá khứ với lòng biết ơn, đưa ta vào tầm nhìn hướng đến tương lai của Hội dòng Hiến sĩ. Ngài trích dẫn Hiến pháp số 126 nhấn mạnh rằng: "Tổng tu nghị vạch ra tầm nhìn truyền giáo của chúng ta, đưa ra định hướng cho Hội dòng và thực thi những quyết định đề ra."

Để bắt đầu đi vào tầm nhìn truyền giáo này, các vị đại diện từng vùng của 5 Châu lục được mời lên phát biểu trước hội nghị về những gì các đại biểu khu vực mình  xem như là 3 vấn đề quan trọng nhất cần được đưa ra trao đổi trong Tổng Tu nghị này. Sau đó, hội nghị nêu bật những điểm thống nhất trích ra từ những bản báo cáo.

Mỗi tuần, một trong những Tu nghị viên có bài huấn đức nhằm giúp các thành viên  tập trung vào các giá trị Tin Mừng, soi dẫn họ trong các cuộc thảo luận, phân định và quyết định. Hôm nay, cha Rohan Silva, giám tỉnh của tỉnh dòng Colombo, Sri Lanka có bài huấn đức dựa trên đoàn sủng Hiến sĩ được trình bày trong Hiến pháp và Quy luật dòng, dựa trên Tông thư của Đức Thánh Cha Phanxico gửi đến các tu sĩ vào đầu năm Đời Sống Thánh Hiến (tháng 11/2014) và dựa trên Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng của Đức Thánh Cha (tháng 2/2016). Dụ ngôn người Samaria nhân hậu là nền tảng Kinh Thánh chính trong bài huấn đức. Sau đó, các thành viên Tu nghị dành phần còn lại của buổi sáng cho suy tư cá nhân.

Các thành viên Tổng tu nghị chào đón một vị khách đặc biệt trong bữa cơm trưa thân mật, đó là Đức hồng y Orlando QUEVEDO, người anh em Hiến sĩ của chúng ta, tổng Giám mục Cotabato, Philippines.  Ngài đến Roma để tham dự "Ngày Thế giới cầu nguyện cho Hòa bình" tại Assisi vào ngày 20/9/2016.

Trong phiên họp khoáng đại buổi chiều, nhiều Tu nghị viên đã trình bày những báo cáo ngắn gọn. Cha Vlastimil Kadlec, Tu huynh Jason Rossignol và Cha Christian Fini nói về Đại hội "Truyền giáo với Giới Trẻ" diễn ra tại Aix  vào tháng 3 năm 2016.

Các cha Cornelius Ngoka, Hipólito Olea and Bonga Majola trình bày về Đại Hội Ơn Gọi Hiến sĩ cũng được tổ chức tại Aix vào tháng 7 năm 2016.

Việc phong chân phước cho các vị Tử Đạo Lào là chủ đề thuyết trình của Cha Vincent Gruber, Giám tỉnh tỉnh dòng Pháp và cha Alberto Gnemmi, Giám tỉnh tỉnh dòng Địa Trung Hải. Các cha không chỉ nói về 17 vị tử đạo mà còn trình bày việc các Hiến sĩ sẽ tổ chức những buổi lễ long trọng mừng kỉ niệm biến cố này tại Pháp và Italia. Lễ phong chân phước cho 17 Vị Tử Đạo Lào sẽ được diễn ra vào ngày 11 tháng 12 năm 2016 tại Viêng Chăn, Lào. Ðức Hồng y Orlando Quevedo, O.M.I đã được Ðức Thánh Cha Phanxicô cử làm Ðặc sứ của ngài để chủ tọa lễ tôn phong Chân phước.

Hai thành viên của Ban điều phối giải thích chương trình dự kiến cho những ngày tiếp theo: bàn luận về chủ đề của Tổng tu nghị dành cho việc Truyền giáo. Các cha Luc Tardif và Pawel Zajac thông báo rằng các Tu nghị viên sẽ được mời để đăng ký tham gia vào một trong sáu nhóm làm việc, để thảo luận về mọi khía cạnh khác nhau của chủ đề nhằm đưa ra những đề nghị cụ thể cho Tổng tu nghị, sẽ xem đó là  "tầm nhìn truyền giáo” của Hội dòng.

Những chủ đề đó là:

1) Những diện mạo mới của sự nghèo đói.

2) Sứ vụ truyền giáo với Giới trẻ

3) Đào tạo cho Sứ vụ truyền giáo

4) Sứ vụ truyền giáo và tính đa văn hóa

5) Sứ vụ truyền giáo và phương tiện truyền thông xã hội.

6) Sứ vụ truyền giáo và tài chính.

Anh em có một cuộc thảo luận dài về việc lựa chọn các chủ đề và làm thế nào các chủ đề quan trọng khác, mặc dù không được chọn, vẫn có thể được bàn luận kết hợp với sáu chủ đề chính. Cuối cùng, các Tu nghị viên chấp thuận đề nghị của Uỷ Ban điều phối và đồng ý để đi vào giai đoạn mới  của Tu nghị là suy tư về tầm nhìn truyền giáo của Hiến sĩ và quyết định một hướng đi chung cho toàn thể Hội dòng.

                                                                                                          Fx Minh Hiếu, omi

                                                                                                                       Giuse Anh Phương, omi

                                                                                                                       (chuyển dịch từ omiworld.org)

                                                                 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.