Ngọn lửa nồng được nhen nhúm từ thánh Mai Thiên Lộc

Ngày xưa, khi còn ở Dòng Xitô Phước Sơn, tôi được người ta nói cho biết về mục đích của đời sống cầu nguyện và lao động để cầu nguyện cho những người chưa nhận biết Chúa. Đó là đặc sủng truyền giáo âm thầm theo tinh thần của cha Henry Deny Benoit, một vị thừa sai thuộc Hội Thừa Sai Paris, sáng lập Dòng Đức Bà An Nam, tiền thân của Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam ngày nay. Vì hèn mọn yếu đuối, tôi chưa thể cảm nghiệm được thế nào là cầu nguyện truyền giáo, cầu nguyện như thế khiến cho tâm hồn tôi rơi vào sự ảo tưởng nhiều hơn, dần dần tôi không biết đối tượng tôi hướng tới là ai.

Rồi Chúa đẩy tôi đi tới Tu hội Hy Vọng, người ta cũng nói với tôi về mục đích sống cho người nghèo và người mất niềm hy vọng, nhưng suốt bốn năm trời, tôi không có cơ hội để có thể biết người nghèo là ai, người mất niềm hy vọng là ai theo như sứ vụ cụ thể mà linh đạo Tu hội Hy Vọng đưa ra cho các thành viên trong Tu hội. Tôi đã mất định hướng nhiều năm.

Thế rồi Chúa đưa tôi tới Hội Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Sứ vụ Việt Nam, chính xác hơn, Chúa đã đưa tôi tới gặp cha thánh Mai Thiên Lộc. Tôi đã mất hai năm trời: một năm ở Nhà sinh viên, một năm ở Tiền tập. Tôi nói “mất hai năm” là vì hai năm ấy tôi sống trong tình trạng chưa nếm được “mùi” của thánh Mai Thiên Lộc. Cho tới khi tôi được sai đi sứ vụ ở Lào Cai, cộng đoàn Bến Đền, nói đúng tâm trạng là “phải” đi, vì tôi đi trong tình trạng rất buồn. Ở đó, tôi được sống với quý cha, quý thầy Hiến Sĩ, những người đã sống chết với người dân vùng Tây Bắc, các ngài đã ôm lấy trọn đời sống của họ. Chúa đẩy tôi “đến xem”“ở lại” (x. Ga1,39) với họ một năm, nhờ vậy, tôi nếm được cơn đói khát đức tin của họ.

Nhìn vào cả một bầu trời u ám của Lào Cai bị các tà thần phủ bóng và nhìn thấy con người quằn quại trong sự nô lệ của chúng khiến tôi đau đớn. Người ta nô lệ cho các tập tục thờ cúng, cắt trùng và nhiều hình thức thờ quấy tại tư gia cũng như trong các đền đài để trục lợi hoặc do cá nhân mê tín mà có. Đây là vùng kinh tế mới, nên đa số người Kitô hữu đều là dân tứ xứ ở các giáo phận miền xuôi lên đây làm ăn. Họ sống trong bầu không khí như thế lâu năm, dần dần đời sống đức tin của họ cũng ra khô héo, nhạt nhẽo.

Một năm của tôi chẳng đáng gì so với các Hiến Sĩ truyền giáo đã vất vả ở đây bao nhiêu năm, nhưng cũng là thời gian để lại dấu ấn sâu trong tôi, đến mức dù con đi đâu, hình bóng của người dân Tây Bắc, nhất là những người khốn khổ (có đạo cũng như không có đạo), luôn ở trong tâm hồn tôi. Suốt một năm tập của tôi là thời gian tôi mang theo họ trong đời sống tập của mình. Đã bao lần tôi thổn thức vì thương họ. Họ là những bạn trẻ tân tòng đã từng được tôi giúp đỡ, đồng hành. Họ là những đôi bạn chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân mà không có khái niệm gì về tình yêu Chúa Kitô dành cho Hội Thánh và cho chính họ, càng không có chút gì hành trang bước vào đời sống lứa đôi. Tôi đã đồng hành với họ hết mình khi họ cần, cả ngày lẫn đêm: dạy giáo lý, chia sẻ những khó khăn gánh nặng trong đời sống của họ. Họ là ông bà cao niên bị rối hôn nhân hoặc đã bỏ đạo theo người vô thần bao nhiêu năm mà tôi đã có cơ hội được ngồi lắng nghe, gặp gỡ chia sẻ và đã từng được họ xem như là con cái trong nhà. Họ là những bạn trẻ bị mất định hướng, vì bố mẹ nghiện ngập, không biết bám vào ai, đã từng tới ở với tôi. Tôi đã khóc với họ và cùng hạnh phúc với họ khi thấy có chút ánh sáng nơi họ.

Sau khi hoàn thành sứ vụ ở Lào Cai, trên đường trở về, dù còn nhiều ưu tư về họ, nhưng lòng tràn ngập bình an, vì tôi khám phá ra con đường của mình, ngọn lửa nồng của thánh Mai Thiên Lộc đã chạm tới tôi, một con người bé nhỏ hèn mọn, tội lỗi. Cho nên thời gian năm tập vừa qua, tôi đã để mình bước đi dưới “làn gió hiu hiu” (1V19,12) của Thần Khí, qua sự đồng hành hướng dẫn của quý cha, cùng với những ký ức sống động về những con người nghèo cần được nghe Tin Mừng ở Tây Bắc, khiến tôi nếm được “mùi” của thánh Mai Thiên Lộc, “mùi” của Thập Giá. Nhờ ơn Chúa giúp, tôi tiếp tục để mình được huấn luyện toàn diện qua Bề trên, qua cộng đoàn, qua những sứ vụ lớn nhỏ để ngày càng đậmm đà hương vị Thập Giá Chúa Kitô và Thập Giá của những người nghèo.

 

Piô Tình, omi

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.