Người H’Mông nói lời cảm ơn!

Ngày 12 tháng 6 năm 2017 - Hoa Kỳ

(Đôi lời của Biên Tập Viên: Nhiều năm qua, các Hiến Sĩ đã chăm sóc mục vụ cho Cộng Đoàn người H’Mông ở St. Paul, Minnesota. Cha Daniel TAILLEZ, một Hiến Sĩ người Pháp từng làm việc ở Lào, đã phục vụ họ không biết mỏi mệt cả ở St. Paul và ở Thái Lan. Nhân dịp nghỉ hưu của cha Harry WINTER, bác sĩ Sia Lo, một giáo dân của giáo xứ St. Patrick ở St. Paul, đã viết những lời cảm động này. Họ rất xúc động như biết bao nhận xét của những người mà cuộc sống của họ được các Hiến Sĩ, những người đã hiến dâng trọn cuộc sống để “Gần gũi với mọi người” đụng chạm.  Vì thế, Sự biểu lộ tình cảm và tình yêu này như là một phản ánh về tất cả các Hiến Sĩ ở khắp nơi cũng như những người yêu mến họ.)

Cha Greg GALLAGHER rửa tội cho một trẻ H’Mông

tại nhà thờ St. Patrick ở St. Paul, Minnesota.

Kính thưa cha, thay mặt cho Cộng đoàn người Công Giáo H’Mông ở đây, tại giáo xứ St. Patrick, con muốn cám ơn cha vì đã đưa chúng con tới ngôi thánh đường này. Không có cha, chúng con có thể không có mặt ở đây ngày hôm nay. Vì thế, chúng con cảm ơn cha rất nhiều vì mọi điều mà cha đã làm để tìm cho chúng con một mái nhà.

Khoảng hơn một thế kỉ trước, chính các linh mục Hiến sĩ, từ Pháp giống như cha, đã tìm thấy dân tộc chúng con trong rừng rậm của Lào. Các cha đã bất chấp nguy hiểm để tìm chúng con trong cánh rừng rậm đó. Khi đã tìm thấy, các cha bỏ thời gian để học văn hóa và tập tục của chúng con để thực sự dạy cho chúng con về Chúa Giêsu Kitô, Đấng là Chúa và Đấng Cứu Độ của chúng ta.

Khi các cha tìm được chúng con, chúng con không có chữ viết và do đó, các ngài đã sáng tạo nó cho chúng con.  Các ngài đã dùng các kí tự La-mã để xây dựng ngôn ngữ viết đầu tiên của chúng con. Ngày hôm nay, tất cả người H’Mông trên toàn thế giới có thể giao tiếp với nhau thông qua việc viết hoặc thông qua việc sử dụng internet, đó là nhờ các Hiến Sĩ. Thật sự, mỗi lẫn con viết bằng tiếng H’Mông, con không thể không nghĩ về họ. (Lời người viết: Cha Yves BERTAIS,OMI, qua đời năm 2007, là tác giả của cuốn từ điển H’Mông- Pháp đầu tiên, được xuất bản ở Viêng-Chăn, năm 1964).

           Người H’Mông

Khi chúng con tị nạn ở Thái Lan, Giáo Hội Công Giáo là cầu nối trong việc đưa chúng con tới Mỹ và tới Minnesota. Chính công việc bác ái của Giáo Hội đã giúp cho nhiều gia đình của chúng con có cơm ăn, áo mặc cho đến khi chúng con có thể tự lo cho mình. Vì vậy, cộng đoàn chúng con thật sự nợ các cha và Mẹ Giáo Hội.

Nhưng trong tất cả những điều tốt đẹp mà Mẹ Giáo Hội đã làm cho chúng con, chúng con rất biết ơn các Hiến Sĩ và đặc biệt là ngày hôm nay, chúng con xin tri ân cha, vì cha là cha của chúng con. Cha là đại diện thật sự của Chúa Kitô trên trái đất. Qua Chúa Kitô, cha đã gột rửa linh hồn chúng con mỗi ngày Chúa Nhật bằng nước thánh và bảo vệ chúng con khỏi sự dữ. Qua cha, Chúa Kitô đã ban cho chúng con hạnh phúc Nước Trời và hiểu được mục đích đích thực của đời sống. Nhờ sức mạnh của Chúa Kitô, cha đã dẫn chúng con đến gần với Thiên Chúa và vì thế, chúng con chẳng thể nào cám ơn cha cho đủ.

(Từ www.omiusa.org)

Chuyển ngữ: Trần Lý Huỳnh, OMI

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.