Nhật kí Hội thao truyền thống mừng bổn mạng Đức Mẹ Vô nhiễm

Ngay những ngày đầu tháng 11-2016, các cộng đoàn Hiến sĩ khắp nơi của Sứ vụ Việt Nam đã nhận được email thông báo của Ban thể thao sứ vụ về ngày giờ tổ chức ngày Hội thao sứ vụ. Theo thông lệ hằng năm, các anh em Hiến sĩ sẽ cùng nhau gặp gỡ tham dự các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông để mừng lễ Đức Mẹ Vô nhiễm 8-12, bổn mạng Hội dòng. Đây luôn là dịp được mong đợi hàng năm, vì qua hoạt động vui chơi thể thao này, anh em Hiến sĩ cũng như các anh em tìm hiểu ở các nhà Sinh viên, Tiền Tập viện có cơ hội giao lưu, tiếp xúc và hiểu biết lẫn nhau.

Năm nay, BTC chọn ngày thứ bảy, 3-12 là ngày Hội thao, vừa thuận tiện vì  anh em học viện được nghỉ học ở các Trung tâm vừa là ngày mừng kính Thánh Phanxico Xavie, Bổn mạng các xứ Truyền giáo, rất gần gũi với linh đạo truyền giáo của Hiến sĩ. Thuận tiện cho nhiều người là vậy, nhưng riêng với tôi, đang đi sứ vụ năm ở Bình Phước lại không thuận tiện vì ngày Chúa nhật là ngày nhiều việc nhất trong tuần. Hơn nữa, tuần trước tôi mới về tham dự ngày tĩnh tâm chung của Học viện nên đã nhờ người dạy giúp và cho một vài lớp nghỉ rồi, tuần này mà nghỉ nữa thì không nên.Chỉ còn nước là đi về chiều thứ 6, tham gia Hội thao ngày thứ 7 rồi chiều chạy xe máy về lại Đồng Xoài. Nghĩ cũng hơi mệt nhưng ham vui nên cũng quyết định đi.

Xui xẻo ngay từ khi khởi hành chưa đầy 30 phút thì cơn mưa ập đến và cứ thế, tôi đội mưa chạy về Lái Thiêu gần 3 tiếng đồng hồ kịp về ăn cơm chiều với anh em Học viện. Vừa đi trong mưa vừa băn khoăn suy nghĩ và hối hận, tự nhủ ham vui làm gì để cực thế này. Được biết, trong những anh em đi sứ vụ năm thì chỉ có mình tôi về. Mà liệu có vui không? Có đáng để mình chạy đường xa về chơi chút rồi lại chạy về không. Trách mình.

Cũng may, về đến học viện được an ủi chút là anh em cũng nhớ đến bổn mạng Phanxico Xavie và cầu nguyện cho mình trong giờ Kinh Chiều. Sáng hôm sau, anh em đi tham dự Thánh lễ mừng Bổn Mạng Phanxico của giáo xứ Lái Thiêu. Một vài anh em ở lại ăn sáng sau Thánh lễ, dùng cái bánh bao, ly cà phê chung vui với giáo xứ rồi về lại Học viện chuẩn bị những công tác sau cùng cho ngày Hội thao. Một số anh em Học viện hi sinh ở lại lo chuẩn bị cho buổi cơm trưa huynh đệ. Cũng cần nói thêm, phần lớn thức ăn của bữa trưa là do một ân nhân của nhà Dòng tại Định Quán nhờ 2 anh em sinh viên đang giúp ở đó gửi chở lên. Nói chung, anh em Hiến sĩ đi đến đâu cũng được người ta thương, hehe.

7h00, anh em Học viện tay xách nách mang đem nước uống, trái cây ra SVĐ Gia Nguyên để quyết chiến. Từ tối hôm trước, thầy Tịnh, trưởng Ban thể thao sứ vụ đã lên dây cót tinh thần cho anh em Học viện rằng: “Chúng ta đã đặt chiếc cúp đẹp như thế này thì nhất định chúng ta phải giữ cúp này tại Học viện, không nên để các nhà khác giữ”. Anh em Học viện reo hò ủng hộ. Cũng nên nhắc lại, Học viện đang là đội đương kim vô địch môn bóng đá. Điều đáng nói là các cầu thủ Học viện và Tập viện hai hiệp đấu chính thức và 2 hiệp phụ hòa nhau, sau loạt sút 5 trái Palenti vẫn không phân thắng bại thì cuối cùng phải giải quyết bằng việc nhờ 2 vị bề trên của hai nhà, một bắt một chụp. Học viện vô địch vì có thể do bề trên học viện trẻ khỏe hơn.

7h15, Các anh em Học viện, sinh viên, tiền tập viện, tập viện đã có mặt đầy đủ trên sân bóng. Các vị phụ trách của từng nhà cũng có mặt để cổ vũ tinh thần, đặc biệt là treo giải cho các đội. Ngoài các vị phụ trách huấn luyện của các nhà, Hội thao hôm nay còn có sự hiện diện của cha FX Phạm Đức Trị, cha sẽ làm trọng tài chính trong trận chung kết. Chương trình bắt đầu bằng việc chào mừng các đội, tuyên bố lý do ngày Hội thao, nội quy sân cỏ,…Cả sân cỏ bắt đầu nóng lên với việc hô to slogan: “Có sức khỏe- Để phụng sự Chúa. Có sức khỏe- Phục vụ Giáo Hội, Có sức khỏe- Phục vụ người nghèo, Yeah Yeah!”. Trước khi ra sân, các anh em chụp với nhau một vài tâm hình lưu niệm.

7h30, hai trận đấu đầu tiên ở sân A1 và B1 đồng loạt được bắt đầu. Năm nay có tổng cộng 6 đội: Nhà sinh viên 1, Nhà sinh viên 2, Tiền tập, Nhà tập & Nhà tình thương Búng, Học viện Triết và Học viện Thần. Cha Bề trên sứ vụ phân tích tình hình thấy đội Nhà Tập & Nhà tình thương Búng có vẻ yếu nên khuyến khích bằng việc trao giải 10 triệu đồng nếu đội này vô địch. Tôi được đưa vào đội tuyển này với mục tiêu giúp nhà Tập& Nhà tình thương giựt giải 10 triệu ( Cái này tự nghĩ an ủi mình vậy thôi).

Thật tuyệt vời, trời thương là thời tiết sáng hôm nay cực kì đẹp. Trời cứ râm râm chứ không mưa cũng chẳng nắng gắt, các cầu thủ không bị mất sức quá nhiều vì thời tiết. Năm nay, có em sinh viên sắm được cái camera nhỏ mà có võ, quay lại được nhiều pha bóng đẹp, chụp được nhiều tấm hình cực chất. Chỉ sau vài hiệp đấu, các đội bóng mạnh yếu lộ ra một cách rõ rệt. Ở Bảng A, đội Học Viện Thần được trông chờ sẽ giữ lại cúp cho Học viện mau chóng bị Sinh viên 2 “đập tan ước mơ”. Đội Nhà Tập& Nhà tình thương muốn chạm tay đến cái cúp đã bị bỏ lỡ năm trước và cái giải 10 triệu treo trước mắt nhưng lực bất tòng tâm. Cha Giám tập sau khi bị MC “gài hàng” sẵn sàng thưởng cơm đùi gà cho đội nếu thắng nhưng…nghe đâu chiều hôm đó Nhà Tập& Nhà tình thương ăn chân gà nướng. Nhà Sinh viên 2 với dàn cầu thủ quen thuộc từng làm mưa làm gió trên sân cỏ trong mùa giải năm ngoái đã cho thấy được sức trẻ cộng với kinh nghiệm đã liên tục làm thủng lưới Học viện Thần và Nhà tập &Nhà tình thương Búng, giành vé vào chung kết.

Nhà Tiền Tập với dàn cầu thủ được xem là “chuẩn men” nhất với lối đá kĩ thuật được trông chờ sẽ làm nên lịch sử đành phải dừng bước trước đàn anh đầy kinh nghiệm của Học viện Triết. Đội Sinh viên 1, đội non trẻ nhất của giải, hừng hực sức trẻ khiến nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh của trận chung kết là sự tranh đấu nội bộ giữa 2 đội của nhà sinh viên. Tuy nhiên, đội Học viện Triết sau nhiều cố gắng giành giật từng bàn thắng một, khiến khán giả thót tim trong những pha đánh đầu hay sút bóng mới là đội giành vé vào chung kết ở bảng B.

10h15: Trận đấu chung kết giữa 2 đội Học viện Triết và Nhà sinh viên 2 diễn ra vô cùng hấp dẫn ngay từ đầu. Nhưng tre già măng mọc. Nhà sinh viên 2 đã tỏ ra trổi vượt hơn. Từ bàn thắng đầu tiên ghi vào lưới đội Học viện Triết ở phút thứ 7, Sinh viên lấy được hứng khởi liên tục dội mưa bàn thắng vào lưới Học viện Triết đến nỗi MC trân đấu phải thốt lên: “Thôi đủ rồi, các bạn cần bao nhiêu bàn thắng, nói đi, để tôi ghi”. Tuy vậy, tinh thần thể thao không bao giờ lùi bước, các thầy Học viện Triết vẫn tiếp tục dâng lên, quyết đấu cho đến giây phút cuối cùng, cống hiến cho người xem nhưng pha đấu đẹp mắt. Cuối cùng cúp vô địch bóng đá mừng Bổn mạng Hội dòng đã thuộc về Nhà sinh viên 2.

Buổi sáng chơi bóng đá kết thúc trong những giọt mồ hôi tuôn xối xả , nhưng hơn hết là những tiếng cười giòn tan, những cái bắt tay, những câu nói thân tình những cái ôm hữu nghị của tình huynh đệ trao cho nhau. Đời tu đôi khi cũng cô đơn lắm nhưng quay sang bên cạnh đi, chúng ta sẽ thấy được niềm vui, sự an ủi nâng đỡ nơi anh em mình. Tôi sẽ thêm vào slogan buổi sáng nay “ Có sức khỏe- Để nâng đỡ nhau”.

Buổi trưa là phần trao giải cho đội bóng vô địch và bữa trưa theo kiểu Buffet. Anh em có thể tự do chọn phần ăn , chọn chỗ ăn chung với nhau, vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả. Ăn trưa xong, một số anh em tìm chỗ nghỉ trưa, một số anh em tranh thủ chơi cờ tướng hoặc ngồi túm tụm trò chuyện với nhau cứ như thế, sau hôm nay lâu lắm mới gặp lại ấy.

14h00 bắt đầu chương trình thi đấu buổi chiều với các môn thể thao Bóng bàn, Cầu lông, Bóng chuyền. Các vận động viên bóng bàn và cầu lông đã đăng kí dự thi trước đó nên việc bốc thăm chia cặp và thi đấu diễn ra nhanh chóng và hào hứng. Kết quả là Cây vợt vàng về bóng bàn thuộc về em Hiếu, Nhà sinh viên và hai hạt giống số 1 và 2 của môn cầu lông thuộc về Nhà Tập. Phần thi bóng chuyền là điểm nhấn của buổi chiều. Chỉ có 2 đội bóng chuyền thi đấu là Học viện và Nhà sinh viên. Học viện có lợi thế sân nhà và có thường xuyên có thời gian luyện tập vào các buổi chiều nên nhanh chóng kết thúc séc thứ nhất với số điểm 21-18. Thể hiện tinh thần thể thao đẹp và tính đồng đội cao, ở séc thứ 2, Học viện quyết định đưa đội hình 2 vào. Đúng như mong đợi, Nhà sinh viên đã nhanh chóng san bằng tỉ số sau séc đấu thứ hai. Và như tiếp thêm động lực, tinh thần phấn chấn và được sự cổ vũ nhiệt tình của “500 anh em”, nhà sinh viên thừa thắng xông lên và giành chiến thắng ở séc đấu thứ 3. Học viện bấy giờ bị áp lực nên đưa vào đội hình mạnh nhất để giành chiến thắng ở séc đấu thứ 4 để có thể chơi tiếp séc cuối. Mới bắt đầu thì trận đấu phải gián đoạn vì bóng bay qua lưới, rớt trên mái tôn nhà hàng xóm. Sau khi khắc phục sự cố, trận đấu tiếp tục với những màn phát bóng ăn điểm trực tiếp, những cú đập bóng “gà” lẫn những cú đập bóng như trời giáng, Học viện san bằng tỉ số 2-2 trong séc thứ tư. Kết quả thú vị cho đến phút cuối cùng, có thể tuổi già sức yếu ( theo nhận định của Nhà sinh viên) hoặc cũng có thể nhường cho sinh viên trẻ trung năng động ( theo nhận định của Học viện) nên chiếc cúp bóng chuyền tiếp tục thuộc về Nhà sinh viên.
Sau phần trao cúp và trao quà là phần được mong đợi nhất: Bóc quà, chia quà và tiêu thụ quà. Niềm vui gặp gỡ và  chia sẻ của anh em Hiến sĩ cũng như Mẹ Maria xưa đã chia sẻ niềm vui với bà Elisabeth. Anh em cùng nhau nắm tay hát bài “Gặp nhau đây rồi chia tay” , dường như chưa muốn xa nên còn phải chụp thêm vài chục tấm hình với nhau nữa.

17h15 chiều, tôi lấy xe để về lại Đồng Xoài cho kịp kẻo tối mà đường về nhiều đoạn không có đèn đường. Xui nữa, về đến đoạn qua Phú Giáo lại mắc mưa. Trời tối, mưa lạnh, đói. Tôi vừa chạy xe trong mưa, vừa suy nghĩ, mỉm cười, thật xứng đáng.

Ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội 8-12, các cộng đoàn tổ chức Thánh lễ mừng cách riêng tại mỗi cộng đoàn, cùng Hiệp thông chung với tất cả anh em Hiến sĩ trên khắp thế giới trong ngày Bổn mạng Hội Dòng.

FX Minh Hiếu, omi

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.