Những đóa hoa trong sa mạc – Mục vụ ơn gọi.

 

Sau 12 năm làm việc với chức vụ Tổng Cố vấn cho vùng Châu Âu, Cha Chicho ROIS gia nhập một cộng đoàn Hiến sĩ nhỏ bé trong sa mạc Sahara. Đây là những suy nghĩ của cha về mục vụ ơn gọi, nơi mà số người Kitô hữu chỉ được đếm trên đầu ngón tay.

Lần đầu tiên bạn di chuyển sâu vào sa mạc, những gì bạn nhìn thấy làm mình bị cuốn đi bởi vùng đất mênh mông không có sự sống. Nhìn thoáng qua, bạn nghĩ rằng không có thực vật, động vật ... không có gì tồn tại. Từng chút một, nhìn cách kỹ hơn, bạn bắt đầu khám phá được vẻ đẹp của sa mạc: một chuỗi các cồn cát nối tiếp nhau được thành hình bởi những cơn gió thổi một cách liên tục, côn trùng, những con chuột nhỏ, thằn lằn chơi trốn tìm và nếu may mắn, bạn có thể thấy con chim thần thoại của sa mạc.

Một đàn lạc đà dẫn đường bằng khả năng cảm nhận được nguồn nước, khi tất cả mọi người chỉ nhìn thấy cát hoặc phải đi bộ nhiều ngày đến nơi mà họ biết rằng những giọt mưa đầu tiên sẽ rơi.

Những người chăn chiên đi theo chúng được gọi là  những đứa con của mây. Với những giọt mưa đầu tiên, điều kỳ diệu sẽ xảy ra: sa mạc nở hoa .... Dĩ nhiên có sự sống; chỉ vì chúng ta không biết làm thế nào để nhìn đầy đủ một cách sâu sắc. Có những hạt giống chờ đợi nhiều ngày, nhiều tháng, có thể là nhiều năm, để nở rộ. Và có những người có thể sống với nét đẹp của sự hiểu biết làm thế nào để tin tưởng, chờ đợi và yêu thương trong những tình huống khắc nghiệt, để hát khi sa mạc nở hoa.

Những hình ảnh này đến với tâm trí của tôi khi tôi nghĩ về mục vụ ơn gọi trong sứ vụ Hiến sĩ của chúng ta trong sa mạc Sahara. Đó là một sứ vụ ở giữa những người tự nhận mình là 100% Hồi giáo. Có rất ít Kitô hữu, ngoại trừ ba người thuộc Dòng Truyền giáo Hiến sĩ, ở tại đó trong một năm hay hai năm, nhiều nhất là năm năm, do công việc và sứ mạng của họ. Chúng ta không thể hy vọng có việc cải đạo vì luật cấm “gia nhập đạo”. Đó là một sứ vụ mà đời sống ẩn dật ở Nazareth trở thành hiện thật, để đi vào bên trong đối thoại với nhân loại đau khổ này.

Có thể có ơn gọi trong sa mạc Sahara không? Hoa có thể nở trong sa mạc không? Khi chúng tôi chia sẻ những điều này trong cộng đoàn, tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng cách thức của chúng ta làm hữu ích cho sứ vụ ơn gọi trong Hội dòng.

Điều chúng tôi làm đầu tiên là kiên trì cầu nguyện cho ơn gọi, điều mà chúng tôi nói mỗi ngày trong cộng đoàn. Cầu nguyện để Chúa sẽ gửi đến nhiều ơn gọi và sẽ giúp những người cảm nhận tiếng gọi này tiến triển qua lời đáp trả của họ, đặc biệt là những người ở trong quá trình đào tạo đầu tiên. Đó là lời cầu nguyện mà chúng ta cảm nhận một cách chắc chắn rằng Thiên Chúa lắng nghe, mặc dù thường thì chúng tôi cử hành Thánh lễ thiếu sự hiện diện của các kitô hữu, đồng thời chúng tôi nghe những lời cầu nguyện từ tháp của Hồi giáo. Điều đó làm cho chúng tôi rất hạnh phúc mỗi khi nghe về những ơn gọi mới ở những sứ vụ khác, về những tập sinh và học viên của chúng ta trên khắp thế giới. Chúng tôi cảm thấy mình là một phần của gia đình này.

Chúng tôi cầu nguyện trong cách sống của một cuộc sống giản dị, đời dâng hiến, trong khiêm nhu và khó nghèo. Cuộc sống của cộng đoàn Hiến sĩ của chúng tôi vừa là chứng tá cộng đoàn Kitô hữu cho anh chị em Hồi giáo vừa là một sứ vụ. Nhưng tại sao không ước mơ rằng tại đây ở Sahara này, Chúa sẽ gửi ơn gọi đến để khám phá ra lời mời gọi của Người. Tại sao không mơ ước điều đó? Tại sao đặt giới hạn cho ân sủng của Thiên Chúa?

Có thể chúng ta được gọi giống như những người trong sa mạc, biết cách chờ đợi hàng tuần, hàng tháng, hàng năm để có mưa từ trời, để có thể nhìn thấy một bông hoa được hé nở.

Vâng, hãy để mưa rơi ở những nơi khác để có thể sinh ra nhiều bông hoa ơn gọi nhưng cũng hy vọng rằng một ngày nào đó phép lạ sẽ xảy ra. Giống như họ, chúng tôi được mời gọi để yêu thương, hy vọng và tin tưởng.

Sống bản chất của đặc sủng Hiến sĩ, làm chứng tá cho các mối phúc thật trong cộng đoàn, chúng tôi tham dự vào giấc mơ của Thiên Chúa cho nhân loại và chúng tôi cảm nhận như những thành viên trong một gia đình, tràn đầy sức sống vì biết làm thế nào để trở thành người truyền giáo ở những nơi bị lãng quên nhất trong Trái đất của chúng ta. (Bài viết được đăng trên tập san của tỉnh Dòng OMI ở Brazil, Nossas Noticias, tháng 7 đến tháng 8 năm 2017)

Chuyển ngữ: Ngọc Thái (Ứng sinh Hiến Sĩ)

Nguồn omiworld.org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.