Sinh nhật thứ 202 của Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (O.M.I.)

Trong hơn một thập kỷ, quân đội của Napoleon dường như bất khả chiến bại. Chiến thắng của ông đã dẫn đến hàng ngàn tù binh chiến tranh. Nhiều tù nhân người Áo đã bị giam tại Aix. Một trận dịch lớn đã xảy ra làm mọi người kinh hãi. Vị tuyên úy nhà tù cũng bị chết vì bệnh dịch. Thương những tù nhân không người chăm sóc, cha Mai Thiên Lộc tình nguyện thay thế vị tuyên úy đã mất. Sau một thời gian, cha cũng bị lây bệnh nặng tưởng không qua khỏi.

Người dân Aix rất tôn kính tượng Đức Mẹ Ban Ơn đặt trong nhà nguyện bên hông nhà thờ thánh nữ Ma-đa-lê-na. Trong thời kỳ cách mạng, tượng này bị bôi nhọ và hầu như bị phá hủy, may có một tín hữu mang giấu được nơi xa, tượng giữ một chỗ đặc biệt trong tim người dân Aix. Chính trước bức tượng này, các bạn trẻ Hiệp hội giới trẻ đã cầu nguyện cho sự phục hồi của cha Mai Thiên Lộc.

Sau gần 4 tháng bệnh trầm trọng, cha Eugene, đã có thể cùng các bạn trẻ cử hành thánh lễ trong nhà nguyện đặt tượng này để tạ ơn Chúa. Tuy nhiên, sau khi được chữa lành bệnh, cha MTL nhận thấy rằng mình không thể một mình thực hiện được sứ vụ này. Cha cần những linh mục trẻ khác cộng tác với cha. Sau này cha còn mời thêm những anh em tu sĩ nữa.

Tọa lạc ngay đầu quảng trường Mirabeau, có một tu viện các nữ tu Dòng kín, tu viện bị chiếm trong thời kỳ cách mạng và sẽ là cái nôi của anh em Hiến Sĩ tụ họp từ khắp bốn phương trời.

Cha MTL đã mua một phần trong ngôi nhà xưa của dòng Cát-Minh, làm cái nôi của nhóm các linh mục truyền giáo. Người chủ nhà là bà Gontier đang sử dụng nhà để nuôi dạy các em nữ sinh nghèo. Bà hy vọng rằng sự hiện diện của các linh mục sẽ giúp cho ngôi trường của bà hoạt động tốt hơn.

 

Ngày 25/01/1816, lễ thánh Phao-lô trở lại, cha Mai Thiên Lộc và 4 linh mục đầu tiên :

Henri Tempier, 26 tuổi,

Jean-Francois Deblieu, 26 tuổi

Auguste Icard, 25 tuổi

Pierre Nolasque Mie, 47 tuổi  

đã ký một văn bản chính thức xin phép giáo quyền cho thành lập Hiệp Hội các linh mục truyền giáo vùng Provence.

Ngày 29/01/1816 Hội Truyền giáo vùng Provence chính thức được Giáo quyền công nhận qua chữ ký của Đức cha Guigou, là người bênh vực tuyệt vời của cha Mai Thiên Lộc.

 

Ban Truyền thông Hiến Sĩ Sứ Vụ Việt Nam

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.