Tản mạn chuyện vui nhà đạo : DÒNG HIỀN SĨ, DÒNG TIẾN SĨ HAY DÒNG HIẾN SĨ ?

Trong những ngày lễ tang vừa qua của bà cố Maria, thân mẫu thầy Giêrađô Tăng Kim Long, OMI, các tu sĩ Hội dòng HIẾN SĨ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM đã đóng vai trò rất tích cực trong việc tổ chức tang lễ cho bà cố.  Ấy vậy mà rất ít người biết đến danh xưng thật của Hội dòng!. Một vòng hoa tang gởi đến phúng viếng có ghi dòng chữ: “Dòng Hiền Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm thành kính phân ưu!”. Ở một nơi khác, dòng chữ phụ đề trong video lễ tang ghi rằng: “ chân thành cám ơn Hội dòng Tiến Sĩ Đức Mẹ!”

Nghe thật khôi hài, nhưng đây là sự thật 100%. Điều đó cho thấy cái tên HIẾN SĨ vẫn còn lạ lẫm với giáo hữu Việt Nam, đây cũng là điều dễ hiểu vì hội dòng HIẾN SĨ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM mới chỉ hiện diện tại Viêt Nam không lâu.

Thôi bỏ qua sự ngộ nhận sai sót ấy đi, vì đó là chuyện ngoài ý muốn. Ở đây xin thử cắt nghĩa cho vui những danh xưng được tự dưng gán ghép:

              1. Dòng “HIỀN SĨ…”

Khi nói đến hai tiếng Hiền Sĩ trong nhà đạo, người ta thường nghĩ đến các Đạo Sĩ Phương Đông (Ba Vua), ba vị Đạo Sĩ này đã theo ánh sao lạ đến thờ lạy Chúa Hài Đồng ở Bê lem. Ồ! hóa ra là chữ Hiền Sĩ ở đây cũng có nghĩa đấy chứ: “Hiền Sĩ Đức Mẹ…” là người của Đức Maria đến triều bái Chúa?!. Các Hiền Sĩ sẵn sàng dâng lên Chúa những gì quý giá nhất của mình như: vàng; nhủ hương; mộc dược để thờ lạy Người, đây là việc bổn phận của con người đối với Thiên Chúa, một thái độ khiêm tốn cần thiết của con người trước mặt Thiên Chúa.

“Hiền Sĩ Đức Mẹ…”. Nghe cũng hay hay!

           2. Dòng “TIẾN SĨ…”

Khi nói đến hai chữ Tiến Sĩ trong nhà đạo thường người ta nghĩ ngay đến những bậc khôn ngoan thông thái, am hiểu về kiến thức và sáng suốt về mặt thiêng liêng. Những danh xưng như: “Tiến Sĩ Hội Thánh” hay “Tiến Sĩ Thiên Thần”, là những danh xưng được Giáo hội nêu cao đối với những ai có đời sống thánh thiện về mặt tu đức, khôn ngoan về kiến thức và khả năng nhận biết mầu nhiệm Thiên Chúa.

Vậy thì danh xưng “Tiến Sĩ Đức Mẹ” cũng thật ý nghĩa!

       3. Dòng " HIẾN SĨ..."

Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa người ta vẫn thích sống thật với danh xưng của chính mình hơn , sống chính danh là vậy.

“DÒNG HIẾN SĨ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM”. Hai chữ “HIẾN SĨ” ở đây nghe thật khiêm tốn và giản dị nhưng thật cao cả và nhiệm mầu, vì của lễ con dâng lên Thiên Chúa chính là toàn thể con người con từ thân xác đến linh hồn. Dâng lên Thiên Chúa tất cả, không còn lại gì cho chính mình để phục vụ tha nhân. “HIẾN SĨ” là thế, dâng hiến tất cả, cho đi tất cả. Đây là một họa ảnh của Đức Ki tô hủy mình trên thánh giá đễ trở nên của lễ sống động dâng lên Chúa Cha.

Danh xưng “HIẾN SĨ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM” mang ý nghĩa thật lớn lao, và các HIẾN SĨ đã không ngừng nỗ lực từng ngày để sống đúng với danh xưng ấy, thể hiện qua đời sống cộng đoàn và phục vụ tha nhân theo gương Đức Ki tô. Thể hiện tinh thần gia đình, an ủi nâng đỡ nhau, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi qua những biến cố buồn vui của từng thành viên trong hội dòng. Cụ thể qua sự ra đi của bà cố Maria vừa qua.

Sống đúng danh xưng, sống theo sự thật không chỉ là thái độ khiêm tốn của người con Chúa mà còn làm cho người HIẾN SĨ trở nên có giá trị trước mặt Chúa và mọi người.

Hỡi những anh em mang tên HIẾN SĨ đừng ngại sống thật với danh xưng của chính mình. Đừng che giấu những gì mình có vì mặc cảm, cũng đừng đánh bóng tên tuổi của mình bằng những việc làm mang tính phô trương. Hãy sống thật với chính mình và yêu thương nhau để mọi người nhận biết rằng: “ anh em là môn đệ của Thầy”.

Không có gì thẹn thùng hơn là gọi sai tên người khác mà cứ tưởng là đúng. Để tránh sự nhầm lẫn đáng tiếc đó có lẽ nên biết lắng nghe và tìm hiểu cách cẩn thận trước khi gọi tên một ai.

Xin tất cả những ai đã gọi nhầm tên “Hiền Sĩ Đức Mẹ” và “Tiến Sĩ Đức Mẹ” hãy tìm hiểu kỹ hơn về danh xưng HIẾN SĨ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM được dịch lại từ chữ “ OBLATES OF MARY IMMACULATE”.

Xin chân thành cảm tạ !

 

Tu huynh Giêradô, OMI

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.