Thánh Lễ Khai giảng Tiền Tập Viện O.M.I. niên khóa 2017-2018

Ngày 29/8/2017, hiệp thông với Giáo Hội mừng kính lễ thánh Gio-an Tẩy Giả bị trảm quyết, cộng đoàn Tiền Tập Viện Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm, Sứ vụ Việt Nam, tổ chức thánh lễ khai giảng niên khóa mới.

Ngay từ những ngày trước, anh em tân Tiền Tập Sinh đã quy tụ về cộng đoàn để chuẩn bị cho năm học mới; đặc biệt chuẩn bị lễ khai giảng niên khóa 2017-2018. Mỗi người mỗi việc, anh em cùng tham gia và cộng tác với nhau vào tất cả các công việc như: tập hát, lau dọn nhà cửa, trang trí nhà nguyện và chuẩn bị các vật dụng cần thiết khác...nhưng anh em cũng không quên chuẩn bị tâm hồn cho ngày lễ khai giảng được tốt đẹp.

Đúng 10 giờ sáng ngày 29/8, trong ngôi nhà nguyện bé nhỏ thân thương đã vang lên bài ca khởi đầu thánh lễ khai giảng năm học mới. Hiện diện tại đây có đông đủ quý cha, quý thầy, quý sơ, quý ân thân nhân của cộng đoàn. Trước khi bước vào lời nguyện đầu lễ, cha phụ trách Tiền Tập Viện Ni-cô-la Vũ Duy Tân có đôi lời giới thiệu các thành viên tham dự và trình bày ý nghĩa của ngày lễ khai giảng.

Thánh lễ diễn ra trong một bầu khí linh thiêng, đầm ấm. Trong bài giảng, cha chủ tế Roland Jacques đã mời gọi anh em can đảm dấn thân cho Chúa trong con đường dâng hiến và phục vụ. Ngài đã dùng ba lời của những vị tiền nhân: đầu tiên là hai từ “Đừng sợ”, câu nói khởi đầu trước công chúng của thánh Giáo hoàng Gio-an Phao-lô II khi ngài nhậm chức; tiếp đến là câu nói của vị Chân phước An-rê Phú Yên, bổn mạng cộng đoàn Tiền Tập Viện: “giữ nghĩa cùng Đức Chúa Giê-su cho đến hết hơi, cho đến trọn đời”và cuối cùng là một lời đồng dao của anh em dân tộc Lào; “Ngàn năm đất phủ mặt người – Tình yêu hằng sống muôn đời chẳng phai”. Qua ba lời này, cha chủ tế muốn nhắn gửi anh em Tiền Tập sinh hãy mạnh mẽ, vững bước theo con đường mình đã chọn. Trên con đường ấy, dẫu có phải gặp những gian nguy, hiểm trở hay những lôi cuốn của những dục vọng, của những hào nhoáng bên ngoài thì anh em vẫn trung thành theo Chúa vì “tình yêu hằng sống muôn đời chẳng phai”. Sau bài chia sẻ, từng anh em Tiền Tập sinh tiến đến trước bàn thờ dâng lên Mẹ Vô Nhiễm thỉnh nguyện thư của mình; trước mặt cha Đại diện Giám tỉnh, anh em Tiền Tập sinh bày tỏ ước muốn được bước theo ơn gọi Hiến Sĩ theo dấu chân, linh đạo cha thánh Sáng lập Mai Thiên Lộc cùng các vị tiền nhân.

Sau phần hiệp lễ, cha Đại diện Giám tỉnh tiến ra trước bàn thờ thực hiện nghi thức làm phép tập vở và bút để trao cho các tân Tiền Tập Sinh với ý nghĩa trở nên những vật dụng thiết yếu gắn liền với anh em trong giai đoạn mới này. Kế đến, cha bề trên Sứ vụ, Emmanuel Trần Quang Khương, tuyên bố khai mạc niên khóa mới Tiền Tập Viện 2017-2018 cùng với những lời huấn dụ.

Kết thúc Thánh lễ, anh em Tiền Tập sinh cùng quý cha đồng tế chụp chung tấm hình lưu niệm nhằm đánh dấu một bước đường mới. Sau đó là phần giao lưu nho nhỏ trong bữa cơm thân mật thắm tình huynh đệ Hiến sĩ, tình gia đình Ki-tô hữu.

Anthony Nguyễn O.M.I.

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.