Thảo luận về tương lai với giới trẻ

Ngày 22 tháng 5 năm 2017 tại Tỉnh dòng Trung Âu

Tại Nikolauskloster ở phía Tây nước Đức, khoảng 35 bạn trẻ đã gặp các Hiến sĩ để khai triển một tầm nhìn cho Sứ vụ với người trẻ ở Tỉnh dòng Trung Âu. Có nhiều sinh viên từ trường Hiến sĩ Mariengarden, những người trẻ tuổi từ nhóm tông đồ giáo dân, những người trẻ tuổi đã từng ở trong các nhóm thanh niên,… vv trong nhiều năm và thanh thiếu niên thuộc OMIGang đến từ Cộng hòa Séc.

Các hoạt động cuối tuần tập trung vào nhũng câu hỏi: "Bạn, những người trẻ tuổi, mong đợi điều gì từ những Hiến sĩ và những gì chúng tôi có thể làm cho bạn – và còn hơn thế nữa: chúng ta có thể làm gì cùng nhau?"

Vào đầu cuộc họp của chúng tôi, cuộc đời của thánh Mai Thiên Lộc, Đấng sáng lập đã được đặt vào trọng tâm. Ngài đã tập hợp những người trẻ, đặc biệt là những người nghèo, giúp họ kinh nghiệm sống cộng đoàn, đức tin và định hướng cho cuộc sống của họ. Sứ vụ với người trẻ do đó là một khía cạnh quan trọng của sứ vụ Hiến sĩ ngay từ ban đầu. Tổng Tu nghị năm 2016 nói rằng, Sứ vụ với giới trẻ vẫn là một khía cạnh trọng tâm của chúng ta. Sau khi nhìn vào cuộc đời của thánh Mai Thiên Lộc, chúng tôi bắt đầu công việc của chúng tôi:

Bước đầu tiên là để cho những người trẻ nhìn vào kế hoạch cuộc sống của chính họ và trải nghiệm của họ với các Hiến sĩ: Tôi sẽ như thế nào trong 1-2 năm tới? Tôi cần những gì? Tôi sẽ làm những bước nào? Điều gì là quan trọng đối với tôi trong sứ vụ của Hiến sĩ với giới trẻ và những gì tôi đang thiếu?  Đâu là điều đặc biệt của sứ vụ Hiến sĩ và đóng góp của tôi là gì?

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng bước ra ngoài để gặp gỡ những người khác. Từng nhóm nhỏ, chúng tôi đi đến các trung tâm mua sắm, khu vực đi bộ và những nơi có đông người ở gần đó. Đầu tiên chúng tôi cố gắng để quan sát những người trẻ và sau đó cũng hỏi họ: họ mong đợi gì từ cuộc sống? Từ đức tin? Từ Giáo Hội?

Kinh nghiệm này đã dẫn chúng tôi tới bước cuối của cuối tuần này - tự hỏi bản thân chúng ta, những người trẻ và những Hiến sĩ cộng tác với nhau có thể làm gì một cách cụ thể? Và các ý tưởng cụ thể được đưa ra: một số sẽ đến gặp gỡ nhau đều đặn ở cộng đồng "Mario Borzaga" ở Fulda; một số khác sẽ phát triển một số chương trình mới cho sứ vụ Hiến sĩ tại các trường học do Hiến sĩ phụ trách; một số khác đang nghĩ đến việc mở một điểm hẹn Café ở Pilsen , Cộng hòa Séc, và thậm chí nhiều hơn ...

Cuối tuần là một kiểu “động não” về tương lai. Chúng tôi đã suy nghĩ và lên chương trình chung – nhưng chúng tôi cũng trải nghiệm là Chúa Thánh Thần đôi khi dẫn chúng ta đến các viễn cảnh mới. Đây chủ yếu là bước đầu tiên cho "Sứ vụ với giới trẻ" mới trong Tỉnh dòng của chúng tôi.

 

Một số kinh nghiệm cá nhân:

Trong chiều thứ bảy, chúng tôi đi đến các thành phố xung quanh theo từng nhóm nhỏ. Chúng tôi có ba nhiệm vụ: để quan sát mọi người, nói chuyện với họ và để trao một cái gì đó - một lời cầu nguyện, một lời chúc lành, một cái ôm hoặc bất cứ điều gì khác. Vì tôi không thông thạo tiếng Đức, tôi hơi ngại tiếp xúc một chút. Nhưng tôi đã rất ấn tượng bởi những người bạn của tôi, Sali và Christian, và niềm vui của họ khi gặp gỡ mọi người. (Jan Kastl)

Đó là một ngày cuối tuần tuyệt vời cùng với một gia đình. Một cuối tuần đầy đủ nào là làm việc, chia sẻ, niềm vui và tìm kiếm niềm cảm hứng mới cho sứ vụ. Khi chúng tôi rời chuyến hành trình để về nhà, tôi đã có một cảm giác rất lớn về trách nhiệm. Vì chúng tôi là những nhà truyền giáo với anh em Hiến sĩ, chúng tôi không thể dửng dưng được. Tôi rất biết ơn rằng chúng tôi có thể cùng nhau trải nghiệm điều đó, rằng chúng tôi, những người trẻ tuổi, có thể là các nhà truyền giáo thực sự và tham gia vào sứ mệnh của Hiến sĩ và họ thực sự tin tưởng vào chúng tôi. (Katerina Zahradnícková)

Niềm vui, sự nhiệt tình và gia đình: ba từ này thể hiện những gì chúng tôi trải nghiệm trong suốt cuối tuần này. Tôi đã đi đến đó với niềm vui lớn lao, nhưng sau những ngày này nó thậm chí còn lớn hơn. Niềm đam mê cho sứ mệnh - có thể được kinh nghiệm trong từng khoảnh khắc, trong mỗi hoạt động, trong mỗi giây phút và trong mỗi người chúng ta. Thường thì tôi nhìn vào quá khứ và sống trong hiện tại hơn - nhưng ở đây chúng tôi trải nghiệm và sống trong tương lai. Những gì chúng tôi đã làm cho phép hy vọng phát triển trong tôi. Bây giờ tôi cảm thấy có trách nhiệm giữ niềm hy vọng ấy và năng lượng từ cuối tuần này để truyền cho người khác. Từ "gia đình" diễn tả tốt nhất những gì đã diễn ra vào cuối tuần này của tôi. Cộng đoàn, mục tiêu chung, sự quyết định và niềm đam mê với sứ vụ đã đưa chúng tôi đến với nhau và trở thành một gia đình Hiến sĩ quốc tế lớn. (Salome Mecová).

 

Fx Minh Hiếu, O.M.I. chuyển ngữ

Nguồn: omiworld,org

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.