Thông điệp của Tổng Tu Nghị lần thứ 36

 

Anh em Hiến sĩ thân mến,

Anh chị em gia đình Mai Thiên Lộc thân mến,

1/ Trong năm thánh kỷ niệm 200 năm thành lập Hội Dòng Truyền giáo Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm, chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa và nhìn lại quá khứ với lòng biết ơn, khởi đầu từ thánh Mai Thiên Lộc và các anh em đi trước, cho đến những anh em cao tuổi mà chúng tôi xin chào cách đặc biệt nhất.

 

2/ Chúng tôi mong muốn gửi thông điệp này đến tất cả anh em Hiến sĩ, đến anh chị em là những người cùng chia sẻ Đoàn sủng của Hội Dòng chúng tôi, cùng gửi đến mọi thành phần dân Chúa và tất cả anh chị em là những người mà chúng tôi được sai tới.

 

3/ Sống trong thời đại với những biến chuyển lớn trên toàn cầu, chúng ta đáp lại lời mời gọi của Thần Khí, như thánh Mai Thiên Lộc trong Lời ngỏ của Luật dòng Hiến sĩ, tạo ra một động lực mới cho sứ vụ truyền giáo và đó là lý do hiện hữu của chúng ta : gần gũi với những khuôn mặt mới của người nghèo, những người bị bỏ rơi nhất và chia sẻ Tin Mừng mà chúng ta là nhân chứng.

 

4/ Trong một thế giới được Thiên Chúa yêu thương, với tất cả những vẻ đẹp và giàu sang của nó, chúng ta phải có cái nhìn như thánh Mai Thiên Lộc đã chiêm ngắm nó dưới ánh mắt của Đức Kitô chịu đóng đinh :

          a/ Chúng ta là chứng nhân của những sự nghèo khó mới, đặc biệt nơi các bạn trẻ, theo những trào lưu, chủ nghĩa như : chính thống, cá nhân, duy vật, hưởng thụ, đắm chìm trong thế giới ảo…, cũng như những đau khổ của các gia đình, của giới trẻ, của những người cô độc, của những người già cả, bệnh tật.

         b/ Tình trạng của những người tị nạn, những người không nhà cửa, những người di dân mà vì hoàn cảnh éo le bắt buộc họ phải rời xứ sở của mình, cũng như sự tàn phá môi trường là những vấn đề cấp bách hiện nay.

         c/ Những nạn nhân của sự bất công và bạo lực, thuộc tầng lớp những người dân tộc thiểu số hoặc là nạn nhân của tình trạng buôn người, bị lạm dụng hoặc bị bóc lột, họ đang lớn tiếng kêu gào một sự trợ giúp và một lời đáp trả nơi chúng ta.

 

5/ Trước những tình cảnh này, Giáo Hội mạnh mẽ kêu gọi chúng ta hãy bước ra khỏi nơi an toàn của mình để đi tới những “vùng ngoại biên”, và hoàn thành sứ vụ vì Nước Trời. Chúng ta được mời gọi viết nên một trang Tin Mừng mới và được mời gọi trở thành những nhà truyền giáo sáng tạo và dũng cảm.

          a/ Dấn thân trong cộng đoàn truyền giáo sống tình huynh đệ và tương trợ, chúng ta cố gắng xóa bỏ những rào cản làm ngăn cách và chia rẽ con người, cùng ra sức thúc đẩy việc hội nhập văn hóa, trong đó các tôn giáo, văn hóa, và các cộng đoàn đa dạng có thể đối thoại và làm phong phú cho nhau.

          b/ Trong các môi trường sống và tương quan cũng như trong các tập thể, khi có những quyết định được đưa ra, chúng ta phải làm chứng tình yêu thương và góp phần vào việc bảo vệ các giá trị gia đình, những người tị nạn và người di dân cũng như những người là nạn nhân của sự bất công, bạo lực và bị lạm dụng.

          c/ Chúng ta tham gia vào cuộc tranh đấu cho việc bảo vệ thiên nhiên đối mặt với sự tàn phá môi trường. Chúng ta củng cố sự dấn thân của chúng ta trong các ủy ban Công lý và Hòa bình và Bảo toàn Thiên nhiên (J.P.I.C).

          d/ Chúng ta cũng dấn thân trong việc bảo vệ các trẻ em và những người bị tổn thương nhất trước những vụ bê bối xảy ra thời gian gần đây trong giới linh mục và tu sĩ.

           e/ Chúng ta phải nhìn nhận rằng, chính những người nghèo đang phúc âm hóa và chỉ dạy chúng ta, và họ đang góp phần giúp chúng ta nhận ra chân tính Đoàn sủng của Hội Dòng.

 

6/ Nhận thức sự bội tín, nghèo nàn của chính chúng ta và việc chúng ta cần hoán cải :

          a/ Chúng tôi muốn làm mạnh mẽ tinh thần gia đình và tăng cường phẩm chất đời sống cộng đoàn của chúng ta, như Đức Giêsu Kitô với các môn đệ của Người, cùng bước theo gương của thánh Mai Thiên Lộc và các cộng sự viên tiên khởi của ngài đã làm.

          b/ Chúng ta, anh em Hiến sĩ Linh mục và Tu huynh, nghe tiếng gọi tiến đến sự thánh thiện, cùng nhau định giá lại đời sống tu trì truyền giáo của chúng ta trong sự hệ lụy lẫn nhau.

           c/ Có mặt tại gần 65 quốc gia, chúng tôi lựa chọn làm tăng triển cách thế chúng ta sống đa văn hóa trong các cộng đoàn quốc tế và trong xã hội.

          d/ Trong sự công bằng và rộng lượng hơn giữa các đơn vị Hiến sĩ, chúng tôi quyết định tăng mức chia sẻ nhân sự và tài sản của Hội Dòng.

          e/ Để đáp ứng những tiếng gọi (nhu cầu) của thế giới ngày nay, điều này đòi buộc chúng ta phải trau giồi kiến thức, suốt cả đời, trong những lãnh vực về  nhân chủng học và truyền giáo học, cũng như trong những lãnh vực về kinh tế và truyền thông.

          f/ Điều này cũng đòi hỏi chúng ta phải hỗ trợ việc đào tạo và trách nhiệm của các giáo dân, những người mà chúng ta được gửi đến và cùng với họ chúng ta chia sẻ một sứ vụ chung.

 

7/ “Người môn đệ truyền giáo” của Đức Kitô, Đấng đã tự hiến mình, chúng ta chọn làm chứng cho thế giới Niềm vui tuôn chảy từ Tin Mừng.

Như Đức Nữ Đồng Trinh Maria, Mẹ Vô Nhiễm của chúng ta, suy gẫm mọi việc trong trái tim Mẹ, chúng ta được mời gọi trở thành những nhà truyền giáo của lòng thương xót và của niềm hy vọng, những sứ giả của Thiên Chúa mang dung mạo của người cha và người mẹ nhân hậu. Vì thế, chúng ta sẽ làm chứng cho gia đình của Thiên Chúa, một gia đình không có biên giới, trong sự đối thoại với các nền văn hóa và các tôn giáo của thời đại này.

Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Mai Thiên Lộc, của tất cả các thánh và các vị tử đạo Hiến sĩ, chúng ta đáp trả lại sự gợi hứng mà Thánh Thần Chúa thông ban cho chúng ta, vì: “Ngài đã sai tôi đi loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó. Người nghèo khó đón nhận Tin Mừng.” Cánh đồng (truyền giáo) rộng lớn đang chờ đón chúng ta !

Rôma, ngày 10 tháng 10, năm 2016

Các Tu nghị viên Tổng Tu Nghị lần thứ 36

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.