Thư của cha Tổng Quyền, Fr. Louis Lougen, OMI dịp lễ Mẹ Vô Nhiễm và Năm Ơn Gọi Hiến Sĩ

NĂM ƠN GỌI HIẾN SĨ

 

Niềm vui và lòng quảng đại của đời sống Hiến sĩ!

L.J.C. et M.I.

Ngợi khen Chúa Giêsu và Mẹ Maria Vô Nhiễm!

Xin gửi lời chúc mừng ngày Đại Lễ tới tất cả anh chị em đang sống Đoàn sủng Hiến sĩ! Chúng ta bắt đầu năm Ơn Gọi vào ngày mừng kính trọng thể Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, đấng bảo trợ của Hội dòng chúng ta. Đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ làm cho chúng ta đầy niềm vui, tình yêu và lòng biết ơn đối với tất cả những gì Thiên Chúa đã làm cho Mẹ. Đây như là một lễ truyền giáo. Đặc ân vô nhiễm của Mẹ Maria đã chuẩn bị Mẹ cho ơn gọi và sứ mệnh mà Thiên Chúa sẽ ủy thác cho Mẹ: làm nơi trú ngụ xứng đáng cho Con của Đấng Tối Cao. Sự đáp trả đầy đức tin của Đức Maria thúc đẩy cho chúng ta sống trung thành với ơn gọi dâng hiến của chúng ta như các nhà truyền giáo của Vương Quốc Chúa Giêsu. Chúng ta trao phó năm đặc biệt này, Năm Ơn Gọi Hiến Sĩ, cho Mẹ, vững tin rằng Mẹ sẽ cầu thay nguyện giúp để ân sủng của Thiên Chúa, vào đúng thời đúng buổi, theo cách riêng của Người, sẽ chúc lành cho những nỗ lực của chúng ta.

Tại sao lại là năm nay?

Tôi đã viết cho anh em vào ngày 8 tháng 12 năm 2013 và ngày 15 tháng 8 năm 2017 rằng nhiều Hiến sĩ yêu cầu tôi kêu gọi Hội dòng suy nghĩ cách nghiêm túc về mục vụ phân định ơn gọi. Trong mỗi dịp Ngày Giới Trẻ Thế Giới, mà tôi đã tham gia, Các Hiến sĩ và các bạn trẻ xin tôi hỗ trợ cho việc mục vụ ơn gọi Hiến sĩ như là một yếu tố thiết yếu của dự án truyền giáo nơi mỗi Đơn vị Hiến sĩ. Sự mong mỏi của các Hiến sĩ khác ở trên khắp thế giới, đặc biệt là từ các Vùng Mỹ Latinh và Châu Âu, đã tăng cường nhu cầu nhắm tới trách nhiệm mời các thành viên mới gia nhập Hội dòng của chúng ta. Những lời kêu gọi này của Chúa Thánh Linh đã dẫn tới việc tổ chức Hội Nghị Ơn Gọi Hiến Sĩ lần đầu tiên ở Aix-en-Provence vào tháng 7 năm 2016. Tại Đại hội này và sau đó tại Tổng Tu Nghị năm 2016, đã kêu gọi Bề Trên Tổng Quyền và ban Cố vấn loan báo một “ Năm Ơn Gọi Hiến Sĩ”.

Thực sự, năm nay là câu trả lời cho mong ước của các Hiến sĩ được Thần Khí thúc đẩy. Với cùng niềm khát khao như những lời của Đức Giáo hoàng Phanxicô nói với chúng ta tại Tổng Tu Nghị (ngày 7 tháng 10 năm 2017), các Hiến sĩ này tin tưởng về tương lai của cả, các Hiến sĩ với lời khấn, cũng như các hình thức sống đặc sủng Hiến sĩ của các giáo dân và những người nam nữ thánh hiến. Họ tin rằng chúng ta phải tiếp tục phục vụ Giáo Hội trong các sứ vụ khó khăn nhất. Trong Đại hội Ơn Gọi năm ngoái, ba thành viên đã kêu gọi tổ chức hội nghị này, nói rằng dường như chúng ta đã mất niềm tin vào Thiên Chúa và những người trẻ: chúng ta nghi ngờ điều Chúa kêu gọi và chúng ta không tin rằng, những người trẻ có thể đáp ứng lời mời gọi của Thiên Chúa, hay có thể quảng đại hiến dâng.

 

Chủ đề của năm này

Một chủ đề đẹp, được chọn bởi các Hiến sĩ Vùng Mỹ Latinh trong Đại hội Ơn Gọi lần đầu tiên, biểu trưng cho trọng tâm của Năm Ơn Gọi Hiến Sĩ: "Niềm Vui và Lòng Quảng Đại của Đời Sống Hiến Sĩ". Chủ đề này thêm sức cho chúng ta cũng như gợi lên cho chúng ta nhiều điều để suy nghĩ và đặt câu hỏi. Tôi mời gọi tất cả anh em chúng ta giữ hai lời này trong suy nghĩ và trái tim trong suốt năm nay, đào sâu trong thinh lặng cầu nguyện, suy ngẫm trong cộng đoàn, cùng chia sẻ những lời ấy trong những cuộc gặp gỡ của Gia đình Hiến sĩ, và với những người nghèo trong các sứ vụ của chúng ta.

 

Kinh nghiệm về niềm vui và lòng quảng đại

trong đời sống Hiến sĩ của tôi

Có lẽ bước đầu tiên của mỗi người trong chúng ta là tập trung vào kinh nghiệm riêng của chúng ta về Niềm vui và Lòng quảng đại trong ơn gọi. Năm Ơn Gọi nên bắt đầu bằng cách giúp chúng ta khám phá ra cảm giác rằng ơn gọi của chúng ta hệ tại trong mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa, một hành trình màu nhiệm, một cuộc đối thoại liên tục, lắng nghe và đáp trả với Thiên Chúa trong suốt cuộc đời. Trong năm nay, chúng ta được mời tái khám phá tính năng động của việc lớn lên trong sự dâng hiến và trở thành Hiến sĩ thực thụ trong suốt cuộc đời của chúng ta.

 

Tôi mời tất cả anh em cùng suy ngẫm:

Tôi có cảm nghiệm được niềm vui và sự quảng đại khi sống ơn gọi Hiến sĩ không?

Tôi đã sống ơn gọi của tôi, với sự cầu nguyện và được đào sâu dưới sự hướng dẫn của vị linh hướng, cách đầy đủ và trung thành hơn chưa?

Xin vui lòng đọc Hiến pháp số 29 của chúng ta, về lời khấn Kiên tâm. Cuộc sống Hiến sĩ của tôi đã bắt chước tình yêu của Chúa Giêsu cho chúng ta đến tận cùng hay chưa?

Tôi có thể làm gì để trở nên Hiến sĩ cách tròn đầy hơn?

 

Kinh nghiệm niềm vui đến từ sứ vụ, cộng đoàn

và tình bạn với Thiên Chúa

Niềm vui của ơn gọi của chúng ta bắt nguồn từ sứ vụ. Bất cứ khi nào tôi hỏi các anh em Hiến sĩ, "Điều gì mang lại niềm vui cho cuộc sống của anh?" Câu trả lời đầu tiên luôn luôn là gần gũi với người nghèo, điều đó mang lại niềm vui lớn lao. Mối tương quan đặc biệt chúng ta có với người nghèo này, đến từ đặc sủng của chúng ta và phản ánh trái tim của Thánh Mai Thiên Lộc. Trên thực tế, chúng ta thường khám phá ra nơi đời sống của người nghèo, một niềm vui đáng ngạc nhiên và đây là một món quà của Thiên Chúa. Chúng ta được đánh động bởi khả năng vui vẻ, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn của họ. Người nghèo dạy chúng ta về niềm vui. Chúng ta khám phá nhiều hơn khi mang Tin Mừng đến cho người nghèo, và chúng ta đã làm như thế. Nhưng chúng ta cũng khám phá ra Tin Mừng giữa những người nghèo và điều đó đã kêu gọi chúng ta biến đổi. Người nghèo loan báo Tin Mừng cho chúng ta!

Niềm vui của đời sống Hiến sĩ hiện diện trong cộng đoàn tông đồ của chúng ta. Thật vậy, các mối tương quan của chúng ta đôi khi có căng thẳng một chút! Nhưng, chúng ta biết làm thế nào để cười với chính chúng ta và vui vẻ với người khác và với nhau. Tôi tin rằng sự gần gũi của chúng ta đối với người nghèo cho chúng ta một viễn cảnh giúp quý trọng món quà là có nhau, cũng như để nhận thức về sự nghèo khó của mình. Chính điều này khởi phát niềm vui. Chúng ta đụng chạm vào vết thương và đau khổ của người nghèo thì chúng ta cũng có thể dịu dàng và thương xót đối với nhau. Điều này cũng xuất phát từ trái tim của Thánh Mai Thiên Lộc; Đặc sủng của chúng ta là một đặc sủng đặc biệt để sống tình bác ái này. Bác ái sinh ra niềm vui.

Bất cứ khi nào các Hiến sĩ cùng quy tụ lại để họp, tĩnh tâm hay học tập, những sự kiện này luôn là những buổi họp mặt vui vẻ. Sau lễ tang của một Hiến sĩ, một người giáo dân nói với tôi rằng cô ấy hơi bị sốc bởi những tiếng cười đùa trước, trong và sau tang lễ! Sau đó, cô nói, “Vâng, tôi đoán điều đó bày tỏ sự yêu mến của tất cả các bạn đã dành cho người đã khuất và niềm tin rằng cuộc sống không kết thúc và điều tốt nhất phải đến thôi. » Thậm chí chúng ta cũng không để ý những người chúng ta phục vụ chú ý thế nào về niềm vui giữa chúng ta.

Niềm vui của đời sống Hiến sĩ cũng hiện diện trong cách chúng ta liên hệ với Thiên Chúa. Mối tương quan của chúng ta là thật và chúng ta biết Thiên Chúa đầy lòng nhân hậu và thương xót. Kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi thập giá của Chúa Giêsu ghi dấu cuộc đời của Thánh Mai Thiên Lộc và nó ghi dấu trên cuộc đời của mỗi Hiến sĩ. Chúng ta đến trước Thiên Chúa Ba Ngôi với sự đau khổ của nhân loại trong trái tim chúng ta. Mặc dù xã hội đã bóc lột, chối từ và phớt lờ người nghèo nhưng chúng ta biết rằng Thiên Chúa luôn dành tình yêu đặc biệt cho người nghèo. Điều này thúc đẩy chúng ta rao giảng Phúc Âm với lòng nhân từ và thương xót. Chúng ta được lôi cuốn vào sự hiện diện của Thiên Chúa để chiêm ngắm tình yêu đang đổ tràn đầy niềm vui trong chúng ta.

Đấng Sáng Lập thường viết về niềm vui mà ngài đã cảm nghiệm trong việc cầu nguyện, trong phụng vụ và điều này chắc chắn là một phần của đặc sủng của chúng ta và một ân sủng mở ra cho tất cả chúng ta.

 

Chúng ta cùng suy niệm cách cá nhân và chia sẻ với nhau:

Bạn đã trải nghiệm niềm vui gì trong sứ vụ; với anh em trong cộng đoàn; trong mối tương quan với Chúa?

Cùng cầu nguyện để tất cả chúng ta có thể sống một cách sâu sắc hơn Đặc sủng của niềm vui này.

Những phẩm chất như niềm vui và lòng quảng đại dường như đi cùng nhau. Sự quảng đại gần gũi với niềm vui và là cái gì đó rất giống với Thiên Chúa. Việc sống Đặc sủng Hiến sĩ đòi hỏi một sự quảng đại rất lớn. Chúng ta càng cống hiến cho ơn gọi của mình, thì càng trở nên cởi mở hơn.

Trong đời sống cầu nguyện, chúng ta đào sâu tình bạn với Chúa Ba Ngôi, Ba Ngôi Vị cùng dâng hiến cho nhau, từ đó tình yêu và sự sống chảy tràn đến thụ tạo. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta cách nhưng không món quà cao trọng là Chính Người. Khi chúng ta gặp gỡ một Thiên Chúa quảng đại như vậy, chúng ta sẽ trở nên quảng đại hơn và lớn lên trong tự do. Thiên Chúa thì quảng đại một cách đơn giản và trọn vẹn đối với chúng ta. Tinh thần Hiến sĩ mời gọi chúng ta đến với thời gian hàng ngày của việc thinh lặng cầu nguyện để nghỉ ngơi trong Mầu nhiệm của Thiên Chúa. Kinh nghiệm này làm cho chúng ta quảng đại hơn trong hành trình ơn gọi, theo cách chúng ta liên đới với người nghèo và trong cộng đoàn tông đồ.

Trong sứ vụ, qua sự thường xuyên tiếp xúc với người nghèo, chúng ta được rao giảng Tin Mừng và trở nên quảng đại hơn. Ơn gọi của chúng ta kéo chúng ta đến gần với người nghèo và được chứng kiến sự quảng đại của họ. Những người có ít hoặc không có gì cả thường là người thầy của chúng ta trong việc trở nên quảng đại. Theo một cách nhìn khác, thực sự, chúng ta hướng hoàn toàn về sứ vụ và đôi khi việc này sẽ lấy đi sức khoẻ, đời sống cầu nguyện và đời sống trong cộng đoàn tông đồ của chúng ta. Có lẽ điều này cũng đến từ trái tim của Thánh Mai Thiên Lộc, người bị bệnh vì làm việc quá sức! Chúng ta cần cố gắng để có được một thói quen lành mạnh và một phương cách cân bằng để việc dâng hiến bản thân cho sứ vụ, cho tương quan của chúng ta với Thiên Chúa và với đời sống cộng đoàn có ý nghĩa. Ba chiều kích này không đối nghịch nhau nhưng làm phong phú, củng cố và sâu sắc lẫn nhau.

Quảng đại là đặc trưng của đời sống trong cộng đoàn tông đồ. Chúng ta sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau, hy sinh cho nhau và dành thời gian để giúp anh em khác. Đôi khi chúng ta gặp phải những khó khăn giữa các cá nhân trong cộng đoàn, nhưng khi một anh em nào đó cần sự giúp đỡ, chúng ta sẽ ở bên người đó. Điều này được thực hiện với tinh thần vui vẻ và nhưng không. Một số Hiến sĩ mang vết thương sâu sắc bởi vì họ cảm thấy có những lúc họ bị cộng đoàn lãng quên. Chúng ta có thể tiến bước trong sự quảng đại và ý thức hơn với nhau ngoài những lần khủng hoảng và tìm cách sống sự hiện diện quảng đại này hàng ngày.

 

Tôi mời anh em suy nghĩ về những câu hỏi này và chia sẻ với các thành viên khác trong cộng đoàn của anh em:

Chia sẻ về lần anh em chứng kiến sự quảng đại của người nghèo trong cuộc đời truyền giáo của anh em. Nó đã ảnh hưởng đến anh em thế nào?

Kể cho những người khác về lần mà anh em cảm thấy sự quảng đại của một người anh em Hiến sĩ.

Anh em cảm nghiệm thế nào về lòng quảng đại của Chúa?

Sự quảng đại của đời sống Hiến sĩ có phải là một chiều kích hấp dẫn đối với giới trẻ ngày nay không?

 

Chứng tá  của đời sống chúng ta

Tôi muốn mời tất cả chúng ta xem xét xem liệu chứng tá của niềm vui và sự quảng đại trong cuộc sống của chúng ta có thể đánh thức sự quan tâm về ơn gọi của những người trẻ không. Chứng tá trong đời sống của chúng ta là bước đầu tiên cho tất cả các Hiến sĩ nhận lãnh mục vụ ơn gọi: phẩm tính của cuộc sống chúng ta sẽ nên lời chứng như các Kitô hữu tiên khởi: xem các Hiến sĩ, họ yêu thương nhau dường nào! Họ gần gũi với người nghèo biết mấy! Họ thực là những con người của Thiên Chúa. Bằng cách này, Năm Ơn Gọi Hiến Sĩ sẽ trở thành một năm để ôn lại niềm vui và lòng quảng đại trong cuộc sống của chúng ta và nỗ lực làm mới lại các giá trị của Hiến sĩ.

Hiến pháp và Quy luật là một hướng dẫn để chúng ta làm mới lại ơn gọi. Tại sao ta không suy niệm mỗi ngày một số, để Hiến pháp dẫn ta đến một cách sống chính xác hơn của đời sống Hiến sĩ?

 

Lời mời gọi đến mỗi Hiến sĩ

Trong ánh sáng của lời kêu gọi của Giáo hội mời gọi chúng ta viết những trang mới về Phúc âm hóa, với niềm tin vào lệnh truyền của Chúa Giêsu để cầu nguyện cho những thợ gặt của đồng lúa chín, và nhận thức những nhu cầu khẩn thiết của dân Chúa, năm nay chúng ta cam kết sẽ khuyến khích sự phân định ơn gọi như một món quà của Thiên Chúa khơi dậy trong cộng đoàn đức tin. Chúng ta phải giới thiệu cho mọi người biết đặc sủng của chúng ta và mời những người trẻ tuổi, như một phần mầu nhiệm ân sủng của Thiên Chúa, tham gia cuộc sống của chúng ta. Chúng ta có trách nhiệm đi đến với những người trẻ và gọi chính tên họ, để mời họ ở giữa chúng ta để biết chúng ta và để đưa ra một đề nghị để họ xem xét cách sống của chúng ta.

Tôi mời gọi mọi cộng đoàn xem lại tài liệu mà Cha Cornelius Ngoka đã gửi vào ngày 11 tháng 10 năm 2017 để lên kế hoạch làm thế nào để anh em có thể thực hiện một số cách thức thực tế để kích thích văn hoá ơn gọi trong Đơn vị và cộng đoàn của anh em.

 

Lời kết

Tôi rất cảm ơn tất cả anh em đã dành thời gian cầu nguyện, và nỗ lực rất nhiều cho mục vụ ơn gọi. Đó là một sứ vụ đầy thách thức! Nhiều người trong anh em đã làm việc rất nhiều trong lĩnh vực này và đã không có kết quả hoặc đôi khi có một số kết quả, nhưng sau đó là sự thất vọng và sự mất mát đau đớn. Cảm ơn anh em đã dấn thân! Chúng ta nài xin Chúa giúp mọi Hiến sĩ đón nhận trách nhiệm về ơn gọi và tiếp tục nỗ lực hoặc bắt đầu lại để hành động trong sứ vụ này. Lời khấn Kiên tâm của chúng ta cho phép chúng ta tiếp tục với lòng trung thành yêu mến và sự kiên nhẫn để tin tưởng vào Chúa. "Đấng có thể dùng quyền năng đang hoạt động nơi chúng ta, mà làm gấp ngàn lần điều chúng ta dám cầu xin hay nghĩ tới” (Ep3,19-20). Chúng ta cũng hãy cùng nhau tiếp tục hành trình với đầy niềm vui và sự quảng đại để sống đặc sủng Hiến sĩ. Đức Maria Vô Nhiễm tiếp tục nở nụ cười trên Hội dòng và cầu nguyện cho chúng ta.

Người anh em Hiến sĩ trong Đức Giêsu Kitô và Mẹ Maria Vô Nhiễm của anh em.

 

Fr. Louis Lougen, OMI

Lý Huỳnh, omi chuyển ngữ

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.