Thường Huấn Hiến Sĩ Linh Mục

Từ ngày 25.4 đến 28.4 Sứ vụ Việt Nam tổ chức thường huấn cho các Hiến sĩ linh mục. Đây là lần đầu tiên, Sứ vụ Việt Nam tổ chức thường huấn. Các dịp trước, kết hợp với tĩnh tâm, anh em linh mục có một ít thời gian để gặp gỡ chia sẻ về kinh nghiệm mục vụ giáo xứ với nhau. Tham dự thường huấn lần này, các anh em linh mục đều có mặt đầy đủ, tất cả 17 anh em, trừ các linh mục đang du học ở nước ngoài.

Khai mạc khóa thường huấn bằng việc Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, anh em hiểu được rằng Thánh Thể là chóp đỉnh của đời sống phụng vụ, và sứ vụ. Hơn nữa, mỗi ngày, anh em đến với Chúa Giêsu Thánh Thể nhiều hơn và gần gũi hơn, nên việc đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để trao vào tay Ngài sứ vụ của ngày hôm nay và cũng là những gì mà anh em sẽ thu lượm được trong dịp thường huấn này.

Với chủ đề “Sống Hiệp Nhất Cho Sứ Vụ Và Vì Sứ Vụ Truyền Giáo” cha Bề trên Sứ vụ Emmanuel Trần Quang Khương đã khơi dậy trong lòng anh em tinh thần hiệp nhất và hăng say để làm công tác truyền giáo.

Sau lời khai mạc, cha Đại diện Giám tỉnh Roland Jacques chia sẻ với anh em về đặc sủng Hiến sĩ mà Đấng sáng lập đã lãnh nhận được từ Chúa Thánh Thần. Giúp anh em đào sâu tinh thần Hiến sĩ và cung cấp thêm thông tin về những bước chuyển mình mà Tổng Tu Nghị thứ 36 (tháng 10/2016) đã gặt hái được. Cha giúp anh em sống và cảm nhận được tinh thần của Đấng sáng lập và nhắn gửi anh em là những người được giao nhiệm vụ giữ gìn và thể hiện tinh thần ấy trong đời sống truyền giáo của mình. Cha còn nhấn mạnh rằng mỗi anh em phải đọc và suy gẫm về 10 điều đầu tiên trong Hiến pháp và Quy luật dòng để thấy được rằng gia tài quý giá mà Thiên Chúa đang giao cho Hội dòng chúng ta giữ gìn và làm nảy nở có tầm quan trọng như thế nào.

Những lời chia sẻ của cha Đại diện Giám tỉnh được cha Bề trên Sứ vụ cụ thể hóa bằng những chia sẻ công việc mục vụ của mình và có một cái nhìn cho tương lai của Sứ vụ. Với con số 70 Hiến sĩ trong đó có 19 linh mục, 1 phó tế, là những nhà truyền giáo, hứa hẹn một tương lai tươi sáng trên cánh đồng truyền giáo tại quê hương Việt Nam.

Ngoài ra, cha Đaminh Nguyễn Văn Lộc còn chia sẻ với anh em qua huấn thị về Quyền bính và vâng phục của Thánh bộ các Tu hội Dòng Tận hiến và các Tu đoàn Tông đồ mà mỗi tu sĩ chúng ta phải thực hiện. Hãy xác định rõ là chúng ta tìm ai? Làm sao để gặp được Chúa? Đó chẳng phải là chúng ta biết lắng nghe, lắng nghe Lời Chúa, vâng phục Thiên Chúa qua trung gian nhân loại, vâng phục Thiên Chúa qua bề trên …

Sau những ngày học hỏi, anh em Hiến sĩ ngồi lại chung với nhau để hiệp nhất cho sứ vụ và vì sứ vụ truyền giáo. Hơn nữa, anh em cũng có những chia sẻ, thảo luận rất thẳng thắn về những gì đã xảy ra trong quá khứ để cảm thông và nâng đỡ nhau. Điều mong mỏi của anh em trong Sứ vụ là sẽ thành lập các cộng đoàn truyền giáo. Hy vọng việc thành lập cộng đoàn theo Giáo luật này sẽ mang đến cho Sứ vụ những kết quả tốt đẹp trong môi trường truyền giáo, mà anh em Hiến sĩ đang hiện diện trong 6 giáo phận tại Việt Nam.

Khóa thường huấn kết thúc vào 9g sáng thứ sáu ngày 28.4 trong niềm vui và tạ ơn Thiên Chúa. Ước gì những chia sẻ, những đóng góp của anh em linh mục vừa là hoa quả đầu mùa của Sứ vụ và cũng là những nắm men muối ướp mặn đời để làm vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Lm. Phê-rô Nguyễn đình Thái, OMI

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.