Tiếp tục sứ vụ phục vụ người Hmong tại Thái Lan

Phụ tỉnh Thái – Lào của Dòng Truyền giáo Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô nhiễm (OMI) đã được thừa hưởng một trong những gia sản sứ vụ của Hội dòng bởi công của linh mục quá cố Yves BERTRAIS (1921-2007), một Hiến Sĩ người Pháp đã nhiều năm sống cùng người Hmong giữa đất Lào. Ngài đã cùng ăn, làm việc, sống với họ như một người trong số họ.

 

 

Sự khó khăn vì người Hmong không có chữ viết đã buộc cha Bertrais, cùng với hai nhà truyền giáo khác vào năm 1953, làm ra hệ thống chữ viết đầu tiên cho người Hmong gọi là Latinh hóa Chữ cái Phổ thông (Romanized Popular Alphabet - RPA). Và hệ thống RPA này ngày nay được sử dụng rộng rãi.

Cha Bertrais tại làng Kiu Katiam, Lào, năm 1957

(Ảnh từ bộ sưu tập Laotian Slide Collection của Joel M. Halpern)

Ngoài ra, cha còn dùng ngôn ngữ viết này để ghi lại những câu chuyện truyền khẩu của người Hmong, việc thực hành tín ngưỡng của họ, đồng thời để dịch Kinh Thánh, nghi thức Thánh lễ và nghi thức cử hành các bí tích khác sang tiếng Hmong.

Và để tiếp tục dấn thân hơn nữa trong việc phục vụ và chăm sóc tâm linh cho người Hmong trên toàn thế giới, cha mở Trung tâm Hmong “Chúa Chiên Lành” (Good Shepherd Hmong Center - GSHC) tại Lomsak, Petchabun, Thái Lan vào năm 1996.

Mục đích chính của trung tâm là công bố Lời Chúa, bảo tồn văn hoá và truyền thống của người Hmong qua việc in ấn cũng như qua truyền thông xã hội. Để đạt mục tiêu ấy, trung tâm đã hợp tác với Đài phát thanh “Chân lý Á Châu” (Radio Veritas Asia) tại thành phố Quezon của Philippines.

Qua làn sóng ngắn, chương trình phát thanh 30 phút mỗi ngày, đã vươn tới các nước như Trung Hoa đại lục, Lào và Việt Nam, với các nội dung gồm bài giảng Chúa nhật, bài suy niệm, nói chuyện về văn hoá và truyền thống người Hmong, tin tức thế giới và dạy tiếng Hmong. Toàn bộ nội dung chương trình phát thanh hiện vẫn đang được sản xuất tại Trung tâm Hmong Chúa Chiên lành ở Lomsak.

Hai mươi mốt năm sau kể từ ngày thành lập Trung tâm, Phụ tỉnh Thái Lan – Lào, OMI tái khẳng định sự quyết tâm, sẽ tiếp tục sứ vụ này dù Trung tâm đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong những thách thức ấy là phải tìm ra nơi làm việc mới, vì chỗ thuê cũ trong hơn 20 năm qua, đã yêu cầu trung tâm dời đi.

Trung tâm đã tìm được một địa điểm mới là tòa nhà hai tầng của Giáo phận Nakhorn Sawan. Tuy vậy, địa thế và cơ sở vật chất ở đây chưa đáp ứng được nhu cầu hoạt động bình thường của trung tâm. Dự án mới của Trung tâm Mục vụ OMI đã chờ suốt hai năm để có được sự chấp thuận. Các nhóm và cá nhân rộng lượng trong và ngoài nước đã góp phần giúp dự án có thể hoạt động.

Phụ tỉnh Thái-Lào đã bắt đầu xây dựng Trung tâm Mục vụ của Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm OMI ở Lomsak, Petchabun. Tòa nhà này gồm có Trung tâm Hmong Chúa Chiên Lành cũng như Nhà Đa năng mang tên cha Yves Bertrais. Tòa nhà phức hợp đã được cha Gerry Gamaliel DE LOS REYES, Bề trên Phụ tỉnh làm phép ngày 2 tháng 7 năm 2017.

Buổi lễ tuy đơn giản nhưng đầy ý nghĩa, với sự hiện diện của khoảng một trăm người, gồm các Hiến Sĩ, giáo dân và bạn bè của Hiến Sĩ.

(Bản tin OMI của Philippines, tháng 9 năm 2017)

Đình Thiện, Ứng sinh OMI

Chuyển ngữ từ omiworld.org 

 

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.