Tôi chẳng thấy gì ngoài phân bò

Viết cho cha Tempier từ Billens, từ trang trại mà bây giờ là chủng viện do các Hiến Sĩ sở hữu, cha Igiêniô đã cảm thấy thất vọng về việc thiếu thành công của Hiến Sĩ trong việc làm nông trại!

Tôi không hiểu gì về sự hỗn độn mà họ đang làm với đàn bò của họ: họ bán những con đang cho sữa để mua một vài con non hơn mà thực tế lại không cho chút sữa nào. Tôi chưa khám phá được chiều sâu của bí ẩn này, nhưng tôi nghi ngờ rằng Mille đã bị lừa bởi anh nông dân làm thuê, người chỉ nhắm tới cái lợi của riêng mình, và điều này không phải lúc nào cũng trùng khớp với ý của chúng tôi.

Trong khi đó, tất cả việc mua bán gia súc, việc mà người chủ đất và người làm thuê cùng chịu trách nhiệm và  cùng chịu chung chi phí, chẳng mang lại lợi tức gì cho chúng tôi,  và còn thêm những gì người nông dân làm thuê bị nợ mà không có cách nào làm tăng khả năng trả nợ của anh ta.

Tuy nhiên, không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc mua bò để ăn cỏ khô, thực tế đó là thứ duy nhất sản xuất được trong nông trại này, nhưng cuối cùng tôi muốn thấy một ít bơ và pho mát để bán và tôi không thấy gì ngoài phân bò. Nói tóm lại, tôi rất không hài lòng mà không biết đổ lỗi cho ai.

Thư gửi Henri Tempier, ngày 22 tháng 8 năm 1831, EO VIII n 401

Lý Huỳnh, omi  dịch từ eugenedemazenod.net

© 2016 by Donghiensi.Net. All rights reserved.